TP.HCM không để doanh nghiệp nào đủ điều kiện vay mà không tiếp cận được nguồn vốn

Hồng Phúc Thứ tư, ngày 20/10/2021 12:03 PM (GMT+7)
3 tháng cuối năm, TP.HCM sẽ tăng cường thực hiện chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp với gói hỗ trợ tín dụng khoảng 70.000 tỷ đồng.
Bình luận 0

Thông tin này được ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP.HCM cho biết - tại Hội nghị sơ kết chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM, 9 tháng đầu năm, diễn ra sáng 20/10. Hội nghị do Sở Công Thương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP.HCM tổ chức.

Tập trung ưu tiên một số lĩnh vực

Theo ông Minh, trong thời gian giãn cách xã hội, các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh tại TP.HCM đều gặp khó khăn.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp theo cơ chế Thông tư 01, Thông tư 03 và Thông tư 14 về cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất và giữ nguyên nhóm nợ, đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh.

TP.HCM sẽ không để doanh nghiệp nào đủ điều kiện vay mà không thể tiếp cận nguồn vốn - Ảnh 1.

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết các hợp đồng vay vốn giữa đại diện các tổ chức tín dụng và 64 doanh nghiệp. Ảnh: Hồng Phúc.

Ngành ngân hàng sẽ tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là một số lĩnh vực giữ vai trò động lực tăng trưởng kinh tế như xuất khẩu, nông nghiệp và nông thôn, chế biến lương thực thực phẩm, nông lâm thủy hải sản, y tế, logistics và khu vực kinh tế tư nhân để sớm phục hồi và tăng trưởng trong thời gian tới, đặc biệt là nhu cầu vốn cuối năm.

Từ đầu năm đến nay, thành phố đã triển khai hỗ trợ cho 406.410 khách hàng với tổng dư nợ 407.195 tỷ đồng theo Thông tư 01, Thông tư 03 và Thông tư 14; trong đó cơ cấu lại thời hạn là 127.193 tỷ đồng, miễn giảm lãi suất với số tiền 7.251 tỷ đồng, cho vay mới 334.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, năm 2021, trên địa bàn thành phố có 11 thương hiệu ngân hàng đăng ký tham gia gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp. Tổng số tiền đăng ký cho vay là 312.045 tỷ đồng với lãi suất áp dụng tối đa không quá 4,5%/năm đối với cho vay ngắn hạn và xoay quanh mức 9%/năm đối với cho vay trung dài hạn cùng các hình thức hỗ trợ khác như giảm lãi suất khoản vay cũ, tăng hạn mức cho vay cơ cấu lại kỳ hạn nợ.

Các sở ban ngành thành phố thành phố Thủ Đức và quận huyện đã phối hợp với các ngành ngân hàng thực hiện kết nối giải ngân vốn vay cho 21.637 khách hàng với tổng số vốn là 241.385 tỷ đồng.

Tại Hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết các hợp đồng vay vốn giữa đại diện các tổ chức tín dụng và 64 doanh nghiệp.

Không để tình trạng đủ điều kiện vay nhưng không tiếp cận được nguồn vốn

Về việc triển khai nhiệm vụ kết nối ngân hàng - doanh nghiệp 3 tháng cuối năm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng - yêu cầu Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP.HCM tiếp tục chỉ đạo sát sao ngân hàng thương mại triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, phối hợp chặt chẽ với các sở ngành và các hiệp hội hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi.

TP.HCM sẽ không để doanh nghiệp nào đủ điều kiện vay mà không thể tiếp cận nguồn vốn - Ảnh 3.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất đã tái khôi phục hoạt động sau đợt giãn cách lần thứ tư. Ảnh: Quốc Hải.

Đối với các sở UBND TP.Thủ Đức và các quận huyện, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu chủ động nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp thuộc lĩnh vực phụ trách để hỗ trợ tháo gỡ, đặc biệt là khó khăn về vốn.

Mục tiêu là không để doanh nghiệp nào đủ điều kiện vay vốn mà không thể tiếp cận nguồn vốn vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Phấn đấu từ nay đến cuối năm, mỗi quận huyện, TP.Thủ Đức phải tổ chức ít nhất một hội nghị kết nối hoặc lễ ký kết hợp đồng giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cũng yêu cầu các Hiệp hội doanh nghiệp thành phố, các hội ngành nghề, ban quản lý các khu chế xuất khu công nghiệp làm đầu mối hướng dẫn doanh nghiệp hội viên liên hệ trực tiếp cơ quan chức năng hoặc thường xuyên tập hợp khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp chuyển đến sở ngành liên quan để tháo gỡ nhanh chóng, kịp thời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem