Chủ đề nóng

Trận chiến kỳ lạ: Lính Đức phản bội Hitler quay sang giúp Mỹ

Thứ bảy, ngày 04/07/2020 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tháng 5/1945, trong trận chiến tại lâu đài Itter ở Áo, một số lính Đức quốc xã phản bội Hitler và đồng đội, quay sang giúp quân đội Mỹ giải phóng các tù nhân bị giam giữ tại đây. Đây chính là trận chiến kỳ lạ nhất trong Thế chiến 2.
Bình luận 0
Trận chiến kỳ lạ: Lính Đức phản bội Hitler quay sang giúp Mỹ - Ảnh 1.

Trận chiến kỳ lạ nhất trong Thế chiến 2 diễn ra tại lâu đài Itter nằm trên đỉnh ngọn đồi cao gần 700 m tại thị trấn Wörgl, Áo vào tháng 5/1945.

Trận chiến kỳ lạ: Lính Đức phản bội Hitler quay sang giúp Mỹ - Ảnh 2.

Trận chiến này xảy ra xuất phát từ việc lực lượng SS của phát xít Đức biến lâu đài Itter thành một nhà tù thuộc quyền quản lý của trại tập trung Dachau kể từ năm 1943.

Trận chiến kỳ lạ: Lính Đức phản bội Hitler quay sang giúp Mỹ - Ảnh 3.

Kể từ đó, lâu đài này trở thành nơi phát xít Đức giam giữ nhiều chính khách, tướng sĩ, người nổi tiếng chống đối chính quyền Hitler.

Trận chiến kỳ lạ: Lính Đức phản bội Hitler quay sang giúp Mỹ - Ảnh 4.

Vào ngày 4/5/1945, tức 5 ngày sau khi trùm phát xít Hitler tự sát, chỉ huy nhà tù tại lâu đài Itter là Sebastian Wimmer cùng một số lính canh Đức quốc xã sợ hãi bỏ chạy.

Trận chiến kỳ lạ: Lính Đức phản bội Hitler quay sang giúp Mỹ - Ảnh 5.

Theo đó, các tù nhân bị giam giữ trong lâu đài vùng lên cướp vũ khí để tự giải thoát cho bản thân.

Trận chiến kỳ lạ: Lính Đức phản bội Hitler quay sang giúp Mỹ - Ảnh 6.

Các tù nhân cũng thuyết phục thành công sĩ quan SS có tên Kurt Schrader giúp đỡ để chiếm quyền kiểm soát lâu đài.

Trận chiến kỳ lạ: Lính Đức phản bội Hitler quay sang giúp Mỹ - Ảnh 7.

Không lâu sau, một sư đoàn quân của lực lượng SS tiến về phía lâu đài Itter để khống chế tình hình. Tuy nhiên, lính SS vấp phải sự chống trả mạnh mẽ của tù nhân. Các tù nhân vừa phòng ngự vừa chờ quân Đồng minh đến giải cứu.

Trận chiến kỳ lạ: Lính Đức phản bội Hitler quay sang giúp Mỹ - Ảnh 8.

Sư đoàn thiết giáp số 12 của quân đội Mỹ thực hiện nhiệm vụ giải cứu tù nhân tại lâu đài trên. Một đơn vị Wehrmacht (Lực lượng Vệ quốc) của phát xít Đức do thiếu tá Josef Gangl chỉ huy đầu hàng và quay sang đối phó sư đoàn quân của lực lượng SS.

Trận chiến kỳ lạ: Lính Đức phản bội Hitler quay sang giúp Mỹ - Ảnh 9.

Với sự giúp đỡ của những binh sĩ Đức phản bội lại lời thề trung thành với Hitler và Đức quốc xã, quân đội Mỹ nhanh chóng đánh bại sư đoàn SS.

Trận chiến kỳ lạ: Lính Đức phản bội Hitler quay sang giúp Mỹ - Ảnh 10.

Theo đó, hơn 100 lính SS bị bắt làm tù binh trong cuộc chiến đặc biệt. Các tù nhân bị giam giữ trong lâu đài được giải cứu và đưa về Paris tối ngày 5/5/1945.

 

Tâm Anh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem