TP.HCM: Văn phòng cho thuê tăng nhiệt nhờ nguồn cung hạng sang

Gia Linh Thứ sáu, ngày 13/10/2023 14:36 PM (GMT+7)
Trong lúc thị trường bất động sản TP.HCM nói chung gặp nhiều khó khăn, phân khúc văn phòng cho thuê vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định, khi các tòa nhà văn phòng cao cấp tại các vị trí thuận lợi nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp.
Bình luận 0

Nguồn cung hạng A thu hút doanh nghiệp thuê văn phòng

Theo CBRE Việt Nam, thị trường văn phòng TP.HCM đã trở nên sôi động hơn trong quý III/2023 khi đón nhận nguồn cung hạng sang. Theo đó, hai tòa nhà văn phòng mới tại khu vực Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) là The Mett và The Hallmark đã bổ sung diện tích cho thuê khoảng 85.000m2 sàn cho thị trường.

Ghi nhận thực tế, cả hai tòa văn phòng hạng A này đều nằm ở vị trí thuận lợi với chỉ 5 phút di chuyển vào khu vực trung tâm, đều có chứng chỉ xanh và đạt tỷ lệ cho thuê trước khi chính thức đi vào hoạt động tương đối khả quan.

Đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu với các tòa nhà văn phòng mới có tiêu chuẩn cao tại các vị trí thuận lợi vẫn nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty đa quốc gia. Nhờ vào nguồn cung mới này mà tổng diện tích văn phòng tại TP.HCM đã đạt xấp xỉ 1,6 triệu m2 diện tích cho thuê.

Trong khi đó, nghiên cứu của JLL Vietnam cũng cho thấy quý III/2023, nguồn cung văn phòng hạng A tại TP.HCM chào đón sự xuất hiện của hai tòa nhà đầu tiên ở Thủ Thiêm, bao gồm The Hallmark (54.500m2) và The METT (30.333m2). Điều này đã đẩy tổng nguồn cung hạng A lên mức 456.202m2, tăng 1,23 lần so với quý trước.

TP.HCM: Văn phòng cho thuê tăng nhiệt nhờ nguồn cung hạng sang - Ảnh 1.

Văn phòng cho thuê được dự báo sẽ tiếp tục sôi động. Ảnh: Gia Linh

Lần đầu tiên, thị trường văn phòng đạt mức khả quan về giao dịch kể từ đầu năm trở lại đây, trong đó có sự đóng góp lớn từ hai tòa nhà mới tại Thủ Thiêm, chiếm hơn 80% tổng diện tích. Phần lớn các giao dịch thuê lớn trong quý này đều diễn ra ở các tòa nhà mới với chất lượng tốt được hoàn thành từ năm 2020 trở lại đây. Tổng diện tích cho thuê mới của cả hai hạng trong quý III xấp xỉ 24.000m2.

Đáng chú ý, quý III/2023, giao dịch với mục đích chuyển địa điểm và gia hạn hợp đồng vẫn chiếm tỷ trọng lớn, khoảng 80% tổng diện tích giao dịch, tiếp theo là mục đích mở rộng với tỷ trọng 13%.

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết các công ty dược và không gian làm việc linh hoạt là những nhóm khách hàng chính cho các giao dịch mở rộng do không bị ảnh hưởng nhiều từ suy thoái kinh tế. Ngược lại, trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn, nhóm công ty thuộc các ngành bán lẻ, kinh doanh, thương mại điện tử buộc phải thu hẹp mặt bằng.

Xu thế văn phòng chuẩn "xanh" lên ngôi

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, sự xuất hiện của nguồn cung mới cũng đồng nghĩa với sự cạnh tranh tăng lên, đẩy tỷ lệ trống trung bình của văn phòng hạng A từ mức 7,5% lên gần 20%.

Xu thế các công ty lớn dịch chuyển ra các tòa nhà văn phòng tự xây dựng của riêng mình hoặc tòa nhà văn phòng của các công ty có liên quan vẫn chưa dừng lại, gia tăng áp lực lên các chủ nhà hạng A cũ, đặc biệt trong bối cảnh có nguồn cung mới với mức giá thuê cạnh tranh hơn. Đối với văn phòng hạng B, tỷ lệ trống có sự cải thiện ở mức 10%, giảm 0,7 điểm phần trăm so với đầu năm 2023.

TP.HCM: Văn phòng cho thuê tăng nhiệt nhờ nguồn cung hạng sang - Ảnh 3.

Khu vực Thủ Thiêm và trung tâm chiếm sóng nguồn cung mới phân khúc văn phòng cho thuê tại TP.HCM. Ảnh: Gia Linh

Mức giá chào thuê văn phòng sau khi có sự điều chỉnh ở nửa đầu năm thì ở thời điểm quý III/2023, mức giá cho thuê ở cả hai hạng đều giữ ở mức tương đối ổn định và không có nhiều biến động so với quý trước.

Cụ thể, tại TP.HCM, giá thuê văn phòng hạng A là 45,5 USD/m2/tháng, tăng nhẹ 0,3% so với quý trước. Còn đối với hạng B, mức giá chào thuê trung bình là 25,6 USD/m2/tháng, tương đương với giá chào thuê quý 2/2023. So với giai đoạn cùng kỳ năm 2022, mức giá thuê này đã giảm khoảng 0,9% đối với hạng A và 0,3% đối với hạng B. Hiện nay, các chủ nhà vẫn tương đối thận trọng với các quyết định về giá cả khi trên thực tế, mức giá thuê hợp đồng có thể phải đi kèm nhiều ưu đãi nhằm thu hút hoặc giữ chân khách hàng. 

Trong quý cuối năm 2023, nhiều tòa nhà tại khu vực trung tâm dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động, trong đó tòa nhà The Nexus với chứng chỉ WELL và tòa nhà The Waterfront nhận được sự quan tâm lớn từ phía các khách thuê.

Chuyên gia của CBRE Việt Nam dự báo thị trường văn phòng TP.HCM dự kiến sẽ sớm trở nên sôi động hơn trong bối cảnh thị trường đã chờ đợi những nguồn cung thật sự chất lượng trong thời gian tương đối dài, nhất là phân khúc văn phòng hạng A.

TP.HCM: Văn phòng cho thuê tăng nhiệt nhờ nguồn cung hạng sang - Ảnh 4.

Các tập đoàn đa quốc gia ưu tiên các tòa nhà văn phòng có tiêu chuẩn chất lượng cao. Ảnh: Gia Linh

Các chủ đầu tư hiện nay bên cạnh việc theo đuổi các tiêu chuẩn chất lượng cao, bao gồm chất lượng xây dựng và vận hành, còn rất chú trọng đến các tiêu chí xanh, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho nhân viên văn phòng, bởi vì, đây chính là yếu tố tiên quyết để thu hút và giữ chân các khách thuê lớn, tập đoàn đa quốc gia.

Trong khi đó, theo Savills Việt Nam, Việt Nam đang có những bước tiến trong chứng nhận công trình xanh, với 20 tòa nhà văn phòng hiện đang có chứng nhận LEED hoặc Green Mark.

Hiện tại, TP.HCM có 17 dự án, chiếm khoảng 25% nguồn cung văn phòng hiện có. Dự kiến tỷ lệ này sẽ tăng lên 31% vào năm 2026. Có 4 dự án sẽ cung cấp tới 164.000m2 văn phòng xanh NLA sẽ được bàn giao từ năm 2024 đến năm 2026.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem