Chủ đề nóng

TP.HCM: Cử tri bức xúc vì bị "bó chân" trong các dự án, quy hoạch treo

Bạch Dương Thứ tư, ngày 11/05/2022 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 11/5, cử tri hai huyện Hóc Môn, Củ Chi (TP.HCM) đã có buổi tiếp xúc với tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 10 trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp lắng nghe ý kiến cử tri.
Bình luận 0
TP.HCM: Cử tri bức xúc vì bị "bó chân" trong các dự án, quy hoạch treo - Ảnh 1.

Cử tri Trần Văn Tiếp phát biểu tại hội nghị. Ảnh: B.D

Cử tri Trần Văn Tiếp (xã Phú Mỹ Hưng, Củ Chi) đặt vấn đề: Người dân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, theo quy định phải tháo dỡ nhà ở, trả lại hiện trạng đất trống mới được xem xét giải quyết chuyển mục đích, gây tốn kém, thiệt hại. Đề xuất sớm có hướng dẫn xem xét để hỗ trợ, giải quyết và bảo đảm tài sản của người dân.

Cử tri Lê Văn Kia (xã Phú Mỹ Hưng, Củ Chi) cho biết, đồ án quy hoạch phân khu nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái ven sông Sài Gòn đã được UBND TP phê duyệt từ năm 2013, đi qua 8 xã, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. Ông Kia kiến nghị Chủ tịch nước chỉ đạo, xem xét kêu gọi sớm đầu tư dự án vì dự án kéo dài gây bức xúc cho người dân không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xin giấy phép xây dựng cất nhà tạm cho con vì đất nằm trong quy hoạch.

Theo cử tri Phạm Tiến Khánh (xã Tân Xuân, Hóc Môn), cần xem xét kỹ lại Luật Đất đai (sửa đổi) vì bà con còn rất nhiều bức xúc.

Ngoài ra, nhiều cử tri đã có ý kiến về các tuyến đường tỉnh lộ 15, tỉnh lộ 8, tỉnh lộ 2 đều đã xuống cấp, nhỏ hẹp trong khi lưu lượng giao thông đông. Đây là các tuyến đường quan trọng cho sự phát triển của Củ Chi và Hóc Môn nhưng chưa được đầu tư nâng cấp, mở rộng.

Cử tri Nguyễn Văn Dũng (Hóc Môn) nêu thực trạng các vụ tai nạn trên đường cao tốc, cụ thể là tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chỉ có 2 làn xe, xảy ra rất nhiều tai nạn. Từ đó cử tri đề xuất trên đường cao tốc phải có trạm y tế cấp cứu để kịp thời cấp cứu tại chỗ cho nạn nhân trước khi chuyển đến bệnh viện.

TP.HCM: Cử tri bức xúc vì bị "bó chân" trong các dự án, quy hoạch treo - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp lắng nghe ý kiến của cử tri. Ảnh: B.D

Đề cập đến các kiến nghị này, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền cho biết, sau hội nghị xúc tiến đầu tư đánh thức tiềm năng Củ Chi, Hóc Môn, các nhà đầu tư rất quan tâm đến các tuyến đường kết nối Củ Chi với các khu vực, trong khi đó tỉnh lộ 8, 15, 2 xuống cấp nghiêm trọng. "Từ TP.HCM về Củ Chi khoảng 34-40km, nhưng có khi đi mất 2 tiếng do kẹt xe", bà Hiền nêu thực trạng.

Bên cạnh đó, bà Hiền cũng nhấn mạnh đến việc người dân bị "bó chân" trong các dự án, vùng quy hoạch treo. Người dân trong những khu vực này không thể xây nhà, chia đất cho con, Chính phủ nên có chính sách để dân sống trong dự án được đảm bảo về quyền lợi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem