Chủ đề nóng

TP.HCM: Nhiều người đi chợ, xếp hàng dài chờ vào cửa hàng thực phẩm

Hồng Phúc Thứ tư, ngày 07/07/2021 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân TP.HCM tranh thủ đi mua sắm, tiểu thương hết hàng ngay từ sớm. Nhiều người xếp hàng dài, chờ vào các cửa hàng thực phẩm.
Bình luận 0

Xếp hàng dài chờ vào cửa hàng thực phẩm

Từ sáng đến trưa 7/7, nhiều chợ truyền thống tại TP.HCM nhộn nhịp người. Sau thông tin các chợ đầu mối tại TP tạm ngưng hoạt động để phòng dịch Covid-19, lượng người đến mua thực phẩm, hàng thiết yếu các loại tăng mạnh nên đến giờ trưa, nhiều tiểu thương đã hết sạch hàng.

Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), khu vực bán thịt gia súc và các loại thủy hải sản tạm ngưng hoạt động do liên quan trường hợp mắc Covid-19. Do đó, người mua đổ dồn về các tiểu thương có mặt bằng kinh doanh trên đường Vũ Tùng. Mới hơn 9h sáng, quầy rau củ quả, thịt cá của tiểu thương hầu như hết sạch.

TP.HCM: Nhiều người đi chợ, xếp hàng dài chờ vào cửa hàng thực phẩm - Ảnh 1.

Nhiều người xếp hàng dài chờ vào cửa hàng thực phẩm sáng 7/7. Ảnh: Hồng Phúc.

Anh Thành - chủ một trong những điểm bán rau củ quả đắt nhất tại đây, cho biết nguồn hàng các loại luôn dồi dào nhưng mới sau vài tiếng đồng hồ bán buổi sáng, lượng rau còn lại cũng chỉ rất ít, đa số rau không được tươi. 

"Hôm nay, chợ đầu mối Thủ Đức đóng cửa rồi nên tôi đang kết nối với các bạn hàng. chở rau tới tại chỗ để bán luôn, không cần đi lấy nữa. Thật ra, nguồn hàng cũng có ảnh hưởng nhưng không quá lớn. Tôi đã bán nhiều năm nay nên biết cách linh động, không thể ngồi yên mà chờ được", anh nói.

Cạnh đó, sạp cá của một tiểu thương cũng chỉ còn vài con. Chị rao bán nhanh cho khách để về sớm, tìm mối để ngày mai có cá bán tiếp khi chỗ lấy mọi hôm là chợ đầu mối Bình Điền đã tạm ngưng hoạt động.

Tiểu thương hết thịt, hết cá sớm, khách bắt đầu dồn về một số cửa hàng thực phẩm như Vissan, Hà Hiền, Bách Hóa Xanh trên đường Bùi Hữu Nghĩa, Vũ Tùng… Ghi nhận cho thấy, các cửa hàng chủ động điều tiết lượng người vào bên trong nên bên ngoài, khách xếp hàng dài chờ đến lượt. 

Tại cửa hàng thực phẩm Hà Hiền, do không gian bên trong khá nhỏ nên người mua được yêu cầu đứng bên ngoài, đọc tên loại thịt và khối lượng cần mua, nhân viên sẽ vào bên trong lấy hàng.

Sức mua tại chợ truyền thống và các cửa hàng thực phẩm tăng nhiều so với các ngày trước đó. Một nhân viên cho biết, từ chiều 6/7, sau khi có tin tạm đóng chợ đầu mối Bình Điền, sức mua đã bắt đầu tăng vọt và kéo dài đến trưa hôm nay. Do đó, cửa hàng phải chủ động điều tiết, nhân viên liên tục thêm thịt các loại để đáp ứng nhu cầu.

Vừa cung ứng vừa đảm bảo an toàn

Sở Công Thương TP.HCM cho biết, ngày 6/7, tổng lượng hàng hóa về các chợ đầu mối đạt 4.582 tấn ngày/đêm, giảm 8% so với hôm trước. Trong đó, thịt gia súc, gia cầm giảm 2,7%, còn 248 tấn; thủy hải sản giảm đến gần 53%, còn 255 tấn; mặt hàng rau củ quả, trái cây giảm 2,3%, còn 4.079 tấn.

Nguyên nhân là sau khi có thông báo tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ đầu mối Bình Điền kể từ 8h ngày 6/7, các thương nhân đã chủ động cân đối giảm lượng hàng nhập về chợ, trong đó, thủy hải sản giảm nhiều nhất, gần 53%.

TP.HCM: Nhiều người đi chợ, xếp hàng dài chờ vào cửa hàng thực phẩm - Ảnh 3.

Tiểu thương rau củ quả, thịt cá, hết hàng từ rất sớm sáng 7/7. Ảnh: Hồng Phúc.

Chợ đầu mối Hóc Môn đã ngưng hoạt động, hiện lò giết mổ Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) cung ứng hàng ra thị trường khoảng 943 con/đêm, tương đương 71 tấn thịt.

Do tâm lý tiểu thương và khách hàng lo ngại dịch bệnh, lượng mua giảm dẫn đến giá thịt heo giảm. Giá heo mảnh tại chợ Bình Điền: 70.000 đồng/kg, đùi rọ 92.000 đồng/kg, ba rọi 158.000 đồng/kg, nạc 92.000 đồng/kg. 

Đối với mặt hàng thịt gia cầm, rau củ quả tại chợ đầu mối Bình Điền, giá ổn định so với ngày 5/7. Chỉ một số mặt hàng có biến động, cụ thể xà lách Đà Lạt 10.000 đồng/kg (giảm 5.000 đồng/kg), chanh 20.000 đồng/kg (giảm 5.000 đồng/kg).

Trước việc phải tạm ngưng toàn bộ ba chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức, TP.HCM đang tính toán thiết lập vùng đệm với tỉnh Tây Ninh để trung chuyển hàng hóa nhằm đảm bảo hàng được lưu thông vào TP những ngày tới. 

Hàng hóa từ Tây Ninh đến TP.HCM sẽ được tập kết tại 1 khu đất trống giáp ranh 2 huyện Củ Chi và Trảng Bàng, thực hiện khử khuẩn và có phương án trung chuyển an toàn.

Song song đó, các thương nhân cũng được khuyến khích chủ động trao đổi, thống nhất hình thức vận chuyển, phương thức điều phối giao, nhận hàng hóa phù hợp như mua bán trực tuyến, điều phối, giao tận nơi cho khách hàng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Công Thương TP.HCM đã đề nghị UBND TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện khẩn rà soát, lập danh sách các tiểu thương kinh doanh tại chợ; ưu tiên tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh, gửi danh sách về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố, Sở Công Thương để tổng hợp báo cáo UBND TP, đảm bảo chợ hoạt động an toàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem