Xem phim và và ám ảnh với một câu thoại, tôi giật mình vì đã từng coi thường những nỗi đau "trẻ con" của con mình
Để cảm xúc có thể "qua đi" thực sự, nó cần được người lớn công nhận và tôn trọng thay vì bị gạt bỏ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
PV Dân Việt đã có trao đổi với bà Nguyễn Văn Hạnh Thục – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM xung quanh việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn thời gian qua.
Thưa bà, kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm từ đầu năm tới nay được không?
- Kết quả, 7 tháng đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố tiếp nhận 79.402 trường hợp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, giảm 11.435 hồ sơ (giảm 12,59%) so với cùng kỳ năm 2024 (90.837 hồ sơ), trình Sở ký ban hành 78.383 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động và 301.600 lượt người thông báo tình trạng việc làm hàng tháng. Trong đó, tổng số hồ sơ tiếp nhận và giải quyết trên Cổng dịch vụ công là 43.500/79.402 hồ sơ chiếm tỷ lệ 54,78%, tiếp nhận trực tiếp là 35.902/79.402 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 45,22%.

Bên cạnh hoạt động chi trả TCTN, việc tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp được thực hiện ra sao? Có thuận lợi, khó khăn gì không thưa bà?
- Trong 7 tháng đầu năm, trung tâm đã tổ chức được 51 phiên giao dịch việc làm. Tư vấn việc làm cho 150.253 lượt người. Trung tâm cũng phối hợp với các công ty có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để tư vấn cho người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Trung tâm tiếp nhận 835 doanh nghiệp thông báo lao động với 192.709 lao động đang làm việc theo Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 của Bộ LĐTBXH, nay là Bộ Nội vụ, thực hiện thống kê nhu cầu người tìm việc – việc tìm người trên cổng thông tin việc làm TP.HCM theo tiêu chí 27 ngành nghề cụ thể.

Trung tâm đã thực hiện tiếp nhận 3.265 doanh nghiệp thông báo tuyển dụng lao động Việt Nam (lao động chất lượng cao) vào các vị trí dự kiến tuyển dụng lao động người nước ngoài theo Nghị định 70/2023/NĐ-CP ngày 18/9/2023 của Chính phủ với 14.121 vị trí tuyển dụng, trong đó có 1.244 vị trí với chức danh công việc là quản lý, chuyên gia, lao động chuyên môn kỹ thuật còn trong thời hạn tuyển dụng người lao động Việt Nam vào các vị trí dự kiến tuyển dụng lao động nước ngoài (15 ngày kể từ ngày đăng tuyển trên trang Web của Trung tâm), mức lương trung bình là 64 triệu đồng/tháng.
Qua theo dõi, trong 7 tháng đầu năm có 2.800 lượt lao động Việt Nam tương tác ứng tuyển, nhưng chưa có người trúng tuyển vào các vị trí tuyển dụng thuộc hàng quản lý, chuyên gia này.
Các báo cáo gần đây cho thấy tỷ lệ lao động thất nghiệp đang nhận TCTN đi học nghề tại trung tâm đã bắt đầu nhích dần. Bà có thể phân tích một chút về nguyên nhân?
- Từ đầu năm tới nay, trung tâm đã phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư vấn hỗ trợ học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, tham mưu trình lãnh đạo ký ban hành 1.133 quyết định hỗ trợ học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (tính từ ngày 1/1/2025 - 31/7/2025).
Cập nhật thời gian đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp vào phần mềm học nghề để các điểm/chi nhánh tiếp nhận BHTN tư vấn cho người lao động.
Thực hiện giải quyết 100% hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề cho người lao động trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP.HCM.

Theo báo cáo chung của 3 trung tâm sau hợp nhất gửi về Sở nội vụ thì TP.HCM mới có 96.795 trường hợp được hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó có 3.523 người có nhu cầu và được hỗ trợ đào tạo nghề, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng tăng 169 người. Tuy con số này chưa cao nhưng cho thấy, với nỗ lực trong tư vấn về chính sách đào tạo nghề cho người hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian qua, góp phần giúp người lao động dần quan tâm hơn đến việc học nghề để chuyển đổi nghề nghiệp, nâng cao kỹ năng nghề để thích ứng với nhu cầu của doanh nghiệp, nâng cao giá trị nghề nghiệp của bản thân.
Là đơn vị trực tiếp thực hiện chính sách BHTN, trung tâm có đề xuất, kiến nghị gì nhằm thực hiện tốt hơn chính sách BHTN trong thời gian tới không thưa bà?
- Thời gian tới trung tâm tăng cường công tác tuyên truyền để người lao động nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến trên cổng dịch vụ công nhằm tạo thuận lợi cho người lao động tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian chờ đợi như nộp hồ sơ trực tiếp, hạn chế tập trung đông người.
Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông về các điểm tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn hỗ trợ học nghề, tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp của 3 trung tâm dịch vụ việc làm của TP.HCM nhằm tránh trường hợp người lao động bị mắc lừa vào các bẫy xin việc lừa đảo, trá hình; tiếp tục phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội dò tìm trên phần mềm TST để hạn chế việc người lao động đã có việc làm nhưng vẫn nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp; thực hiện thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp người lao động hưởng không đúng quy định. Ngoài ra, chúng tôi kiến nghị nên bổ sung phần mềm dịch vụ công nhắc hẹn, thông báo để người lao động không bỏ lỡ lịch nộp hồ sơ vì quên. Hiện nay hệ thống trên dịch vụ công chưa có tính năng nhắc lịch thông báo qua tin nhắn điện thoại. Chúng tôi đang đề xuất tích hợp chức năng này để người lao động không mất quyền lợi chỉ vì quên lịch nộp hồ sơ hoặc khai báo tình trạng có việc làm.
Luật Việc làm năm 2025 mới ban hành, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, cùng thời điểm cả nước thực hiện việc sáp nhập các tỉnh, thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp dẫn đến việc giải quyết chính sách, chế độ cho người lao động phải thực hiện trên tinh thần linh hoạt, phù hợp và bắt nhịp chung, nên chúng tôi cũng mong sớm có các nghị định hướng dẫn cụ thể để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Đề xuất được kết nối dữ liệu về dân cư, bảo hiểm xã hội và lao động… cần có sự liên thông, chia sẻ, giảm tải bớt áp lực khi thực hiện các thủ tục hành chính cho cán bộ và người dân.
Xin trân trọng cảm ơn bà!
“Báo cáo về thị trường lao động trên địa bàn TP.HCM sau hợp nhất tương đối ổn định. TP.HCM sau hợp nhất ghi nhận có 96.795 trường hợp được hưởng trợ cấp thất nghiệp(TCTN). Trong đó, nữ chiếm 53,3% trên tổng số người hưởng trợ cấp. So với cùng kỳ năm 2024, tình hình lao động hưởng TCTN giảm 20,65% (giảm 25.205 trường hợp).
Số trường hợp có nhu cầu và được hỗ trợ đào tạo nghề là 3.523 người (so với cùng kỳ tăng 5%, tương ứng 169 người), cho thấy người lao động quan tâm hơn đến việc đào tạo nâng cao tay nghề để thích ứng với nhu cầu doanh nghiệp (DN) và nâng cao giá trị nghề nghiệp của bản thân”.
Bà Nguyễn Ngọc Hằng - Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM
Để cảm xúc có thể "qua đi" thực sự, nó cần được người lớn công nhận và tôn trọng thay vì bị gạt bỏ.
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ nghi phạm đâm người phụ nữ liên tiếp trên đường Trường Chinh khi đang lẩn trốn trong một hang đá tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Tiền vệ Nguyễn Đức Chiến “gây bão”, NHM lập tức gọi tên Văn Quyết; Neymar phẫu thuật đầu gối thành công; Chủ tịch LĐBĐVN thăm và động viên U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu mới; Nhanh chân, Man City đặt lịch đàm phán mua Semenyo; Raphinha gây sốt với nghĩa cử đẹp nhân dịp Giáng sinh.
Các xuồng không người lái chỉ có giá khoảng 50.000 USD của Ukraine đang làm thay đổi cán cân sức mạnh trên Biển Đen, khi từng bước vô hiệu hóa ưu thế hải quân của Nga bằng những phương tiện không người lái rẻ tiền nhưng có sức sát thương cao, PBS NewsHour bình luận sau khi hiếm hoi được tiếp cận đơn vị vận hành UAV tuyệt mật của Ukraine - Nhóm 13.
Xưa nay rất nhiều người cho rằng Kỷ Hiểu Lam hay Lưu Dung chính là đối thủ đáng gờm của Hòa Thân, khi bao phen làm cho Hoà Thân điêu đứng chốn quan trường. Tuy nhiên, trên thực thì không phải như thế, mà là một nhân vật bí ẩn khác.
NHM bóng đá Việt Nam tiếp tục nhận thêm tin vui khi TP.HCM chuẩn bị khởi công Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, với sân vận động trung tâm có sức chứa 50.000 khán giả, với tổng mức đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng.
Thái Lan và Campuchia ngày 24/12 xác nhận các cuộc giao tranh mới đã nổ ra dọc biên giới chung, đúng thời điểm hai bên tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi làn sóng bạo lực mới bùng phát, theo Aljazeera.
Ngoài những đòn quyền cước mạnh mẽ và nhanh như chớp, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long còn nổi tiếng với kỹ năng múa côn điêu luyện. Vậy nguồn gốc của tuyệt kỹ này bắt đầu từ đâu?
HLV Park Hang-seo tái xuất, dẫn dắt U22 Indonesia? M.U từ chối lời đề nghị dành cho Ugarte; Yotsakorn Burapha vắng mặt ở giải U23 châu Á 2026; Kim Dong-su sắp gia nhập Muangthong United; hé lộ mức đãi ngộ của Al-Nassr dành cho Ronaldo.
Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên Hứa Vĩ Văn, Hoa hậu Tiểu Vy, nghệ sĩ Vân Dung, ca sĩ Jun Phạm, Nghệ sĩ Ưu tú Quách Thu Phương… đã chia sẻ hình ảnh đón Giáng sinh 2025 với những lời chúc và dòng trạng thái đầy tâm trạng trên trang cá nhân.
Tối 24/12, không khí Giáng sinh rộn ràng bao trùm khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội khi hàng nghìn người dân, đặc biệt là các bạn trẻ và nhiều gia đình, đổ về đây vui chơi, chụp ảnh và tận hưởng khoảnh khắc an lành của đêm Noel.
Tọa đàm: "Phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững" nhằm đánh giá những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ chế biến và tiêu thụ giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp để nhân rộng ra toàn quốc.
Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra 22 ngày, sẽ xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự.
Tằng Diễm Phân công khai tố cáo Siba Media ép buộc nghệ sĩ vị thành niên tiếp rượu trong khi Cúc Tịnh Y đối mặt với nguy cơ mất sự nghiệp vì những tranh chấp hợp đồng kéo dài.
Hai sĩ quan cảnh sát và một người khác đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra ở phía nam thủ đô Moscow của Nga hôm nay, gần khu vực nơi một tướng Nga bị giết bằng bom gài trên xe hơi hôm thứ Hai - vụ việc mà Moscow cáo buộc do tình báo Ukraine đứng sau, theo Aljazeera.
Chiều ngày 24/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan nhằm triển khai các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026, trong đó có nhiệm vụ phát triển công nghiệp quốc phòng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp sẽ bước vào giai đoạn vận đỏ rực rỡ, công việc thuận lợi, cơ hội tài chính liên tiếp đổ về, hứng khởi chào đón năm mới.
Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh An Giang (trước đây rừng U Minh Thượng thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang) đang vào thời điểm có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Cá lóc đồng tự nhiên ở rừng U Minh Thượng nặng từ 4-5kg, cá lóc bông nặng 7-8kg không phải là cá hiếm thấy. Vào sâu bên trong, những vạt rừng tràm tự nhiên xanh mướt, nước kênh nâu đỏ đặc trưng.
Trao đổi với PV Dân Việt, nhiều người lao động, đại diện Công đoàn đồng tình với phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày.
Trong bối cảnh HLV Mai Đức Chung rút lui khỏi cương vị thuyền trưởng, cái tên Hoàng Văn Phúc nổi lên như một ứng viên sáng giá cho chiếc ghế nóng của ĐT nữ Việt Nam. Vậy HLV Hoàng Văn Phúc là ai, ông có những điểm mạnh gì và vì sao được giới chuyên môn đánh giá cao trong vai trò kế nhiệm HLV Mai Đức Chung?
Ông Đỗ Văn Trường, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội và nhiều cán bộ vừa nhận nhiệm vụ mới ở cả cấp thành phố và cơ sở.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ dự thảo kế hoạch hòa bình 20 điểm của Kiev. Đề xuất này hình dung nhiều nhượng bộ từ phía Nga, đồng thời trao cho Ukraine các bảo đảm an ninh kiểu NATO.
Trò chuyện với MC Nguyên Khang, Nghệ sĩ Ưu tú Phi Điểu cho rằng mình đã là "nghệ sĩ của nhân dân từ lâu rồi, không cần tới các danh hiệu".
Từ khát vọng xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững, kỹ sư Lê Việt Trung cùng cộng sự đã nghiên cứu, phát triển các chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, góp phần giúp nông dân giảm phụ thuộc vào hóa chất, bảo vệ đất đai và nâng cao chất lượng nông sản.
IELTS Result Support vừa đưa ra thông tin chi tiết về mức độ ảnh hưởng bởi “sự cố kỹ thuật” diễn ra trong giai đoạn tháng 8/2023 đến tháng 9/2025, khiến nhiều thí sinh nhận kết quả không chính xác.
"Ông trùm" bán lẻ Thái Lan Central Retail vừa mới chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chơi tại phân khúc điện tử và điện máy Việt Nam sau 10 năm gắn bó với chuỗi Nguyễn Kim với không ít kỳ vọng.
Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Bính Ngọ - 2026, thời điểm này các nhà vườn cây cảnh trồng nho kiểng (nho cảnh) ở phía nam tỉnh Khánh Hòa (địa phận tỉnh Ninh Thuận cũ) đang tất bật chăm sóc nho cảnh, để cho ra những chùm nho đỏ vào đúng đêm giao thừa để phục vụ nhu cầu của người phố thị.
Vùng chuối Liên Khê, nay là phường Lưu Kiếm (Hải Phòng) đang chuẩn bị vụ Tết với dự báo giá chuối sẽ tăng cao sau một mùa mất trắng vì bão Yagi.
Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên là chủ đề "nóng" khi bước vào giai đoạn cuối năm. Những con số được tiết lộ từ thực tế chi trả tại các trường học khiến nhiều người không khỏi tò mò.