Trà Sâm Nam mật Lục từ sản vật quý tiến Vua ở Bắc Giang vừa được gắn sao OCOP có gì đặc biệt?
Trà Sâm Nam mật Lục từ sản vật quý tiến Vua ở Bắc Giang vừa được gắn sao OCOP có gì đặc biệt?
Thu Hà
Thứ năm, ngày 26/10/2023 16:10 PM (GMT+7)
Phó Giám đốc HTX nông sản Thành Phát Đỗ Thị Phương Thảo ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết, sản phẩm "Trà Sâm Nam mật Lục" được kết tinh giữa sâm Nam núi Dành và mật ong Lục Ngạn. Để sản xuất ra Trà Sâm Nam mật Lục, HTX đã lựa chọn những củ sâm cầm nặng, chắc tay, củ sâm từ 8 -10 năm tuổi.
Chị Đỗ Thị Phương Thảo – Phó Giám đốc HTX nông sản Thành Phát ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết: Từ khi sản phẩm Trà Sâm Nam mật Lục của HTX đạt OCOP 3 sao, có thương hiệu nên lượng tiêu thụ sản phẩm ngày càng tăng, giá sản phẩm cũng cao hơn".
Câu chuyện sản phẩm Sâm Nam mật Lục từ sản vật quý tiến vua
Trao đổi với PV Báo điện tử Dân Việt, chị Đỗ Thị Phương Thảo phấn khởi cho biết: "Năm 2023, sản phẩm Trà Sâm Nam mật Lục của HTX đã được công nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Bắc Giang. Đây là cơ hội tốt để HTX quảng bá, xây dựng thương hiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị cây sâm Nam.
Đặc biệt thông qua các sự kiện trưng bày, quảng bá, kết nối giao thương do tỉnh Bắc Giang tổ chức, sản phẩm "Trà Sâm Nam mật Lục" của HTX ngày càng được nhiều khách hàng biết đến và đón nhận sản phẩm".
Chị Thảo thông tin thêm: "Trà Sâm Nam mật Lục" là sự kết hợp hoàn hảo của cao củ sâm Nam núi Dành 8 năm tuổi, tinh chất sâm Nam núi Dành 10 năm tuổi và mật ong ngọt ngào của huyện Lục Ngan. Trong thành phần mỗi hộp Trà Sâm Nam mật Lục có thành phần là 9% cao củ sâm Nam núi Dành 8 năm tuổi; 21% tinh chất sâm Nam núi Dành 10 năm tuổi; 70% mật ong.
Tự hào nói về sản phẩm Trà Sâm Nam mật Lục của HTX, Phó Giám đốc HTX nông sản Thành Phát nói: Chúng tôi muốn lan tỏa tinh thần "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam". Chất lượng của cây sâm Nam núi Dành ở Bắc Giang rất tốt, hoạt tính sâm tương đương sâm Hàn Quốc, chỉ đứng sau sâm Ngọc Linh ở Quảng Nam".
Chị Thảo chia sẻ, sâm Nam núi Dành ở Bắc Giang được phát hiện từ thời Vua Tự Đức. Theo tương truyền cùng các tư liệu lịch sử, khi ấy mẹ Vua Tự Đức trở bệnh dẫn đến mờ lòa cả hai mắt. Chạy chữa nhiều nơi không khỏi, năm đó, nhờ lấy được củ sâm Nam trên đỉnh núi Dành đem về chữa cho đôi mắt bà sáng trở lại. Từ ấy, sâm nam Núi Dành trở thành sản vật quý tiến vua hàng năm.
"Là người con của quê hương Bắc Giang, biết được giá trị của cây sâm quý, lại là sản vật nổi tiếng của địa phương nên tôi đã quyết định tìm hiểu và nghiên cứu các sản phẩm về sâm và thấy rằng sâm kết hợp với mật ong chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 loại nguyên liệu thiên nhiên rất tốt cho sức khoẻ.
Chính vì vậy từ năm 2019, HTX nông sản Thành Phát Lục Ngạn đã nghiên cứu ra sản phẩm "Trà Sâm Nam mật Lục" - một sản phẩm được kết tinh giữa sâm Nam núi Dành và mật ong Lục Ngạn, sự hội tụ tinh hoa của hai vùng đất nằm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang"- chị Đỗ Thị Phương Thảo nói.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa Sâm Nam núi Dành và mật ong Lục Ngạn
Theo chị Đỗ Thị Phương Thảo, hiện nay HTX nông sản Thành Phát đang có vùng nguyên liệu trồng sâm Nam có diện tích hơn 20ha ở núi Dành (huyện Tân Yên) và ở xã Nam Dương (huyện Lục Ngạn). Tất cả các bộ phận của cây sâm từ lá, thân, hoa, củ đều được sử dụng. Cây sâm Nam trồng sau 2 năm bắt đầu ra hoa, vụ hoa sâm kéo dài khoảng 1,5 tháng, từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 10.
Phó Giám đốc HTX nông sản Thành Phát cho biết, để sản xuất ra Trà Sâm Nam mật Lục, HTX đã lựa chọn những củ sâm cầm nặng, chắc tay, củ sâm từ 8 năm tuổi. Sau đó được qua hệ thống chế biến nấu cao toàn tính để làm cao sâm. Đối với tinh chất sâm Nam, HTX nấu củ sâm Nam 10 năm tuổi ở một nhiệt độ nhất định trong 4 ngày 4 đêm liên tục. Sau đó, HTX phối trộn cao sâm, hòa quyện tinh chất sâm nam với mật ong rừng nguyên chất.
"Nói đến Lục Ngạn là nói đến vùng đất nhiều đồi núi với bạt ngàn cây trái, nơi đây quanh năm hoa thơm trái ngọt, mưa thuận gió hòa nên gần như tất cả các loại cây trồng ở đây đều cho chất lượng rất tốt. Ngoài các loại đặc sản đặc trưng của tỉnh như Mỳ Chũ, vải thiều, cam bưởi, thì mật ong là sản phẩm đặc sản được người dân Lục Ngạn chắt chiu từng giọt. Đó là tinh tuý của núi rừng mà hiếm nơi nào có được"- Phó Giám đốc HTX nông sản Thành Phát nói.
Để đáp ứng nhu cầu của nhiều phân khúc khách hàng, HTX nông sản Thành Phát đa dạng hóa sản phẩm từ sâm, tiêu biểu như: Nụ hoa sâm, củ sâm tươi, củ sâm khô, cao sâm mật ong, Trà sâm Nam mật Lục, củ sâm ngâm mật ong, củ sâm ngâm rượu.
Hiện HTX bán sản phẩm củ sâm tươi có giá 2 triệu đồng/kg, hoa sâm khô có giá 1,2 triệu đồng/kg. Đặc biệt, sản phẩm Trà Sâm Nam mật Lục của HTX nông sản Thành Phát được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của Bắc Giang năm 2023.
HTX nông sản Thành Phát đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với thu nhập từ 5-7 triệu đồng/tháng. Với thu nhập từ trồng sâm, đến nay, nhiều hộ trên địa bàn huyện Tân Yên và huyện Lục Ngạn có thu nhập cao từ vài chục triệu đồng đến cả hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Phó Giám đốc HTX nông sản Thành Phát cho biết sản phẩm sâm Nam có lợi thế là do phù hợp thể chất của người Việt, giá cạnh tranh, mùi vị thanh mát, dễ dùng. Đặc biệt với việc được gắn sao OCOP, HTX tin tưởng thời gian tới sản phẩm Sâm Nam Bắc Giang sẽ được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.