TPHCM: Công tác phòng chống mại dâm chưa đồng đều

PV Thứ năm, ngày 26/12/2019 21:24 PM (GMT+7)
Theo Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, hiện nay công tác phòng, chống mại dâm chưa đồng đều và hiệu quả là do các cấp ủy đảng, chính quyền chưa quan tâm đúng mức. Quy định trong lĩnh vực phòng, chống mại dâm còn bất cập khi chưa có hành lang pháp lý để xử lý vi phạm mại dâm nam, mại dâm đồng tính và các hành vi kích dục.
Bình luận 0

Báo cáo mới đây của Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cho thấy, đến quý III, Đoàn kiểm tra chuyên ngành văn hóa thuộc Sở đã kiểm tra 48 cơ sở karaoke và xử phạt 45 cơ sở số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

img

Cùng với đó, 129 cơ sở kinh doanh ngành nghề nhạy cảm, dễ phát sinh mại dâm cũng đã bị Đoàn kiểm tra Liên ngành Văn hóa - Xã hội thành phố thanh tra, đã xử phạt 118 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 4,8 tỷ đồng.

Tháng 10/2019, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cũng có báo cáo sơ kết thực hiện chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp.

Kết quả của 2 năm thực hiện chỉ thị cho thấy, đoàn kiểm tra chuyên ngành văn hóa đã kiểm tra 291 cuộc, ra 271 quyết định xử phạt, tổng số tiền phạt 6,97 tỷ đồng. Đoàn kiểm tra chuyên ngành thể thao tiến hành 224 cuộc kiểm tra, ra 135 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 1,78 tỷ đồng. Đoàn 1 - kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội TP tiến hành 238 cuộc, ra 217 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 9,47 tỷ đồng.

Quá trình kiểm tra các cơ sở kinh doanh thường xuyên đối phó tinh vi với các lực lượng kiểm tra, nên việc phát hiện quả tang các hành vi vi phạm rất khó khăn. Do vâỵ, trường hợp kiểm tra một lần chưa phát hiện vi phạm thì rất khó để kiểm tra lần hai nếu không phát hiện vi phạm vì sẽ vi phạm Chỉ thị số 20. Điều này dẫn tới hạn chế của công tác kiểm tra, ngăn chặn đối với các cơ sở kinh doanh tiềm ẩn tệ nạn xã hội.

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh lĩnh vực văn hóa tiềm ẩn tệ nạn xã hội hoạt động biến tướng, thường xuyên thay đổi địa điểm kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nên việc lập kế hoạch kiểm tra hàng năm với đối tượng, địa chỉ cụ thể sẽ không có hiệu quả trong công tác kiểm tra chuyên ngành lĩnh vực này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem