Chủ đề nóng

TP.HCM có các đội tiêm vaccine Covid-19 lưu động đầu tiên

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 01/08/2021 14:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 1/8, TP.Thủ Đức đã tổ chức ra quân các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vaccine Covid-19 cho người dân. Những chiếc xe lưu động này sẽ đến từng hẻm tiêm cho người dân trong điều kiện giãn cách xã hội.
Bình luận 0
TP.HCM có các đội tiêm vaccine Covid-19 lưu động đầu tiên - Ảnh 1.

Xe tiêm lưu động của TP.Thủ Đức (Ảnh: B.D)

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức cho biết, việc thực hiện phòng chống Covid-19 đang chuyển sang một giai đoạn mới, tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là thực hiện Chỉ thị 16, tuyệt đối giãn cách nhà với nhà, khu phố với khu phố vì vậy có rất nhiều người dân cần sự trợ giúp từ y tế.

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, những đối tượng người trên 65 tuổi, có bệnh nền, nhóm cán bộ thực hiện công tác phòng chống dịch tuyến đầu sẽ được ưu tiên tiêm vaccine. Vì vậy TP.Thủ Đức đã triển khai một đội hình xe tiêm chủng lưu động đến từng khu phố để tiêm cho người dân.

"Trong thời gian đầu, chúng tôi sẽ tập trung tiêm cho các khu vực có nguy cơ cao. Sau khi đánh giá lại các khu vực phong tỏa sẽ thực hiện tiêm chủng, biến khu vực này thành vùng xanh, đồng thời để người dân tham gia tự quản các khu vực này, duy trì vùng xanh trong thời gian tới", ông Tùng nói.

TP.HCM có các đội tiêm vaccine Covid-19 lưu động đầu tiên - Ảnh 3.

Bên trong xe có đầy đủ dụng cụ cấp cứu chuyên dụng (Ảnh: B.D)

Bác sĩ Trần Văn Khanh - Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, đơn vị hỗ trợ tiêm cho biết, có 2 đội tiêm vaccine bố trí trên 2 ô tô chuyên dụng gồm 5 người/đội (2 bác sĩ, 3 điều dưỡng). Trên xe có đầy đủ các dụng cụ tiêm vaccine và cấp cứu như bình oxy, thuốc chống sốc, thuốc huyết áp...

Ngoài ra còn có các đội tiêm đi xe máy đến các phường, trong đó sẽ ưu tiên cho người dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các khu cách ly, phong tỏa, người già, bệnh, người không thể tự đi đến điểm tiêm, người khó khăn…

TP.HCM có các đội tiêm vaccine Covid-19 lưu động đầu tiên - Ảnh 4.

Đội tiêm lưu động tại Ký túc xá Trường CĐ Công thương TP.HCM (Ảnh: B.D)

Tại Ký túc xá Trường Cao đẳng Công Thương TP.HCM và Ký túc xá Đại học Văn hóa TP.HCM, nơi đang trở thành khu cách ly tập trung, xe tiêm lưu động đã có mặt để tiêm vaccine cho các lực phòng chống dịch tuyến đầu.

Bác sĩ Võ Ngọc Sơn, đội tiêm số 2 cho biết, ngoài lực lượng nòng cốt của bệnh viện, đội còn có sự hỗ trợ của các sinh viên, đoàn viên tình nguyện trên địa bàn. Tại mỗi điểm tiêm ở khu cách ly sẽ tiêm cho 20-30 dân quân tự vệ tình nguyện.

TP.HCM có các đội tiêm vaccine Covid-19 lưu động đầu tiên - Ảnh 5.

Lực lượng dân quân tự vệ đang thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly được tiêm vaccine Covid-19 tại chỗ (Ảnh: B.D)

Cũng theo bác sĩ Sơn, việc tiêm chủng thực hiện đúng quy trình của Bộ Y tế và rút ngắn một số khâu theo hướng dẫn, đặc biệt là thời gian theo dõi sau tiêm ngắn hơn, sau đó di chuyển sang các địa điểm khác, vì vậy sẽ tiêm cho người người, đi nhiều nơi hơn

Sau khi được đội tiêm lưu động đến tận nơi để tiêm vaccine Covid-19 mũi 2, dân quân tự vệ Trần Lê Đạt Thành, Ban Chỉ huy quân sự TP.Thủ Đức đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly Ký túc xá Trường cao đẳng Công thương TP.HCM cho biết: "Do công việc đặc thù trong khu cách ly nên chúng tôi rất khó để đi ra ngoài tiêm chủng. Việc đội lưu động đến tận nơi tiêm khiến chúng tôi yên tâm hơn khi phục vụ trong khu cách ly này".

TP.HCM có các đội tiêm vaccine Covid-19 lưu động đầu tiên - Ảnh 6.

Mặc dù một số khâu được rút ngắn nhưng vẫn đảm bảo an toàn tiêm chủng (Ảnh: B.D)

Trước đó, ngày 30/7, UBND TP.Thủ Đức đã có quyết định thành lập 40 đội phản ứng nhanh. Trong đó cấp TP có 6 đội, cấp phường có 34 đội để phục vụ người dân cấp cứu, điều trị.

"Bên cạnh một số đội lưu động bằng ô tô sẽ có các đội đi xe máy, được trang bị cấp cứu gồm có bình oxy, đồ phòng chống dịch. Việc di chuyển bằng xe máy sẽ giúp nhanh gọn, tiếp cận gần như khắp các khu vực tại TP.Thủ Đức. Sau khi nhận được yêu cầu của người dân gọi đến tổng đài trung tâm hoặc đường dây nóng, trong thời gian ngắn nhất các đội phản ứng này có thể tiếp cận đến người dân để cung cấp các dịch vụ hỗ trợ về y tế, đặc biệt là những người dân có triệu chứng Covid-19", ông Tùng cho hay.

TP.HCM có các đội tiêm vaccine Covid-19 lưu động đầu tiên - Ảnh 7.

Đây là những đội tiêm vaccine lưu động đầu tiên của TP.HCM (Ảnh: B.D)

Lực lượng này sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng và tăng cường tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem