Chủ đề nóng

Trạm BOT Cai Lậy, Đại Yên giảm phí từ tháng 11

Thứ hai, ngày 30/10/2017 19:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mức phí qua trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) thấp nhất là 25.000 đồng, cao nhất là 140.000 đồng từ đầu tháng 11.
Bình luận 0

Lãnh đạo Công ty TNHH đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang (chủ đầu tư dự án BOT Cai Lậy) cho biết đang làm việc với cơ quan chức năng để mở lại trạm thu phí vào đầu tháng 11, sau hơn hai tháng tạm dừng.

Đơn vị này đã ký hợp đồng điều chỉnh mức phí trạm BOT Cai Lậy với Bộ Giao thông Vận tải trong tháng 10. Theo đó, mức phí thấp nhất là 25.000 đồng (mức cũ là 35.000 đồng) cho xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn; cao nhất là 140.000 đồng (mức cũ là 180.000 đồng) cho xe tải từ 18 tấn trở lên, xe container trên 40 feet.

Phương tiện không kinh doanh vận tải của người dân tại 4 xã sống gần trạm thu phí là Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam, Bình Phú và Phú An thuộc huyện Cai Lậy sẽ được miễn phí qua trạm.

Từ ngày 1.11, trạm Đại Yên (Quảng Ninh) cũng điều chỉnh việc thu phí BOT. Theo đó, xe buýt, xe không kinh doanh dưới 12 chỗ ngồi của người dân có hộ khẩu thường trú và xe cơ quan nhà nước tại phường Đại Yên (TP.Hạ Long) và phường Minh Thành (thị xã Quảng Yên) - là hai phường nằm gần trạm thu phí - sẽ được miễn phí. Phương tiện của người dân các địa phương khác vẫn áp dụng mức phí như trước.  

Sau một số vụ việc người dân phản đối thu phí BOT, Bộ Giao thông đã thống nhất chủ trương giảm phí cho người dân sống quanh trạm nếu phương án tài chính của dự án đảm bảo khả thi. Cụ thể, các trạm BOT được yêu cầu giảm giá đối với chủ xe trong bán kính 5km quanh trạm, đối với các dự án đặc biệt thì xem xét bán kính đến 10km quanh trạm. Mức giảm là 50% với các loại xe không sử dụng để kinh doanh, 10-40% đối với các loại xe khác. 

Đối với các trạm BOT đặc thù như thu phí tuyến tránh, thu hỗ trợ tuyến cao tốc, thu hoàn vốn cho cả quốc lộ và cao tốc song hành, áp dụng cho phương tiện của người dân sống cách trạm thu phí 10km, mức giảm là 100% với các loại xe không sử dụng để kinh doanh, 20-60% với các loại xe khác.

Trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang) dự kiến thu phí lại từ đầu tháng 11. Ảnh: Hoàng Nam

Đầu tháng 8, trạm thu phí Cai Lậy hoạt động. Cho rằng mức phí cao, trạm đặt sai vị trí, một số tài xế đã phản đối bằng cách sử dụng tiền lẻ mệnh giá 200, 500 đồng hoặc tiền có mệnh giá 500.000 đồng để mua vé, khiến thời gian qua trạm kéo dài, dẫn đến ùn tắc nghiêm trọng. Ngày 15.8, chủ đầu tư quyết định tạm dừng thu phí phương tiện.

Ngày 20.9, hàng chục người dân phường Đại Yên, TP.Hạ Long và phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) kéo đến Trạm thu phí Đại Yên trên quốc lộ 18A để phản đối thu phí. Nhiều người sống gần trạm cho rằng hàng ngày đi quãng đường ngắn vẫn phải đóng phí BOT. 

Đoàn Loan (VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem