Chủ đề nóng

Trạm y tế xã ở Hải Phòng "ép" dân test nhanh Covid-19 để thu tiền: Huyện chỉ đạo kiểm tra xử lý

Hoàng Vĩnh Thứ bảy, ngày 19/02/2022 07:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng cho biết, huyện đã chỉ đạo lập đoàn kiểm tra xác minh thông tin báo chí phản ánh việc Trạm y tế xã Tân Liên "ép" dân phải test nhanh Covid-19 và sẽ xử lý nghiêm nếu sự việc đúng như phản ánh.
Bình luận 0

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng Nguyễn Đức Cảnh cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh trên báo chí, lãnh đạo huyện đã tổ chức họp ngay để xử lý vụ việc. 

Trong cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo đã giao nhiệm vụ cho một Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách phối hợp với Trung tâm Y tế huyện lập đoàn công tác kiểm tra cụ thể các vấn đề báo chí phản ánh tại xã Tân Liên. 

"Quan điểm của huyện là sẽ xử lý nghiêm nếu có chuyện cán bộ cơ sở tự ý làm những điều trái với quy định chung'- ông Cảnh khẳng định. 

Chủ tịch UBND huyện cũng cho biết, huyện đã có báo cáo số 87 gửi UBND TP.Hải Phòng, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế về việc địa phương đã khẩn trương giao cơ quan chuyên môn vào cuộc xác minh nội dung báo chí phản ánh.

Trạm y tế xã ở Hải Phòng "ép" dân test nhanh Covid-19 để thu tiền, huyện chỉ đạo kiểm tra xử lý - Ảnh 1.

Người dân đến khai báo y tế bị yêu cầu test nhanh Covid-19. Ảnh: HV

Như Dân Việt đã đưa tin, nhiều người dân ở xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng bức xúc cho biết, khi họ là F0, F1 đến khai báo y tế đã bị Trạm y tế xã yêu cầu xét nghiệm test nhanh và phải nộp phí xét nghiệm 100.000 đồng/lần bất chấp việc người dân đã có chứng nhận kết quả xét nghiệm của các đơn vị y tế khác. 

Trạm y tế xã ở Hải Phòng ép dân test nhanh Covid-19 để lấy tiền - Ảnh 1.

                              Trạm Y tế xã Tân Liên tự ý thu tiền test nhanh gây bức xúc trong dân. Ảnh: HV

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Tân Liên, ông Nguyễn Văn Ứng thừa nhận Trạm Y tế xã có thu tiền xét nghiệm của người dân. 

"Họ không nằm trong diện test miễn phí, giờ họ mang kết quả PCR ở đâu đến bảo thừa nhận thì biết đâu là thật là giả. Tuy nhiên việc Trạm y tế thu tiền là việc của họ, tôi không chỉ đạo" - ông Ứng cho biết thêm. 

Ông Ứng cũng cho biết, hiện nay xã Tân Liên có khoảng 400 người nhiễm Covid-19. Tuy nhiên trạm Y tế thu tiền bao nhiều người rồi và thu tiền để làm gì thì xã không nắm được. Ông Ứng đề nghị PV làm việc với Trưởng trạm để nắm thêm.

Trạm trưởng trạm Y tế xã Tân Liên, ông Nguyễn Văn Hanh cũng xác nhận, có việc ông chỉ đạo cho nhân viên thu tiền của người dân khi đến khai báo. Nhưng chỉ mới thực hiện 3 ngày nay với gần 60 người, sau khi ca nhiễm tăng cao mà cán bộ làm vất vả quá.

“Mỗi kit xét nghiệm chúng tôi tự nhập vào có giá 57.000 đồng/kit và khi test cho người dân thì thu với giá 100.000 đồng/kit, chỉ lãi 43 nghìn/ lần test. Số tiền này chỉ để bồi dưỡng cho các cán bộ trong trạm đã vất vả làm nhiệm vụ chống dịch”- ông Hanh nói. 

Ông Hanh khẳng định thêm, toàn bộ sự việc đều báo cáo và được sự đồng ý của ông Nguyễn Văn Ứng, Chủ tịch UBND xã Tân Liên.

Ông Khổng Hữu Cương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Bảo khẳng định với PV, nếu có việc trạm Y tế xã Tân Liên tự thu tiền xét nghiệm là sai quy định. 

Theo ông Cương, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo và quán triệt tới tất cả các trạm y tế tuyệt đối không được làm dịch vụ, không được tự ý mua que test để tổ chức xét nghiệm và thu tiền của dân. 

Trừ các trường hợp người dân tự mua bên ngoài và cầm đến nhờ trạm test thì cán bộ có thể hỗ trợ về mặt kỹ thuật, không được thu tiền.

Cũng theo ông Cương, xã Tân Liên đang là điểm nóng Covid-19 của huyện, Trung tâm y tế huyện đã cung cấp test bằng nguồn được nhà nước trang bị. 

"Trạm Y tế xã tự nhập test về để xét nghiệm cho dân, trong khi đã được huyện bố trí test dự trữ để phục vụ chống dịch là không đúng quy định" - ông Cương nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem