Chủ đề nóng

TP.HCM: Biểu diễn nghề giúp học sinh định hướng nghề nghiệp tương lai

Quang Phương Chủ nhật, ngày 18/10/2020 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khoảng 2.000 học sinh của các trường THCS, THPT trên địa bàn TP.HCM đã tận mắt chứng kiến các màn biểu diễn nghề để hình dung, lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho bản thân.
Bình luận 0

Ngày 18/10, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM cùng Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM (Thành đoàn TP.HCM) đã tổ chức ngày hội hướng nghiệp, dạy nghề lần 8, năm 2020. Ngày hội thu hút khoảng 2.000 học sinh của các trường THCS, THPT trên địa bàn TP.HCM tham gia.

Các em học sinh khá tò mò khi xem mô hình hệ xương người tại ngày hội. Clip: Quang Phương.

Tại ngày hội, các học sinh được tham gia thi trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp, tư vấn kỹ năng chọn nghề nghiệp, tham quan và trực tiếp tìm hiểu các ngành nghề đào tạo của các trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM.

Đặc biệt, các trường đã mang tới ngày hội những trang thiết bị đào tạo nghề để minh họa cho học sinh hiểu hơn về nghề, ngành học mà sắp tới các em sẽ lựa chọn. Ví như: Trường trung cấp Quốc tế Khôi Việt mang hệ thống đồ nghề của ngành chăm sóc sắc đẹp như: Các đầu tóc giả, giường masage, máy sấy tóc, máy hấp tóc…; Trường trung cấp Bách Khoa mang các mô hình hệ xương người, máy đo huyết áp, ống nghe…; Trường trung cấp Công nghệ Việt Mỹ  đưa tới ngày hội hệ thống đồ nghề đào tạo lĩnh vực phun xăm trên da, chăm sóc da…

Một giáo viên của Trường TC Quốc tế Khôi Việt biểu diễn nghề cắt tóc. Clip: Quang Phương.

Để giúp học sinh hiểu và hình dung ra nghề sẽ lựa chọn học như thế nào, nhiều trường đã cho giáo viên, học viên của trường biểu diễn thực tế nghề nghiệp. Ví như tại gian hàng trường trung cấp Quốc tế Khôi Việt, hàng trăm học sinh khá thích thú với màn cắt tóc, tạo mẫu tóc của các giáo viên…Thầy Nguyễn Quang Tiệp, Chủ tịch HĐQT Trường trung cấp Quốc tế Khôi Việt, chia sẻ: Hiện nay các ngành nghề thuộc khối chăm sóc sắc đẹp rất hút học viên vì nhu cầu của xã hội rất cao. Các học viên có thể chọn học sơ cấp, trung cấp… khi ra trường nếu không làm ở các tiệm, salon lớn thì có thể mở dịch vụ làm tại nhà cũng rất tốt.

Biểu diễn nghề giúp học sinh định hướng nghề nghiệp tương lai - Ảnh 3.

Các em học sinh (phải) được tư vấn trực tiếp về ngành nghề, học phí... tại ngày hội - Ảnh: Quang Phương.

Ông Mai Ngọc Vinh, Chủ tịch HĐQT Trường trung cấp Công nghệ Việt Mỹ cho rằng, hiện nay lĩnh vực dịch vụ thẩm mỹ, phun xăm thẩm mỹ… được khá nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, để hoạt động trong lĩnh vực này ngoài kinh nghiệm về nghề, các bạn cần phải có đủ chứng chỉ, bằng cấp theo quy định. 

"Việc các trường mang cả hệ thống đồ nghề tới biểu diễn nghề trực tiếp sẽ giúp cho các em học sinh hình dung, định hình được nghề nghiệp mình sẽ chọn trong tương lai sẽ như thế nào, học những gì, ra trường làm thế nào… giúp các bạn hiểu được thực tế nghề nghiệp từ đó sẽ mạnh dạn chọn nghề", ông Vinh nói.

Biểu diễn nghề giúp học sinh định hướng nghề nghiệp tương lai - Ảnh 4.

Các trường mang dụng cụ đồ nghề đào tạo đến ngày hội để giúp học sinh định hướng nghề nghiệp - Ảnh: Quang Phương.

Ông Nguyễn Quang Cường, đại diện Ban Tổ chức cho biết: Ngày nay với sự phát triển và bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các ngành nghề trong xã hội đều có sự thay đổi, có ngành nghề sẽ mất đi và đồng thời cũng có nhiều ngành nghề mới xuất hiện. 

"Để tìm cho mình được một ngành nghề phù hợp với yêu cầu phát triển của xã hội là một điều không đơn giản, đặc biệt là với các em học sinh khi đứng trước quyết định chọn ngành nghề theo học. Đến trực tiếp tại ngày hội, được gặp trực tiếp các trường, được tư vấn trực tiếp ngành nghề sẽ giúp các em nhận ra bản thân phù hợp với ngành nghề nào, giúp các em nhận ra cơ hội phát triển với nghề lâu dài và đi xa hơn với nghề của mình đã lựa chọn", ông Cường nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem