Gian nan tìm chủ cho khối tài sản 30 triệu USD của Từ Hy Viên
Sau 100 ngày kể từ khi Từ Hy Viên qua đời tại Nhật Bản, những bất đồng về quyền thừa kế khối tài sản 30 triệu USD của cô vẫn chưa được giải quyết.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thời gian qua, nguồn cung nhà ở xã hội tại TP.HCM vẫn đang rất "nhỏ giọt". Rất nhiều người lao động, công nhân… mong được mua nhà giá rẻ, nhà ở xã hội nhưng không có dự án.
Liên quan đến công tác phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM, theo đề án của Chính phủ về "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp, giai đoạn 2021-2030" (Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ), TP.HCM được giao chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội đến năm 2030 là 69.700 căn (trong đó giai đoạn 2021-2025 là 26.200 căn, giai đoạn 2026-2030 là 43.500 căn).
Tuy nhiên, kết quả thực hiện dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM hiện nay vẫn khá khiêm tốn. Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM về tiến độ điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM, tiến độ phát triển nhà ở xã hội năm 2025 và giai đoạn 2026-2030, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết một số kết quả thực công tác phát triển nhà ở xã hội.
Dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM đang cung không đủ cầu. Ảnh: Gia Linh
Cụ thể, trong giai đoạn 2016-2020, thành phố đã xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng 19 dự án, với quy mô 14.954 căn hộ. Từ năm 2021 đến tháng 12/2024 xây dựng hoàn thành 6 dự án với quy mô 2.745 căn hộ, đang thi công 4 dự án với quy mô 2.874 căn hộ. Hiện tại, thành phố đang tiếp tục triển khai thực hiện thủ tục pháp lý đối với 21 dự án với quy mô khoảng 40.000 căn hộ.
Nhằm đạt được chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao, TP.HCM đã đăng ký chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội năm 2025 như sau: 3 dự án dự kiến hoàn thành với quy mô 2.316 căn hộ; 8 dự án dự kiến khởi công với quy mô khoảng 8.000 căn hộ; 5 dự án dự kiến được chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô khoảng 20.000 căn hộ.
Về các dự án cụ thể, trong năm 2025, thành phố sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục pháp lý đối với các dự án nhà ở xã hội đảm bảo theo chỉ tiêu mà Chính phủ giao và chỉ tiêu được nêu tại chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương.
Trong đó, ưu tiên các dự án có quy lớn trên 1.000 căn để sớm triển khai đầu tư xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (dự kiến chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 5 dự án với quy mô khoảng 20.000 căn hộ). Thành phố tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tại 8 khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý với tổng quy mô khoảng 10.000 căn hộ; thúc đẩy đầu tư công 3 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 4.500 căn hộ), khởi công 8 dự án với quy mô 8.000 căn hộ.
Sở Xây dựng cho biết để triển khai các cơ chế chính sách của Trung ương, thành phố đã chủ động thực hiện nhiều nội dung để tập trung phát triển nhà ở xã hội, chủ động phối hợp với cơ quan Trung ương để cho ý kiến tháo gỡ vướng mắc vượt thẩm quyền về chủ trương trong tổ chức thực hiện. Phân nhóm các dự án theo các tiêu chí như đã có quỹ đất sạch, dự án có quy mô lớn (trên 1.000 căn), dự án nhà ở cho thuê, dự án đầu tư công, dự án thuộc quỹ đất ở 20% trong các dự án nhà ở thương mại... để tập trung, ưu tiên chỉ đạo thực hiện chuyên đề.
Cũng liên quan đến vấn đề phát triển nhà ở xã hội, tại bài tham luận cho Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội do Thủ tướng Chính phủ chủ trì dự kiến tổ chức vào tháng 3 tới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết kết quả phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM vẫn còn khá khiêm tốn.
Theo đó, đến hết năm 2024, TP.HCM mới thực hiện khoảng 6.000 căn hộ, chỉ đạt 8,6% kế hoạch và trong cả nước mới hoàn thành 57.652 căn hộ nhà ở xã hội, đạt 5,7% kế hoạch trong giai đoạn 2021-2030.
Người lao động mong chờ nhà ở xã hội để an cư. Ảnh: Gia Linh
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho công nhân, lao động, cán bộ, công chức…, giải pháp then chốt là phải sử dụng vốn thật hiệu quả, trước hết là nguồn vốn ưu đãi tín dụng cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và người mua, thuê mua nhà ở xã hội.
Cụ thể, Hiệp hội đã đề xuất một số giải pháp để tháo gỡ điểm nghẽn về nguồn vốn. Đơn vị này đề nghị Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét "bãi bỏ khoản 3 Điều 77 Nghị định 100/2024/NĐ-CP" để Ngân hàng Chính sách xã hội được cho vay ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân, cá nhân xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở để cho thuê.
Bên cạnh đó, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Phát triển Việt Nam công bố điều kiện vay vốn, mức vốn vay, thời hạn vay, lãi suất vay, bảo đảm tiền vay và các nội dung khác có liên quan đối với khoản vay tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam theo quy định hiện hành của pháp luật về tín dụng đầu tư của Nhà nước.
PGS.TS Nguyễn Đăng Thoại, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, được UBND TP.HCM phân công phụ trách lãnh đạo, quản lý và điều hành mọi hoạt động của nhà trường thay cho ông Nguyễn Thanh Hiệp
Sau 100 ngày kể từ khi Từ Hy Viên qua đời tại Nhật Bản, những bất đồng về quyền thừa kế khối tài sản 30 triệu USD của cô vẫn chưa được giải quyết.
UBND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang yêu cầu xã Đồng Tiến xử lý và báo cáo kết quả trước ngày 20/5 về vụ việc cán bộ xã hành hung cô gái 23 tuổi.
Hitler sử dụng tù nhân để sản xuất vũ khí: Trong Thế chiến II, tại các nhà máy quân sự bí mật, tù nhân các trại tập trung và công nhân bị cưỡng bức đã tham gia sản xuất vũ khí cho Đức Quốc xã. Trại tập trung Rebstock là một trong những địa điểm như vậy.
Bãi biển quyến rũ nhất hành tinh tại Đà Nẵng thời gian gần đây thường xuyên xuất hiện mùi hôi vào mỗi buổi chiều.
DeepState, một nhóm phân tích quân sự của Ukraine, đã đưa tin vào đêm 12-13/5 rằng, quân đội Nga đã tiến vào thành phố Toretsk và gần một số khu định cư trên mặt trận Pokrovsk thuộc tỉnh Donetsk.
Rối loạn cờ bạc là một bệnh tâm thần được WHO công nhận, tương tự nghiện rượu hay ma túy. Nếu phát hiện sớm và can thiệp đúng cách, bệnh có thể điều trị.
Câu chuyện xôn xao khi người đàn ông bị tai nạn và được một câu lạc bộ tình nguyện hỗ trợ đưa tới bệnh viện nhưng lại gọi được cả vợ lẫn bồ cùng tới.
Những ngày này, sắc cờ đỏ sao vàng nhuộm thắm từng đường làng, góc phố Hải Phòng. Người dân phấn khởi kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025) và chào đón Lễ hội Hoa phượng đỏ 2025. Đặc biệt, “bữa cơm đoàn kết” được các thôn, tổ dân phố đồng loạt tổ chức từ mùng 10 – 13/5, trong không khí vui mừng, phấn khởi, tự hào chào đón danh hiệu “Thành phố Anh hùng”.
Giám đốc Sở Giao thông công chánh (GTCC) Trần Quang Lâm được giao giữ quyền Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM.
Không đi xe khách, không nhờ ai đón, chàng trai xứ Thanh chọn cách ít ai dám nghĩ: đạp xe hơn 200km để hoàn thành lời hứa với một người đang ở rất xa thành phố.
Lãi suất ngân hàng cao nhất hôm nay 13/5: Kể từ đầu tháng 3, lãi suất huy động tại NCB được giữ ổn định, với mức cao nhất áp dụng là 5,6%/năm.
Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai, đơn vị quản lý vận hành 4 block chung cư nhà ở xã hội A6-A7 tại phường Quang Vinh, TP.Biên Hòa vừa có báo cáo việc sử dụng nhà và tình trạng vắng nhà của các cư dân khi đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng đến làm việc.
Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thời gian áp dụng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 8% đối với các mặt hàng từ tháng 7/2025 đến hết năm 2026 (hơn 1 năm rưỡi).
Quang Hải của CLB CAHN và Theerathon Bunmathan bên phía Buriram United đã có những phát biểu thể hiện sự tự tin cao độ trước trận chung kết lượt đi ASEAN Club Championship (ACC).
Trong số 8 lãnh đạo cơ quan, sở ngành tỉnh Kon Tum nghỉ hưu trước tuổi đợt này có 2 người đứng đầu và 6 cấp phó.
Lãnh đạo UBND thị trấn Phú Đa (huyện Phú Vang, TP.Huế) thông tin về hoàn cảnh gia đình người phụ nữ ôm con gái 8 tháng tuổi nhảy xuống sông Hương tự tử.
Ông Steve Witkoff- Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ trong một cuộc phỏng vấn được ghi lại trước khi Nga đề xuất đàm phán trực tiếp với Kiev, đã tuyên bố rằng nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump đã đưa ra "tối hậu thư" cho các bên về việc cần phải giữ họ lại, tuyên bố rằng nếu không, Mỹ sẽ rút khỏi tiến trình giải quyết.
Hendrio đã chính thức trở thành thành viên của Hà Nội FC, bắt đầu được thi đấu từ mùa giải 2025/2026. Bản thân Hendrio cũng tỏ ra rất phấn khích với việc đầu quân cho Hà Nội FC.
Sáp nhập tỉnh Kon Tum, Quảng Ngãi thành công, tỉnh mới dự kiến mang tên tỉnh Quảng Ngãi sẽ sở hữu một trong các địa danh nổi tiếng nhất. Đó là ngã ba Đông Dương, nơi giáp ranh đường biên giới 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Một phần ngã ba Đông Dương thuộc địa phận của xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, các TP Quảng Ngãi khoảng 280km).
Nước cờ cao tay của Hà Nội FC với Hendrio; Real Madrid trả lương cao nhất đội cho Vinicius; HLV Amorim đối diện nguy cơ bị M.U sa thải; Bayern Munich đến Ibiza ăn mừng chức vô địch Bundesliga; Rashford gọi Lamal là “Vị vua trẻ”.
UBND TP. Cần Thơ đã vi phạm trong công tác quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết. Đặc biệt, có đến 98 quyết định phê duyệt quy hoạch đã được Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND thành phố ký mà không thông qua phiên họp UBND. Những sai phạm này (giai đoạn 2015-2022) vừa được Thanh tra Chính phủ chỉ ra trong kết luận thanh tra.
Cho rằng bản thân làm đúng quy định khi xuất khẩu đất hiếm, dù các thông tư của Bộ Công Thương rất “mập mờ”, nhưng cựu Chủ tịch Công ty Đất hiếm Việt Nam vẫn khẳng định “nhận tội cho xong” để được hưởng tình tiết giảm nhẹ.
"Trùm truyền thông" từng sở hữu đế chế truyền thông giải trí nay phá sản, đạp xe đi làm thêm, lo lắng bị sa thải nếu không hoàn thành chỉ tiêu tháng 5.
Trước tình trạng hàng giả, hàng nhái đang gây nhức nhối, đặc biệt trong lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân, lãnh đạo thành phố đã chính thức phát động một chiến dịch tổng rà soát quy mô lớn.
Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, con gái cố Tổng Bí thư Đỗ Mười xúc động khi thành phố Hải Phòng quyết định đặt tên một con đường mang tên ông ở Khu trung tâm chính trị - hành chính Bắc sông Cấm.
VKSND TP.HCM đề nghị mức án đối với 6 cựu lãnh đạo Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) trong sai phạm chuyển giao khu đất 132 Bến Vân Đồn, quận 4, TP.HCM. trái pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 86,7 tỷ đồng.
Dự thảo Luật Quản lý và Đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp quy định hàng loạt nguyên tắc, điều cấm trong quản lý, đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
Mùa hè, teen ở vùng nông thôn đồng bằng sông Cửu Long (miền Tây) có thú chơi đá cá lia thia rất vui. Để có được “đấu sĩ” cá lia thia như ý không hề dễ chút nào, phải xắn quần lội ruộng cả ngày mới bắt được con cá hay, sau đó là cả quá trình thuần dưỡng, luyện tập mới có thể đem ra đấu cùng các “đấu sĩ” khác.
Tồn tại 135 năm không trải qua bất kỳ sự chia tách hay đổi tên nào, nhưng sắp tới tỉnh thành này dự kiến sẽ được sáp nhập với Hưng Yên.
4