Chủ đề nóng

TP.HCM: Xác định chủng virus gây bệnh tay chân miệng nặng, lo ngại dịch chồng dịch

Bạch Dương Thứ ba, ngày 06/06/2023 15:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), kết quả giải trình tự gene cho thấy đã phát hiện kiểu gene B5 của Enterovirus 71 (EV71), tác nhân gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em.
Bình luận 0
TP.HCM: Xác định chủng virus gây bệnh tay chân miệng nặng, lo ngại dịch chồng dịch - Ảnh 1.

Trẻ mắc tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: B.D

Cả 6 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng có triệu chứng nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đều có kết quả PCR dương tính với EV71 và đều có kiểu gene B5. Kiểu gene B5 của EV71 lần đầu tiên được tìm thấy ở Đài Loan (Trung Quốc) vào năm 2007 và tại TP.HCM năm 2015, 2018.

Theo số liệu giám sát dịch bệnh của HCDC, số trường hợp trẻ em mắc bệnh tay chân miệng tại TP.HCM có dấu hiệu gia tăng nhanh trong các tuần gần đây, riêng tuần qua có hơn 200 ca mắc.

Bên canh đó, theo quy luật diễn tiến dịch bệnh sốt xuất huyết hàng năm tại TP.HCM thì mùa cao điểm của bệnh sốt xuất huyết sẽ bắt đầu khoảng tuần thứ 25 (khoảng 2 đến 3 tuần tới) và dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 10 hàng năm.

Trong 2 tuần qua tuy chỉ mới xuất hiện vài cơn mưa, nhưng qua giám sát của HCDC về hoạt động phòng chống dịch tại các phường xã, đã có 20 điểm nguy cơ (có lăng quăng) trong tổng số 39 điểm được giám sát, chiếm tỷ lệ trên 50%.

Tỷ lệ này chắc chắn sẽ cao hơn nữa khi TP.HCM bước vào mùa mưa, nếu từng địa phương và mỗi hộ gia đình không quyết liệt diệt muỗi, diệt lăng quăng.

Từ thực tiễn nêu trên, HCDC nhận định trong những tháng sắp tới TP.HCM đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch rất lớn nếu cả Thành phố không chủ động thực hiện đồng thời các biện pháp kiểm soát cả 2 bệnh này ngay từ lúc này.

Sở Y tế đã chỉ đạo THCDC tập huấn lại công tác phòng chống dịch cho các trung tâm y tế, trạm y tế; đồng thời tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát hỗ trợ tuyến quận huyện phường xã trong các hoạt động chuyên môn.

Theo đó, các UBND quận huyện, phường xã triển khai quyết liệt các hoạt động phòng chống dịch, tiếp tục duy trì hoạt động loại bỏ nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết; tăng cường giám sát hoạt động phòng chống tay chân miệng tại các trường mầm non, nhóm trẻ trên địa bàn; đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng chống dịch và xử phạt vi phạm hành chính trong phòng chống dịch bệnh.

TP.HCM: Xác định chủng virus gây bệnh tay chân miệng nặng, lo ngại dịch chồng dịch - Ảnh 3.

HCDC đã xác định chủng virus gây bệnh tay chân miệng nặng. Ảnh: B.D

Ngành giáo dục cần tăng cường các hoạt động phòng chống dịch trong trường học; đặc biệt là phòng chống tay chân miệng trong các trường mầm non, luôn đảm bảo có đầy đủ bồn rửa tay và xà phòng cho học sinh, giáo viên, nhân viên và khách sử dụng; tập huấn lại cho giáo viên, bảo mẫu về kỹ năng vệ sinh khử khuẩn bề mặt, vật dụng, đồ chơi; tập huấn cho giáo viên, bảo mẫu những dấu hiệu nghi ngờ trẻ bị mắc tay chân miệng và các biện pháp giám sát bệnh trong trường học cũng như kỹ năng truyền thông cho phụ huynh.

Đối với mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần chủ động thực hiện những hành vi phòng bệnh cho bản thân và gia đình như rửa tay bằng xà phòng, truy tìm và loại bỏ các vật chứa có khả năng phát sinh lăng quăng; ngoài ra gia đình có trẻ dưới 5 tuổi cần thường xuyên vệ sinh khử khuẩn bề mặt và đồ chơi của trẻ. Khi trong gia đình có người xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ bệnh truyền nhiễm cần đưa đi khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và hướng dẫn chăm sóc điều trị phù hợp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem