Chủ đề nóng

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa mới “mang tính đột phá”

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ sáu, ngày 27/06/2014 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Reuters đưa tin, CHDCND Triều Tiên ngày 27.6 tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa dẫn đường chiến thuật có độ chính xác cao mới trong bối cảnh quân đội nước này đe dọa tấn công "trả đũa tàn khốc" Hàn Quốc vì tập trận ở biên giới biển liên Triều.  
Bình luận 0

Theo Reuters, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA cho biết, cuộc thử nghiệm tên lửa “ưu việt” được đích thân lãnh đạo Kim Jong-un giám sát và ca ngợi, sự thành công của vụ thử sẽ tạo ra “một bước đột phá” trong khả năng phòng thủ của nước này.  

Trong khi theo dõi vụ thử tên lửa, nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên nhấn mạnh tầm quan trọng của vũ khí trong việc đảm bảo khả năng và lợi thế tấn công trước đáng tin cậy của nước này.

Hãng thông tấn KCNA không nêu rõ thời gian và địa điểm vụ thử nghiệm tên lửa dẫn đường chiến thuật mới. Tuy nhiên, thông báo về vụ thử trùng khớp với thông tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra hôm qua (26.6) về việc Triều Tiên đã bắn 3 “đạn pháo” tầm ngắn vào Biển Nhật Bản.

 Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng cầm quyền Triều Tiên hôm nay (27.6) cũng đăng tải bức ảnh về tên lửa mới vừa được thử nghiệm dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
 
  Ảnh bắn thử tên lửa dẫn đường chiến thuật mới không đề rõ thời gian, địa điểm được đăng tải trên Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng cầm quyền Triều Tiên hôm nay (27.6).

Các chuyên gia phân tích vốn chưa tin Triều Tiên đã sở hữu tên lửa dẫn đường chiến thuật song một phim ngắn nhằm mục đích tuyên truyền gần đây của Bình Nhưỡng dấy lên nghi vấn, nước này có thể đã chế tạo thành công một biến thể của tên lửa hành trình KH-35 của Nga.

Yun Duk-Min, một Giáo sư của Học viện Ngoại giao và An ninh Quốc gia ở Seoul cảnh báo, việc Triều Tiên sở hữu tên lửa dẫn đường chiến thuật sẽ là một "nguy cơ quân sự rõ ràng" đối với Hàn Quốc và các căn cứ quân sự của Mỹ đặt trên đất Hàn.
   
Vụ bắn thử tên lửa mới của Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh trước đó một ngày, 27.6, quân đội Triều Tiên ra tuyên bố lên án cuộc tập trận bắn đạn thật của Hàn Quốc gần biên giới biển đang tranh chấp với nước này trong vùng biển Hoàng Hải.

 Tuyên bố cáo buộc, cuộc tập trận của Hàn Quốc là “hành động khiêu khích liều lĩnh” và đe dọa các đơn vị tiền tuyền của Triều Tiên đã “chẩn bị sẵn sàng” cho một cuộc tấn công “tàn khốc” để trả đũa.
 
  “Tất cả chỉ còn chờ lệnh của Bộ Tư lệnh tối cao”, tuyên bố của quân đội Triều Tiên nhấn mạnh.
 
 Về phần mình, Bộ Quốc phòng Hàn quốc đã khước từ xác nhận về việc quân đội đã tổ chức bất cứ cuộc tập trận đặc biệt nào song cho biết, các cuộc tận trận thường kỳ trong khu vực biên giới biển Triều-Hàn là hoàn toàn bình thường.
    
Một số nhà phân tích cho rằng, Triều Tiên có thể đang cố tìm cách gia tăng căng thẳng trước thềm chuyến thăm Hàn Quốc vào tuần tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem