Chủ đề nóng

TP.HCM: Chủ đầu tư dự án King Bay bị phong toả tài khoản, ngân hàng huỷ bảo lãnh

Văn Dũng Chủ nhật, ngày 25/04/2021 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an TP.HCM có văn bản yêu cầu ngân hàng phong toả tài khoản của chủ đầu tư dự án King Bay; Công ty Star Beach và các cá nhân có liên quan, ngân hàng bảo lãnh đã nhanh chóng huỷ “Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc” với Công ty CP Free Land.
Bình luận 0

Cơ quan CSĐT - Công an TP.HCM cho biết, đang điều tra, xác minh vụ "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", liên quan đến đơn người dân tố cáo Công ty CP Free Land (Công ty Free Land) là chủ đầu tư dự án King Bay (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai).

Công an TP.HCM đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM - phối hợp với các ngân hàng trong hệ thống các ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam tiến hành phong tỏa tài khoản của Công ty CP Free Land, Công ty CP Đầu tư - Kinh doanh bất động sản Star Beach (đơn vị phát triển và phân phối dự án), cùng 2 cá nhân là bà Vũ Minh Lý (Tổng Giám đốc Công ty Free Land) và bà Nguyễn Thị Thanh Tú (Tổng Giám đốc Cty Star Beach).

Các ngân hàng tạm ngưng giao dịch rút tiền tại các tài khoản. Tổng số tiền tạm ngưng giao dịch không vượt quá 49,7 tỷ đồng và tiến hành việc thực hiện ngưng giao dịch vào cùng một thời điểm đối với các tài khoản mở tại ngân hàng khác nhau. Điều này nhằm tránh sự tẩu tán tài sản từ chủ tài khoản.

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng đề nghị các ngân hàng cung cấp thông tin, tài liệu về hồ sơ đăng ký mở tài khoản. Cung cấp bản sao kê các giao dịch của các tài khoản, từ thời điểm tháng 6/2016 đến nay và cho biết số dư hiện có của các tài khoản đứng tên của các công ty, cá nhân liên quan.

Trường hợp có số dư đã được tạm ngưng, cơ quan điều tra đề nghị thống kê chi tiết số tiền và thông tin từng tài khoản đã tạm ngưng giao dịch.

Chủ đầu tư dự án King Bay bị phong toả tài khoản, ngân hàng bất ngờ huỷ bảo lãnh - Ảnh 1.

Công an TP.HCM vào cuộc điều tra, xác minh vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến đơn người dân tố cáo Công ty CP Free Land (Công ty Free Land) là chủ đầu tư dự án King Bay (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Ảnh: TLM

Động thái trên của Công an TP.HCM xuất phát từ việc nhận được đơn tố cáo của nhiều người dân tố Công ty Free Land và Công ty Star Beach lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Chính vì vậy Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã vào cuộc điều tra.

Công ty Free Land là chủ đầu tư của nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong đó có dự án Khu dân cư 125ha (tên thương mại là King Bay) ở xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch.

Dự án này được giới thiệu ra thị trường có quy mô 125 ha, tổng chi phí đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng. Hiện nay, dự án trên vẫn được chào bán và đơn vị phát triển là Tập đoàn bất động sản TLM Real Estate Corporation.

Tuy nhiên, thời gian qua hàng loạt khách hàng đã giăng băng rôn, gửi đơn tố cáo khắp nơi việc chủ đầu tư dự án này "lừa đảo bán dự án" khi không bàn giao sản phẩm như cam kết.

Trong một diễn biến có liên quan, sau khi Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vào cuộc điều tra vụ án điều tra, xác minh vụ "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến đơn người dân tố cáo Công ty CP Free Land (Công ty Free Land) là chủ đầu tư dự án King Bay, ngân hàng Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) – Phòng giao dịch Nhơn Trạch đã bất ngờ có thông báo gửi khách hàng về việc chấm dứt quyền và nghĩa vụ liên quan đến "Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc" với Công ty CP Free Land – chủ đầu tư dự án King Bay.

Chủ đầu tư dự án King Bay bị phong toả tài khoản, ngân hàng bất ngờ huỷ bảo lãnh - Ảnh 2.

MB Bank từng ký "hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc" để bảo lãnh cho khách hàng mua đất nền và nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án King Bay, nhưng khi cơ quan điều tra vào cuộc, MB Bank bất ngờ huỷ bảo lãnh. Ảnh: TLM

Theo MB, ngày 19/1/2021, Công ty CP Free Land và Ngân hàng TMCP Quân Đội – Phòng giao dịch Nhơn Trạch đã ký "Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc" với nội dung "thực hiện bảo lãnh cho từng khách hàng mua nền đất và nhà ở hình thành trong tương lai của phân khu A2 thuộc dự án Khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (dự án King Bay), với tổng số tiền cam kết bảo lãnh không vượt quá 484,8 tỷ đồng.

Theo MB, căn cứ vào Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản thì Công ty CP Free Land chỉ mới được Ngân hàng TMCP Quân Đội ký "Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc" cho nên chưa đảm bảo tính pháp lý của việc bảo lãnh trong bán nhà hình thành trong tương lai.

Hiện Ngân hàng TMCP Quân Đội – Phòng giao dịch Nhơn Trạch và Công ty CP Free Land đã có văn bản chấm dứt quyền và nghĩa vụ liên quan đến "Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc" trên. Lý do, Công ty CP Free Land chưa cung cấp đủ các hồ sơ theo quy định về chính sách của Ngân hàng TMCP Quân Đội.

Được biết, nhờ có hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) – Phòng giao dịch Nhơn Trạch, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chấp thuận cho Công ty Free Land bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Liên quan đến vụ việc, bà Nguyễn Thị Thanh Tú – TGĐ Công ty CP đầu tư kinh doanh bất động sản Star Beach khẳng định, Công ty Free Land và Công ty Star Beach có đủ căn cứ pháp lý cũng như các căn cứ pháp lý cũng như các giấy tờ hợp pháp liên quan đến dự án King Bay.

Hiện nay, Công ty Free Land, Công ty Star Beach đang tiến hành làm việc với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ sự việc.

"Dự án King Bay được chủ đầu tư cùng Công ty Star Beach chúng tôi làm thật, không lừa đảo bất kỳ ai, làm đúng và làm đủ theo quy định của pháp luật hiện hành", TGĐ Công ty Star Beach nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem