Chủ đề nóng

TP.HCM: Thí sinh đến điểm thi làm thủ tục, chưa thi nhưng "tim đập loạn xạ"

Mỹ Quỳnh Thứ hai, ngày 05/06/2023 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù chỉ mới tới điểm thi để sinh hoạt quy chế kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, nhưng nhiều thí sinh cho biết đã cảm thấy hồi hộp, lo lắng, "tim đập loạn xạ".
Bình luận 0

Ngày 5/6, hơn 96.0000 thí sinh tại TP.HCM đến 158 điểm thi để sinh hoạt quy chế và kiểm tra thông tin cá nhân trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024.

TP.HCM: Thí sinh đến điểm thi làm thủ tục, chưa thi nhưng "tim đã đập loạn xạ" - Ảnh 1.

Học sinh có mặt tại điểm thi Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Quận 3, TP.HCM) trong ngày sinh hoạt quy chế. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Ngay từ rất sớm, phụ huynh, học sinh đã có mặt tại điểm thi dù thời gian bắt đầu sinh hoạt quy chế thi là 9h30 phút.

Ghi nhận của Dân Việt, tại các điểm thi, lực lượng an ninh, bảo vệ, dân quân tự vệ và cả cảnh sát giao thông có mặt để hỗ trợ hướng dẫn, đảm bảo an ninh trật tự. Phía bên trong điểm thi, các thí sinh được hướng dẫn xem sơ đồ phòng thi và lên các phòng đã được dán sẵn tên bên ngoài.

Tại điểm thi Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Quận 3, TP.HCM), kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay có 28 phòng thi với 651 thí sinh dự thi. Trước khi tổ chức thi, điểm thi đã chuẩn bị nơi cất đồ dùng, phòng y tế, phòng dự phòng... để đảm bảo các tình huống phát sinh.

TP.HCM: Thí sinh đến điểm thi làm thủ tục, chưa thi nhưng "tim đã đập loạn xạ" - Ảnh 3.

Thí sinh được kiểm tra lại thông tin cá nhân. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Trong sáng nay, các thí sinh được dò, kiểm tra lại thông tin cá nhân để đảm bảo chính xác trước ngày thi. Đồng thời, các em được phổ biến quy chế thi để thí sinh nắm rõ, trong đó quy định các vật dụng được đưa vào phòng thi; thời gian có mặt tại điểm thi và thời gian làm bài; các trường hợp bị cảnh cáo, đình chỉ thi...

"Hồi hộp, tim đập loạn xạ"

Trao đổi với Dân Việt, hầu hết các thí sinh đều cảm thấy hồi hộp, lo lắng trước kỳ thi quan trọng. Thí sinh Uyên Thanh, học sinh lớp 9 Trường THCS Lương Thế Vinh (quận 3) cho biết, nguyện vọng 1 của em vào Trường THPT Diên Hồng (quận 10, TP.HCM). Thanh cho biết, trường có tỷ lệ chọi thấp, khả năng đậu nguyện vọng 1 là rất cao, nhưng trước kỳ thi quan trọng, em vẫn cảm thấy run, lo lắng, thậm chí chưa thi mà "tim đã đập loạn xạ".

TP.HCM: Thí sinh đến điểm thi làm thủ tục, chưa thi nhưng "tim đã đập loạn xạ" - Ảnh 4.

Thí sinh Uyên Thanh tại buổi sinh hoạt quy chế thi. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Trong khi đó, thí sinh Xuân Thi, học sinh Trường THCS Đoàn Thị Điểm có nguyện vọng 1 vào Trường THPT Phú Nhuận. Thi cho biết, trường có tỷ lệ chọi cao bởi chỉ tiêu lớp 10 là 810 thí sinh, nhưng có đến 1.723 thí sinh đăng ký. Dù vậy, Thi rất tự tin vào năng lực của mình, chắc chắn sẽ dành được một suất vào lớp 10 trường này.

"Em chủ yếu ôn tập ở nhà, giải đề trên mạng. Những ngày gần thi thì củng cố lại kiến thức đã học. Ở môn Văn, em học đều tất cả các bài, nhưng vẫn thiên về bài Đoàn thuyền đánh cá", Thi cho biết.

TP.HCM: Thí sinh đến điểm thi làm thủ tục, chưa thi nhưng "tim đã đập loạn xạ" - Ảnh 5.

Tất cả thí sinh đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Đưa ra giả sử, nếu kỳ thi không đạt được kết quả như mong đợi, liệu gia đình có thất vọng về các thí sinh thì hầu hết nhận được câu trả lời là không. 

Nhiều thí sinh cho biết, gia đình rất quan tâm, hỗ trợ, đồng hành trong suốt quá trình học, ôn thi, chọn trường... Tuy nhiên, ba mẹ các em đều có quan điểm rằng, cứ nỗ lực hết sức, kết quả như thế nào cũng không quan trọng. Trường THPT công lập không phải ngã rẽ duy nhất để các em có thể bước vào đời.

"Tất nhiên ba mẹ rất muốn em đậu vào nguyện vọng 1 như mong muốn, nhưng nếu không được cũng không sao", thí sinh Quỳnh Anh chia sẻ.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở 158 điểm thi, bao gồm 147 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên. Tổng số phòng thi là 4.102 phòng, trong đó có 3.778 phòng thi lớp 10 thường, 324 phòng thi chuyên. Mỗi phòng có 24 thí sinh dự thi, mỗi điểm thi sẽ có thêm 3 phòng thi dự phòng.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi, TP.HCM đã huy động 12.306 giáo viên làm cán bộ coi thi và 2.370 nhân viên, bảo vệ, công an… làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Tổng số học sinh lớp 9 dự xét tốt nghiệp THCS năm nay là 113.802 em, trong số này, có 96.325 thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 công lập. Trong đó, thí sinh chỉ đăng ký xét 3 nguyện vọng thường là 88.237; thí sinh đăng ký xét nguyện vọng tích hợp là 1.147 em; thí sinh đăng ký xét nguyện vọng chuyên là 6.941 em (có 236 thí sinh tỉnh khác đăng ký dự thi tại TP.HCM).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem