Chủ đề nóng

TP.HCM tính chuyện mở lại chợ truyền thống

Hồng Phúc Thứ bảy, ngày 11/09/2021 23:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Công Thương TP.HCM cho biết, đang nghiên cứu đề xuất phương án mở lại các chợ truyền thống nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa của người dân.
Bình luận 0

Đại diện Sở Công Thương TP.HCM cho biết, thời gian tới sẽ phối hợp với UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức triển khai phương án đi chợ 1 lần/tuần cho người dân tại quận 7 và huyện Củ Chi.

Ngoài ra, tổ chức rà soát, đánh giá tình hình các chợ truyền thống đang hoạt động, nghiên cứu đề xuất phương án mở lại các chợ vào thời điểm phù hợp cũng như nắm bắt khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ kịp thời cho hoạt động của các hệ thống phân phối trên địa bàn.

TP.HCM tính mở lại chợ truyền thống - Ảnh 1.

TP.HCM sẽ nghiên cứu mở lại chợ truyền thống để đáp ứng nhu cầu hàng hóa của người dân. Ảnh: Hồng Phúc.

Theo đại diện Sở Công Thương, qua 18 ngày tiếp tục triển khai thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội (kể từ ngày 23/8 đến nay), theo phương châm "ai ở đâu thì ở đó", tình hình giao thương hàng hóa lương thực thực phẩm trên địa bàn TP trong thời gian đầu gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với hoạt động cung ứng, phân phối lương thực thực phẩm đến với người dân.

TP hiện có 2.714 điểm cung ứng hàng hóa, trong đó có 92 siêu thị, 9 chợ truyền thống và hơn 2.100 cửa hàng tiện ích còn hoạt động. 

Về phương thức đi chợ hộ, từ ngày 23/8 đến ngày 10/9, tổng số hộ đã đăng ký đi chợ hộ gần 1,7 triệu hộ, chiếm 67,3% tổng số hộ dân sinh sống trên địa bàn. Tỷ lệ giải quyết đơn hàng đạt 98,4% so với nhu cầu đăng ký.

Sở Công Thương cũng đã tổ chức cấp giấy đi đường cho các đối tượng ưu tiên, trung bình khoảng 550 hồ sơ/ngày. Hỗ trợ lực lượng shipper (khoảng 20.000 người) trong triển khai các hoạt động giao nhận hàng hóa (xác định dấu hiệu nhận diện, cập nhật danh sách, ưu tiên hỗ trợ xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 theo định kỳ…).

Với chủ trương mở cửa theo lộ trình, an toàn đến đâu mở đến đó, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, việc bổ sung thêm các kênh phân phối hàng hóa thiết yếu khác trong thời gian tới sẽ tiếp tục nâng cao năng lực đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

TP.HCM tính mở lại chợ truyền thống - Ảnh 3.

Sở Công Thương cũng sẽ hỗ trợ hỗ trợ gia tăng lực lượng shipper để bổ sung lực lượng giao nhận hàng hóa ăn, uống mang về. Ảnh: Hồng Phúc.

Đại diện Sở Công Thuơng TP.HCM cho biết thêm, nhiệm vụ trọng tâm sắp tới ngoài nghiên cứu mở lại chợ truyền thống thì còn khẩn trương hoàn thiện Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động trong doanh nghiệp tiêm vaccine nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực "xanh" để tái sản xuất.

Ngoài ra, Sở sẽ tiếp tục phối hợp Công an thành phố rà soát bổ sung, tổ chức cấp giấy đi đường cho các đối tượng theo quy định; hỗ trợ gia tăng lực lượng shipper (theo lộ trình) để bổ sung lực lượng giao nhận hàng hóa ăn, uống mang về.

Theo báo cáo của Cục Thống kê TP.HCM, tổng mức bán lẻ hàng hóa trong tháng 8/2021 ước đạt 24.188 tỷ đồng, giảm 15,93% so với tháng trước và giảm 49,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu bán lẻ mặt hàng lương thực, thực phẩm tháng 8 ước đạt 6.992 tỷ đồng, giảm 7,95% so với tháng trước và giảm 12,2% so với tháng 8/2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem