Chủ đề nóng

TP.HCM: Vạn Phát Hưng bán trái phép 370 nền đất tại KDC Nhơn Đức

V.D Thứ ba, ngày 04/08/2020 13:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty CP Vạn Phát Hưng, chủ đầu tư dự án Khu dân cư Nhơn Đức tại huyện Nhà Bè, TP.HCM đã có nhiều sai phạm, trong đó có việc bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
Bình luận 0

Thanh tra TP.HCM vừa ban hành kết luận thanh tra đối với dự án Khu dân cư Nhơn Đức (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM) do Công ty CP Vạn Phát Hưng (Mã: VPH) làm chủ đầu tư với quy mô hơn 9,3ha.

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình thực hiện dự án đã phát sinh nhiều sai phạm, thiếu sót của chủ đầu tư và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư đất đai, xây dựng, nhà ở, quản lý...

Cụ thể, Công ty Vạn Phát Hưng đã nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư; đầu tư xây dựng công trình trên đất chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa; thi công xây dựng các công trình hạ tầng và móng cọc nhà (có diện tích xây dựng được quy hoạch trên 500m2) không có giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, thanh tra còn phát hiện Công ty Vạn Phát Hưng đã bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Bên cạnh đó, Vạn Phát Hưng cũng bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu; chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp GNCQSDĐ; chưa thực hiện xây dựng trường tiểu học, công viên cây xanh... phục vụ dân cư; chưa hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị...

Đến nay, dự án đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư, song chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư.

vạn phát hưng

Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư.

Về nghĩa vụ thuế, Công ty Vạn Phát Hưng đã chậm kê khai hoặc không kê khai nộp thuế, không thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ không đúng quy định.

Trong đó, chủ đầu tư này đã nhận chuyển nhượng quyền sử đất của nhiều hộ dân từ tháng tháng 7/2006 đến tháng 11/2010, nhưng đến năm 2011 mới kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ là đã vi phạm về thủ tục kê khai nộp thuế và chậm nộp tiền thuế theo qui định của pháp luật về thuế.

Vạn Phát Hưng cũng không kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ đối với khoản tiền hơn 6,6 tỷ đồng. Nhiều trường hợp công ty xuất hóa đơn bán nền đất không trùng với ngày lập phiếu thu hoặc một hóa đơn giá trị gia tăng xuất cho nhiều phiếu thu.

Bên cạnh những sai phạm của doanh nghiệp, Thanh tra TP.HCM cũng chỉ ra các sai phạm thuộc về UBND xã Nhơn Đức, UBND huyện Nhà Bè (tại thời kỳ có liên quan), các Chi cục Thuế quận 7, Nhà Bè, Cục Thuế thành phố, Thanh tra Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Sở Xây dựng và Sở Tài chính TP.HCM.

Trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của chủ đầu tư, UBND xã Nhơn Đức, UBND huyện Nhà Bè xác định diện tích đất Nhà nước trực tiếp quản lí trong dự án (đất biền, rạch…) không dựa trên kết quả áp ranh, đo vẽ của đơn vị tư vấn độc lập có chức năng dẫn đến số liệu thiếu thống nhất, chưa đảm bảo cơ sở pháp lý để tính tiền sử dụng đất chủ đầu tư phải nộp.

Đến nay, các bên vẫn chưa thể xác định chính xác diện tích đất Nhà nước trực tiếp quản lý tại dự án.

Sở Xây dựng, Sở TNMT chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, chưa đúng về diện tích đất công ty đã thỏa thuận bồi thường trên thực tế.

Từ những sai phạm nói trên, Thanh tra TP.HCM yêu cầu công ty Vạn Phát Hưng phải chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật liên quan đến việc thực hiện dự án; chịu trách nhiệm khắc phục ngay các vi phạm về đất đai, xây dựng, nhà ở.

Đồng thời, doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai, về tiền sử dụng đất, các khoản thuế, phí, lệ phí...

UBND TP.HCM giao Sở TNMT xác định nguyên nhân, trách nhiệm của Công ty Vạn Phát Hưng trong việc chậm nộp tiền sử dụng đất, kiểm tra, xử lý các vi phạm về đất đai theo thẩm quyền.

Đồng thời, Sở TNMT và các đơn vị có liên quan có trách nhiệm xác định lại chính xác phần diện tích đất công trong dự án, đề xuất nghĩa vụ tài chính theo qui định đối với phần đất này.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu UBND huyện Nhà Bè chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng và quy hoạch tại dự án khu dân cư Nhơn Đức, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện của chủ đầu tư để đảm bảo đúng quy hoạch được duyệt.

Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở TNMT và Cục Thuế TP.HCM tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có thiếu sót, sai phạm theo kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem