Chủ đề nóng

TP.HCM và Australia tìm kiếm cơ hội kết nối thương mại và đầu tư trong năm 2023

Quang Sung Thứ tư, ngày 05/04/2023 21:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.HCM dự kiến đưa đoàn sang các địa phương của Australia để tổ chức các sự kiện kết nối thương mại và đầu tư trong năm 2023.
Bình luận 0

Chiều 5/4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp Toàn quyền Australia David Hurley nhân chuyến thăm và làm việc tại TP.HCM. 

Tại cuộc gặp, ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ tự hào về quan hệ hai nước Việt Nam - Australia phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023) và 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược (2018 - 2023).

Theo ông Nên, mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Australia hình thành từ sự tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng sâu sắc, xuất phát từ lợi ích chung và tình bạn chân thành. Quan hệ hợp tác thể hiện sự chín muồi, lớn mạnh và đa dạng, trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, thương mại, đầu tư, đến giáo dục, an ninh - quốc phòng, cảnh sát, di cư, chống tội phạm xuyên quốc gia… Giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng rộng mở, gắn kết hai dân tộc.

TP.HCM và Australia tìm kiếm cơ hội kết nối thương mại và đầu tư trong năm 2023 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng Toàn quyền Australia David Hurley, trong buổi làm việc giữa hai đoàn TP.HCM và Australia. Ảnh: Q.S

Sau khi Hiệp định Paris năm 1973 được ký kết, Australia đã hỗ trợ Việt Nam nhiều dự án hạ tầng quan trọng để lại dấu ấn lớn như: đường dây 500KV Bắc - Nam; 2 cây cầu Mỹ Thuận và Cao Lãnh… Gần đây nhất là sự hỗ trợ Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19 (với 26 triệu liều vaccine, nâng cấp chuỗi cung ứng lạnh, đào tạo nhân viên y tế, ….).

Bí thư TP.HCM cho biết, quan hệ giữa Australia và TP.HCM cũng có nhiều kết quả khả quan. Thương mại hai chiều năm 2022 đạt hơn 1,4 tỷ USD. Về đầu tư, hiện có 274 dự án của Australia đăng ký tại TP.HCM với tổng số vốn trên 200 triệu USD, xếp thứ 19/117 quốc gia và vùng lãnh thổ có đăng ký vốn đầu tư tại TP.HCM.

“Chúng tôi sẵn sàng phối hợp với các đoàn của Australia đến thành phố tìm hiểu cơ hội thương mại và đầu tư. Thành phố cũng có dự kiến đưa đoàn thành phố sang các địa phương của Australia để tổ chức các sự kiện kết nối thương mại và đầu tư trong năm 2023”, ông Nên nói.

Đáp lời Bí thư TP.HCM, Toàn quyền Australia David Hurley đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được, cũng như quan hệ hai nước ngày càng có nhiều điểm sáng. 

Ông David Hurley cũng hy vọng TP.HCM sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp Australia cùng người dân sinh sống và làm việc hiệu quả tại TP.HCM trong thời gian tới.

Đến nay, TP.HCM đã ký Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị với 4 bang của Australia: Queensland (2005), Lãnh thổ Bắc Úc (2014), bang New South Wales (2019), bang Victoria (2022). Tại TPHCM đã có Văn phòng đại diện thương mại và đầu tư của 3 bang: New South Wales, Victoria và Queensland.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem