Chủ đề nóng

Vụ mất đất vì hợp đồng giả cách ở Bình Dương: Toà tuyên huỷ hợp đồng nhưng không trả lại đất

Văn Dũng Thứ ba, ngày 04/08/2020 10:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khẳng định bản chất giao dịch là vay tiền chứ không phải mua bán đất và tuyên huỷ hợp đồng, thế nhưng TAND TP.Thủ Dầu Một (tỉnh BìnH Dương) lại không buộc người thua kiện phải trả lại đất.
Bình luận 0

Ghi thêm vào văn bản để chiếm đoạt đất?

Liên quan đến vụ việc mất đất vì vay nợ bằng hợp đồng giả cách, TAND TP.Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đã có những thông tin cụ thể về vụ việc này.

Theo TAND TP.Thủ Dầu Một, bản chất giao dịch giữa ông Trịnh Phước Hòa và vợ là bà Lê Thị Mỹ Hạnh (phường Định Hoà, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) là chủ của khu đất có diện tích 4.346,8 m2, thửa đất số 1702, tờ bản đồ số 15-2, giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số CH03310 tại phường Định Hoà, TP.Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) với ông Nguyễn Quốc Việt và bà Trần Thị Mùi (TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương) chỉ là vay mượn tiền chứ không phải là chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất như lời của bà Mùi - ông Việt đã khẳng định.

Ngoài ra, TAND TP.Thủ Dầu Một còn xác định, sau khi ký kết hợp đồng giả cách, giữa các bên đã lập văn bản thể hiện nội dung "Đã nhận đủ tiền" do ông Trịnh Phước Hoà ký tên. 

Ông Việt và bà Mùi đã tự ý ghi thêm vào văn bản dòng chữ "Bán miếng đất 4.364,8 m2". Phân viện kỹ thuật hình sự tại TP.HCM đã giám định và kết luận không phải chữ do ông Hoà viết.

giả cách

TAND TP Thủ Dầu Một tuyên huỷ hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Hoà - bà Hạnh và ông Việt - bà Mùi nhưng không buộc trả lại đất. Ảnh: V.D

Theo phản ánh của ông Hoà, việc ông Nguyễn Quốc Việt và bà Trần Thị Mùi tự ý giả mạo chữ viết của ông Trịnh Phước Hoà nhằm ghi thêm nội dung bán đất vào trong văn bản là có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản là khu đất rộng 4.364,8 m2. Khu đất này có giá trị hàng chục tỷ đồng mà vợ chồng ông Hoà đang thế chấp để vay tiền.

Sau đó, ông Việt và bà Mùi đã tự ý làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông Lê Phước Hoà đứng tên thành của mình rồi uỷ quyền, chuyển nhượng cho nhiều người khác mà bỏ qua thủ tục xác nhận tình trạng bất động sản.

Huỷ hợp đồng giả cách nhưng không yêu cầu trả lại đất

Theo TAND TP.Thủ Dầu Một, bản chất giao dịch giữa ông Hoà - bà Hạnh với ông Việt - bà Mùi chỉ là vay tiền, chứ không phải là chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất nói trên. Mặt khác, giá trị khu đất tại thời điểm giao dịch là "không phù hợp với giá thực tế trên thị trường".

Bên cạnh đó, ông Việt - bà Mùi tự ý chuyển nhượng khu đất cho ông Nghĩa, là trái với thỏa thuận thực tế giữa các bên, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Hoà - bà Hạnh. 

Do đó, ông Hoà - bà Hạnh yêu cầu huỷ hợp đồng đã ký với ông Việt - bà Mùi là hoàn toàn có cơ sở. Việc hợp đồng bị huỷ hoàn toàn do lỗi của ông Việt - bà Mùi.

Vì vậy, TAND TP.Thủ Dầu Một đã tuyên "huỷ bỏ hợp đồng chuyển nhượng đã ký ngày 16/9/2013 giữa ông Trịnh Phước Hoà, bà Lê Thị Mỹ Hạnh, với ông Nguyễn Quốc Việt, bà Trần Thị Mùi tại phòng công chứng Bình Dương". 

Đồng thời, buộc bà Mùi - ông Việt phải liên đới thanh toán cho ông Hoà - bà Hạnh giá trị quyền sử dụng đất với số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Tuy nhiên, TAND TP.Thủ Dầu Một lại không buộc ông Việt - bà Mùi trả lại khu đất cho ông Hoà - bà Hạnh mà lại buộc phải liên đới thanh toán số tiền hơn 15 tỷ đồng (thấp hơn giá trị khu đất) với lý do là khu đất đã được bán cho nhiều người khác.

Ông Hòa - bà Hạnh đã không đồng ý với bản án của toà sơ thẩm và kháng cáo lên TAND tỉnh Bình Dương xem xét lại.

Hiện nay, vụ án đang được TAND tỉnh Bình Dương thụ lý, giải quyết.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem