Chủ đề nóng

TP.HCM: Chung cư 440 Trần Hưng Đạo xuống cấp, người dân không đồng ý di dời vì sao?

Chinh Hoàng Thứ năm, ngày 10/03/2022 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kế hoạch tháo dỡ, di dời người dân ở chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo (phường 11, quận 5) đến nơi ở mới từ tháng 6/2017 đến nay vẫn chưa thực hiện được do những hộ dân sống nơi này không đồng tình, đòi được bồi thường thỏa đáng.
Bình luận 0
TP.HCM: Chung cư 440 Trần Hưng Đạo xuống cấp, người dân không đồng ý di dời vì sao? - Ảnh 1.

Để tìm hiểu kỹ vấn đề này, chiều ngày 10/3, phóng viên đã có mặt tại khu chung cư số 440 (đường Trần Hưng Đạo, phường 11, quận 5). Theo ghi nhận, chung cư này được xây dựng từ lâu, hệ thống điện, cầu thang, tường nhà hư hỏng xuống cấp trầm trọng.

Chung cư xuống cấp, người dân ở chung cư 440 Trần Hưng Đạo sống khổ. Clip: Chinh Hoàng

TP.HCM: Chung cư 440 Trần Hưng Đạo xuống cấp, người dân không đồng ý di dời vì sao? - Ảnh 3.

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo có 3 tầng 21 căn hộ. Nhiều hộ dân sống ở tầng 2 lo lắng cho sự an nguy của mình bởi phần lớn tường nứt nẻ, nhiều căn bị nghiêng. Theo người dân sống nơi này, trời mưa phòng bị dột gây ẩm ướt khó chịu.

TP.HCM: Chung cư 440 Trần Hưng Đạo xuống cấp, người dân không đồng ý di dời vì sao? - Ảnh 4.

Bà Bùi Thị Lời sống tại căn hộ 15/440 cho biết, bà tự dùng xi măng trám những vết nứt lớn trên tường để hạn chế ẩm ướt gây hại đến sức khỏe. Ngoài những vết nứt này, hiện trong căn chung cư của bà nghiêng 1 góc khoảng 20 độ.

TP.HCM: Chung cư 440 Trần Hưng Đạo xuống cấp, người dân không đồng ý di dời vì sao? - Ảnh 5.

Bà Lời bày tỏ: "Nhiều năm nay, chính quyền địa phương đã mời tất cả những hộ dân sống trong khu chung cư này lên làm việc, giải quyết về việc đưa chúng tôi đến nơi ở mới. Song những chính sách đền bù vẫn chưa thỏa đáng, vậy nên thời điểm hiện tại mọi việc vẫn giẫm chân tại chỗ".

TP.HCM: Chung cư 440 Trần Hưng Đạo xuống cấp, người dân không đồng ý di dời vì sao? - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Văn Hùng (sống tại căn 18/440 tầng 2) cho hay, đã có nhiều cuộc họp bàn cách di dời những hộ dân sống nơi này, nhưng chính quyền không đưa ra được con số đền bù bao nhiêu cho ông cũng như tất cả những hộ dân còn lại được biết.

TP.HCM: Chung cư 440 Trần Hưng Đạo xuống cấp, người dân không đồng ý di dời vì sao? - Ảnh 7.

"Chúng tôi vẫn mập mờ thông tin về khoản đền bù, chúng tôi sẽ nhận được bao nhiêu khi chúng tôi rời đi, vẫn biết là nguy hiểm nhưng nếu rời đi mà không biết mình sẽ được những gì, ai dám", ông Hùng bức xúc.

TP.HCM: Chung cư 440 Trần Hưng Đạo xuống cấp, người dân không đồng ý di dời vì sao? - Ảnh 8.

Trước đó, ngày 4/3, Sở Xây dựng TP.HCM có văn bản gửi UBND TP.HCM về công tác di dời khẩn cấp các hộ dân và tháo dỡ chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo, phường 11, quận 5. Theo báo cáo của Sở Xây dựng, chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo được xây dựng trước năm 1975, quy mô gồm 3 tầng, sân thượng, mái bê tông cốt thép và mái tôn, diện tích xây dựng 241,5 m2.

TP.HCM: Chung cư 440 Trần Hưng Đạo xuống cấp, người dân không đồng ý di dời vì sao? - Ảnh 9.

Chung cư có 21 căn hộ, trong đó có 19 căn hộ thuộc sở hữu tư nhân và 2 căn hộ do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 5 quản lý. Theo kết luận kiểm định chất lượng công trình, chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo có mức độ nguy hiểm là nhà cấp D. Sau khi phá dỡ có diện đất phù hợp quy hoạch là 170 m2, nên không đủ để xây dựng lại chung cư mới.

TP.HCM: Chung cư 440 Trần Hưng Đạo xuống cấp, người dân không đồng ý di dời vì sao? - Ảnh 10.

UBND quận 5 ban hành kế hoạch di dời, tháo dỡ chung cư vào tháng 6/2017 và di dời các hộ dân tại chung cư này vào tháng 2/2021. Đồng thời, giao Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận phối hợp UBND phường 11, quận 5 tổ chức vận động, thuyết phục người dân di dời đến căn hộ tại chung cư An Phú, đường Hậu Giang, P.11, quận 6.

TP.HCM: Chung cư 440 Trần Hưng Đạo xuống cấp, người dân không đồng ý di dời vì sao? - Ảnh 11.

Nhưng đến nay, các hộ dân không đồng ý và đề nghị Nhà nước chi tiền thuê nơi khác để tạm cư và tính đơn giá bồi thường một cách thỏa đáng.

TP.HCM: Chung cư 440 Trần Hưng Đạo xuống cấp, người dân không đồng ý di dời vì sao? - Ảnh 12.

UBND quận 5 đã có kiến nghị UBND TP.HCM xem xét để ban hành quyết định di dời, tháo dỡ khẩn cấp đối với chung cư. Đề xuất chọn chủ đầu tư là Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 5, xem xét có chính sách cấp kinh phí cho UBND quận 5 thực hiện công tác di dời, phá dỡ và bố trí tạm cư. Giao Sở Xây dựng hướng dẫn về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Giao các sở, ngành liên quan hướng dẫn về xử lý khu đất sau khi tháo dỡ thu hồi. Cũng theo báo cáo, UBND TP.HCM đã có các văn bản chỉ đạo giao UBND quận 5 khẩn trương triển khai di dời các hộ dân đang cư ngụ tại chung cư đến tạm cư tại quỹ nhà trên đường Hậu Giang, quận 6.

TP.HCM: Chung cư 440 Trần Hưng Đạo xuống cấp, người dân không đồng ý di dời vì sao? - Ảnh 13.

Giao Sở Xây dựng hướng dẫn về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Giao các sở, ngành liên quan hướng dẫn về xử lý khu đất sau khi tháo dỡ thu hồi. Cũng theo báo cáo, UBND TP.HCM đã có các văn bản chỉ đạo giao UBND quận 5 khẩn trương triển khai di dời các hộ dân đang cư ngụ tại chung cư đến tạm cư tại quỹ nhà trên đường Hậu Giang, quận 6. Chấp thuận giao cho Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 5 làm chủ đầu tư dự án, phân bổ ngân sách thành phố để chi trả cho dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tạm cư. Tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất tại địa chỉ số 440 đường Trần Hưng Đạo, P.11, Q.5, nộp ngân sách thành phố.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem