Chủ đề nóng

Trấn Thành đăng sao kê từ thiện, vì sao nhiều người vẫn chưa hài lòng?

Đ.Việt Thứ tư, ngày 08/09/2021 13:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghệ sỹ Trấn Thành đã công khai sao kê từ thiện sau nhiều ngày bị cộng đồng mạng chỉ trích. Hành động này nhận được sự ủng hộ của nhiều người, tuy nhiên vẫn còn những nghi vấn được chỉ ra.
Bình luận 0

Đăng sao kê sau nhiều ngày bị chỉ trích

Chiều  qua (7/9), sau những thắc mắc về minh bạch tiền từ thiện, Trấn Thành đăng tải sao kê tài khoản mà anh quyên góp vào giữa tháng 10/2020. Ban đầu, Trấn Thành cho biết vì có khoảng 1.000 trang sao kê nên anh đăng thành 10 bài khác nhau.

Trấn Thành đăng sao kê từ thiện, vì sao nhiều người vẫn chưa hài lòng?  - Ảnh 1.

Trấn Thành đã công khai sao kê tiền từ thiện nhưng vẫn nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh chụp màn hình.

Bài đăng đầu tiên, nghệ sỹ này đăng khoảng 100 trang sao kê, tuy nhiên sau đó đã xóa bài và đăng toàn bộ sao kê bằng một đường link drive kèm theo lời giải thích rõ các khoản thu chi.

Theo quan sát của PV Dân Việt, có tất cả 998 trang sao kê được dùng bút để đánh số trang, nhiều chỗ được gạch bằng mực đen hoặc vàng. Hình ảnh các trang sao kê tài khoản được nam nghệ sỹ chụp lại và đăng lên mạng, tên và thông tin của các Mạnh Thường Quân được Trấn Thành dùng một tờ giấy khác đè lên để che lại.

Theo các trang sao kê được Trấn Thành thành đăng tải, số dư của tài khoản ngân hàng mà anh dùng để kêu gọi vào ngày bắt đầu (15/10/2020) là 37.385 đồng. 

Ở trang 998 của bản sao kê, số dư tính đến ngày 21/12/2020 là 400.773 đồng. Đến hết 6/9, số dư cuối cùng là 9.546.806 đồng.

Sau khi Trấn Thành đăng tải sao kê từ thiện, trên mạng xã hội vẫn diễn ra những cuộc tranh luận gay gắt. Nhiều người ủng hộ việc làm của nam nghệ sỹ. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng bản sao kê của Trấn Thành có nhiều điểm còn chưa rõ ràng.

Thậm chí nhiều người còn tràn vào trang fanpage của ngân hàng mà nam nghệ sỹ sử dụng để hỏi thông tin khiến ngân hàng này khóa phải tính năng bình luận.

Bạn đọc Minh Trang bình luận, ủng hộ việc Trấn Thành đăng sao kê, bây giờ mọi chuyện đã rõ ràng, xóa tan các đồn đoán về việc nam nghệ sỹ thiếu minh bạch trên mạng xã hội. 

"Lúc người ta chưa đăng thì đòi đăng, bây giờ công khai rồi vẫn bắt bẻ được, cứ như vậy còn nghệ sỹ nào dám đứng lên kêu gọi từ thiện nữa" – bạn đọc này nói.

"Là người yêu mến Trấn Thành nhiều năm nay, tôi luôn tin anh ta không ăn chặn tiền từ thiện, một người có sự nghiệp thành công như vậy chẳng ai dại gì mà đánh đổi. Từ lúc xảy ra những nghi vấn tôi vẫn tin thần tượng của mình, anh kêu gọi ủng hộ là vì cái tâm muốn giúp đỡ người nghèo, bây giờ mọi chuyện đã rõ ràng rồi" – bạn đọc Hồng Chinh bình luận.

Vẫn còn ý kiến trái chiều, vì sao?

Bên cạnh những lời khen, nhiều người cũng tỏ ra băn khăn với các hình ảnh sao kê mà Trấn Thành tung lên mạng. Nhiều ý kiến cho rằng những thông tin quan trọng đã bị nghệ sỹ che mất, cột số dư để trống, rồi dùng mực gạch nham nhở nhìn rối mắt. Như vậy không biết bỏ trang nào, thêm bớt trang nào, trang nào thật, trang nào giả.

Trấn Thành đăng sao kê từ thiện, vì sao nhiều người vẫn chưa hài lòng?  - Ảnh 3.

Bài đăng giải thích của Trấn Thành về các khoản thu chi. Ảnh chụp màn hình.

"Những thông tin quan trọng bị Trấn Thành che mất rồi, nếu đã minh bạch thì cứ công khai như những nghệ sỹ khác đã làm. Ảnh chụp các bản sao kê cũng mờ nên không thấy rõ được, thời đại 4.0 rồi mà còn làm thiếu chuyện nghiệp, sao không đưa hẳn file PDF lên để mọi người nhìn cho rõ" – một bạn đọc nêu quan điểm.

Trao đổi với PV Dân Việt, chị V.M – một kế toán có hơn 10 năm kinh nghiệm tại Hà Nội cho biết, mình không phán xét hay nghi ngờ quy chụp gì. 

Nhưng về mặt kinh nghiệm và chuyên môn chị thấy bản sao kê của Trấn Thành tính xác thực không cao.

Chỉ M. giải thích, đã công khai thì nên đăng bản đầy đủ, nếu chụp ảnh lại từ sao kê giấy là sai phương pháp vì mờ khó kiểm chứng, để file PDF trích xuất bản gốc từ ngân hàng là tốt nhất. 

Thêm nữa, Trấn Thành lại dùng giấy để che luôn phần dấu giáp lai nên khó có thể xác định tờ giấy đó có nằm trong sao kê chính thức hay đã bị thay thế chỉnh sửa.

Trong khi đó, bạn đọc Minh Trang cho biết, đã sao kê tức là có thông tin trực tiếp từ rất khó chỉnh sửa vì còn có dữ liệu bên ngân hàng nữa. 

Vấn đề lùm xùm này nên do Công an điều tra sau đó công khai với người dân là ổn nhất chứ cứ tranh cãi rồi nghi ngờ nhau sẽ không biết bao giờ mới kết thúc.

"Tôi có kiến nghị nhà nước nên điều điều chỉnh các quy định để ngân hàng có thể công khai các tài khoản từ thiện, từ đó tránh tình trạng rửa tiền, ăn chặn này kia, có pháp lý về các vấn đề kêu gọi từ thiện nói chung và chế tài về vấn đề này. Để người dân có lòng tin về tình người trong cuộc sống" – bạn đọc này nhấn mạnh.

Vì sao lại có khoản tiền mua nước hoa, vé máy bay

Trong các hình ảnh về giấy tờ sao kê mà nam Trấn Thành đăng tải, một số cư dân mạng "soi" ra trong đó có các khoản chi như mua nước hoa, vé máy bay.

Về vấn đề này, Trấn Thành giải thích: "Tôi có hai tài khoản. Một tài khoản là tôi công khai kêu gọi từ thiện. Còn lại là tài khoản của riêng tôi, tiền của tôi. Tôi sao kê tài khoản riêng của mình để quý vị thấy việc tôi chuyển tiền cho cô Hương (mẹ Hồ Ngọc Hà). Sao kê có dấu mộc đàng hoàng. Đây là tờ giấy sao kê khác đến từ tài khoản của riêng tôi, không liên quan đến tài khoản còn lại. Cho nên ai trách tôi là do không đọc rõ bài đăng của tôi".

Nghệ sỹ này cũng khẳng định mình minh bạch với số tiền các nhà hảo tâm trao. Đồng thời cũng thẳng thắn cho biết sẽ nhờ cơ quan chức năng can thiệp nếu tiếp tục bị vu khống như thời gian qua.

Còn nghi ngờ hãy tố giác tới cơ quan chức năng

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, việc Trấn Thành công khai sao kê là hành động cần thiết và tích cực để chứng minh sự trong sạch của mình. Những người mến mộ sẽ cảm thấy yên tâm, được an ủi.

Tuy nhiên, trong cách thức hoạt động từ thiện mà Trấn Thành trình bày, nhiều người đánh giá cách làm như vậy thiếu chuyên nghiệp, mắc nhiều lỗi, điều này thể hiện hiện ở những bình luận với thái độ bức xúc.

Chính vì thế, đối với những người đã nộp tiền vào tài khoản của Trấn Thành, luật sư Cường khuyên nếu họ còn nghi ngờ sự trung thực của sao kê hoàn toàn có quyền trình báo cơ quan chức năng để được giải quyết theo pháp luật.

Còn với cá nhân Trấn Thành, trước những tố cáo trên mạng xã hội về không, nếu Trấn Thành cảm thấy mình trong sáng và bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm cũng có quyền trình báo cơ quan chức năng giải quyết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem