Chủ đề nóng

TP. Thủ Đức đã thúc đẩy giá đất khu Đông TP.HCM thế nào?

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 22/01/2021 09:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo CBRE, việc thành lập TP. Thủ Đức đóng vai trò thúc đẩy giá đất đồng loạt tăng tại Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức trong năm 2020.
Bình luận 0
TP. Thủ Đức đã thúc đẩy giá đất khu Đông TP.HCM thế nào?

Thành lập TP. Thủ Đức thúc đẩy giá đất khu Đông TP.HCM

Theo CBRE, tổng nguồn cung căn hộ chung cư tại thị trường TP.HCM trong năm 2020 vẫn còn hạn chế, giảm mạnh -35% so với cùng kỳ do quá trình phê duyệt phát triển dự án vẫn kéo dài, cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các đợt mở bán mới đều bị hoãn lại. Do đó, tiến độ xây dựng các dự án bị chậm lại và các công ty bất động sản cũng khá do dự trong việc triển khai các đợt mở bán mới.

TP Thủ Đức là trọng tâm thúc đẩy giá bất động sản ở Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức - Ảnh 1.

Năm 2020, nguồn cung các dự án tại TP.HCM và Hà Nội vẫn hạn chế

Trong thời gian này, nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở phía Đông TP.HCM, trong đó Vinhomes Grand Park (Quận 9) chiếm ưu thế dẫn đầu trong phân khúc cao cấp ở thị trường TP.HCM trong 9 tháng 2020, chiếm 76% trong tổng số lượng mở bán mới.

Việc thiếu hụt nguồn cung như vậy khiến giá bán căn hộ tại TP.HCM trong năm 2020 tăng bình quân 4% so với cùng kỳ. Phân khúc hạng sang có mức tăng cao nhất, tăng 9,4% so với cùng kỳ. Giá bán cao hơn và dịch Covid-19 khiến số lượng giao dịch trong năm 2020 giảm -49,5% so với cùng kỳ tại TP.HCM. Phân khúc cao cấp trong giai đoạn này chiếm 65% giao dịch tại TP.HCM.

"Theo chúng tôi quan sát, nhu cầu đối với bất động sản cao cấp vẫn cao, trong khi các lựa chọn mở bán mới tương đối hạn chế. Cùng với xu hướng thị trường gần đây tại TP.HCM, hầu hết các đợt mở bán chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp. Trong đó, việc thành lập TP. Thủ Đức đóng vai trò là tâm điểm về giá trị, thúc đẩy giá thị trường đồng loạt tăng tại Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức", báo cáo của SSI Research, nêu.

TP Thủ Đức là trọng tâm thúc đẩy giá bất động sản ở Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức - Ảnh 2.

Số căn hộ chung cư ở TP.HCM (căn)

TP Thủ Đức là trọng tâm thúc đẩy giá bất động sản ở Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức - Ảnh 3.

Giá bán căn hộ chung cư ở TP.HCM (USD/m2)

Tương tự, tại thị trường Hà Nội, tổng nguồn cung căn hộ mở bán trong năm 2020 giảm -51% so với cùng kỳ. Nhu cầu thay đổi, chủ yếu tập trung vào phân khúc trung cấp và bình dân, chiếm 89% tổng số lượng căn hộ mở bán mới. Tuy nhiên, tại Hà Nội, số lượng căn hộ bán ra lại nhiều hơn số lượng mở bán mới do nguồn cung mới hạn chế trong giai đoạn này.

"Khác biệt với TP.HCM, phân khúc trung cấp chiếm ưu thế về số lượng giao dịch, chiếm 75% tổng giao dịch tại Hà Nội. Giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội hầu như không đổi chỉ tăng nhẹ bình quân 0,6% so với cùng kỳ (nhưng đã vượt mức giá năm 2019 - mức giá bán trước đại dịch). Trong khi đó, phân khúc bình dân có mức tăng trưởng cao nhất trong các phân khúc với mức tăng 6% so với cùng kỳ", đại diện SSI Research, đánh giá.

TP Thủ Đức là trọng tâm thúc đẩy giá bất động sản ở Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức - Ảnh 4.

Số căn hộ chung cư ở Hà Nội (căn)

TP Thủ Đức là trọng tâm thúc đẩy giá bất động sản ở Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức - Ảnh 5.

Giá bán căn hộ chung cư ở Hà Nội (USD/m2)

Lợi suất cho thuê giảm do dịch Covid-19

Theo CBRE Việt Nam, cả Hà Nội và TP.HCM đều giảm lợi suất cho thuê do dịch Covid-19. Các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Việt Nam tạm thời đóng cửa cho cả mục đích công việc và du lịch, khiến nhu cầu về nhà ở của người nước ngoài và khách du lịch nước ngoài giảm rõ rệt (kèm theo ngân sách cho nhà ở cũng bị giảm).

Cụ thể tại TP.HCM, lợi suất cho thuê bình quân thấp hơn khoảng 20 điểm cơ bản (bps) trong năm 2020 so với mức trước dịch Covid, dao động từ 4,0% đến 6,7%/năm tùy thuộc vào địa điểm. Trong khi đó, lợi suất cho thuê bình quân năm 2020 tại Hà Nội giảm khoảng 70 điểm cơ bản (bps), dao động từ 3,8% đến 5,5%/năm.

"Lãi suất cũng giảm trong giai đoạn này, điều này khiến những nhà đầu tư tìm kiếm lợi suất ít tích cực hơn", SSI Research, đánh giá.

Triển vọng gì về thị trường BĐS năm 2021?

SSI Research cũng kỳ vọng xu hướng thị trường nhà ở trong năm 2021 sẽ dần được cải thiện, với việc sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật có liên quan đến ngành và đầu tư cơ sở hạ tầng tích cực, trong khi cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới cũng có thể mang lại ý chí chính trị cao hơn để giải quyết những điểm nghẽn hiện tại của thị trường. Trong khi đó, lãi suất duy trì ổn định ở mức thấp sẽ tiếp tục hỗ trợ khả năng thanh toán của người mua nhà, với tỷ lệ sử dụng thế chấp tăng.

Đặc biệt, xu hướng thị trường đang chuyển dịch khỏi các bất động sản liên quan đến ngành du lịch (như condotel, biệt thự biển) và các điểm nóng có giá quá cao, đồng thời chuyển hướng quan tâm nhiều hơn đến câu chuyện thành lập các thành phố mới (như TP. Thủ Đức ở TP.HCM hay thành phố trực thuộc tỉnh cấp 2) và các dự án hạ tầng mới sắp được khởi công xây dựng trong thời gian tới.

"Do vậy, chúng tôi tin rằng các chủ đầu tư có uy tín đi đúng xu hướng và đúng thời điểm với quỹ đất sẵn sàng phát triển quy mô lớn tọa lạc ở các địa điểm tiềm năng, sẽ có thể là bên giành chiến thắng trong điều kiện hiện tại", SSI Research, nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem