Chủ đề nóng

TP.HCM: Trái cây chợ đầu mối nằm chờ... Tết, dự báo bung hàng vào "đỉnh điểm" 27 tháng Chạp

Nguyên Vỹ Thứ bảy, ngày 06/02/2021 12:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lượng hàng về các chợ đầu mối nông sản ở TP.HCM bắt đầu tăng, nhưng giá nhiều mặt hàng vẫn nằm im, chưa nhúc nhích. Các thương lái tiếp tục nghe ngóng, đợi sức mua tăng để bung hàng.
Bình luận 0

Sau ngày 23 tháng Chạp (Tết ông Công ông Táo), giá nhiều mặt hàng trái cây chưng Tết ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (Thành phố Thủ Đức) vẫn chưa biến động nhiều, thậm chí một số sản phẩm còn có xu hướng giảm giá.

Giá nhiều mặt hàng trái cây ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức chưa có nhiều biến động

Giá nhiều mặt hàng trái cây ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức chưa có nhiều biến động.

Ghi nhận của PV Dân Việt trong 2 ngày 5 và 6/2 (24, 25 tháng Chạp), nhiều tiểu thương chợ đầu mối cho biết, giá nhiều mặt hàng trái cây vẫn không khác ngày thường.

Theo chị Trần Ngọc Thảo, chủ một sạp hàng trái cây tại chợ, thông thường, sức mua và giá bưởi sẽ thay đổi theo chiều hướng tăng mạnh từ đêm 25 tháng Chạp.

Tuy nhiên cho tới sáng nay, sức mua vẫn chưa tăng đáng kể. Theo đó, bưởi da xanh loại 1 có giá 20.000 đồng/kg cho khách mua sỉ nguyên thùng (mỗi thùng 70kg). Bưởi có trọng lượng nhỏ hơn thì có giá 17.000 đồng/kg.

Những trái bưởi đẹp, còn nguyên cuống và lá xanh để người mua lẻ, chưng trên mâm ngũ quả mới bán được giá 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Bưởi da xanh bán xỉ

Bưởi da xanh bán sỉ.

Thống kê từ Ban quản lý (BQL) chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cả hai loại bưởi da xanh và bưởi Năm Roi đều duy trì mức giá 20.000 đồng/kg suốt từ ngày 1/2 đến nay.

Chị Thảo cho biết, hy vọng từ sau 25 tháng Chạp, sức mua sẽ tăng cao hơn, lúc đó giá bưởi mới nhích lên. Hiện tại, sạp hàng đang cố gắng đẩy hết hàng cũ đi để nhập hàng mới về.

Bưởi da xanh bán lẻ

Bưởi da xanh bán lẻ

Thống kê từ BQL chợ, giá thanh long đến từ Long An vẫn giữ ở mức 18.000 đồng/kg; chỉ có thanh long Bình Thuận là tăng từ 18.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg.

Ông Trần Hùng chuyên bán mặt hàng thanh long ở chợ cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều mặt hàng không xuất khẩu được khi cửa khẩu hạn chế thông thương, phải quay về tiêu thụ nội địa làm gia tăng áp lực nguồn cung.

Theo ông Hùng, hàng thanh long loại đẹp mới có giá 20.000 đồng/kg; một số loại khác chỉ dao động từ 13.000-15.000 đồng/kg. 

Ông Hùng dự báo: "Giá trái cây Tết năm nay sẽ không tăng cao như thông thường, trong khi người dân cũng đang hạn chế đi mua sắm để phòng, chống dịch".

Khách hàng lựa mua thanh long

Khách hàng lựa mua thanh long

Xoài, mãng cầu, thanh long, dưa hấu… là những loại trái cây thường được chưng trên mâm ngũ quả cũng đang có giá khá mềm.

Giá xoài cát Hòa Lộc vẫn giữ ở mức 70.000 đồng/kg; đu đủ vàng 18.000 đồng/kg; dưa hấu dài đỏ 8.000 đồng/kg; dưa hấu sọc 9.000 đồng/kg.

Riêng trái mãng cầu do sức mua tăng nên giá bán cũng tăng, từ 50.000 đồng/kg lên 55.000 đồng/kg.

Trái mãng cầu tăng giá do sức mua tăng

Trái mãng cầu tăng giá do sức mua tăng

Bà Nguyễn Thị Kim Mai, người chuyên trồng và cung cấp xoài cát Hòa Lộc, mãng cầu ở Đồng Nai cho các tiểu thương chợ đầu mối than thở, năm nay ảnh hưởng dịch Covid-19 nên mãng cầu, xoài cát đều không được giá tốt.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng xoài cũng đang chững giá, hiện dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, giảm gần một nửa so với thời điểm trước Tết Canh Tý 2020. Bà Mai cho rằng, từ nay đến cận Tết, giá xoài cát Hòa Lộc khó tăng cao hơn.

Trái xoài vẫn đang chững giá

Trái xoài vẫn đang chững giá

Đại diện chợ nông sản Thủ Đức cho biết, các mặt hàng cung cấp cho thị trường TP.HCM năm nay có tăng nhưng không nhiều so với dịp Tết Nguyên đán năm ngoái do ảnh hưởng chung của dịch Covid-19.

Đỉnh điểm nhập hàng vào chợ nông sản Thủ Đức nhiều nhất thường là tối 27 tháng Chạp âm lịch. Đây là ngày gần cuối của dịp mua sắm cuối năm và hầu hết các thương lái cũng đặt hàng nhiều nhất vào ngày này.

Khách hàng mua trái cây về phân phối ở chợ bán lẻ

Khách hàng mua trái cây về phân phối ở chợ bán lẻ

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, dịch Covid-19 khiến nhiều sự kiện tiệc tùng, liên hoan cuối năm bị hủy, giá một số mặt hàng chững lại do ảnh hưởng từ sức mua giảm.

Nhìn ở khía cạnh khác, giá trái cây bình ổn là cơ hội cho người tiêu dùng mua lẻ có nhiều cơ hội tăng mua sắm. Thêm vào đó, Tết Nguyên đán năm nay có rất đông công nhân, học sinh ở lại TP.HCM chứ không về quê nên nhiều người cũng kì vọng, giá các loại nông sản sẽ nhích lên trong 1-2 ngày tới. 

"Sở Công Thương đã làm việc với các nhà cung cấp để tránh bị động về nguồn hàng để phục vụ nhu cầu có thể tăng cao những ngày trước tết", ông Vũ cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem