Chủ đề nóng

Trịnh Xuân Thanh: "Những người anh em tôi không làm gì vẫn phải ra tòa"

Nguyễn Hoà Thứ sáu, ngày 12/03/2021 16:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (12/3), phiên xét xử vụ Ethanol Phú Thọ tiếp tục phần tranh luận. Tại tòa, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) Trịnh Xuân Thanh nhiều lần phản đối bản luận tội của Viện Kiểm sát.
Bình luận 0

"Lãnh thêm chục năm tù nữa cũng không vấn đề nhưng..."

Cơ quan truy tố cáo buộc, Trịnh Xuân Thanh với vai trò Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT PVC biết rõ liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T (Liên danh) không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu TK05, dự án Ethanol Phú Thọ.

Tuy nhiên, bị cáo này vẫn tiếp nhận sự chỉ đạo của bị can Đinh La Thăng – cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và một người khác để ký văn bản ngày 18/8/2008 gửi Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB), PVN xin được chỉ định thầu.

Trịnh Xuân Thanh còn bị cáo buộc chủ trì cuộc họp Hội đồng quản trị và Ban Tổng Giám đốc PVC ngày 26/5/2009 có nội dung đồng ý thực hiện gói thầu TK05 với giá hơn 59 triệu đô.

Ngoài ra, bị cáo này còn ký công văn số 331 ngày 26/5/2009 gửi bị can Đinh La Thăng xin cam kết thực hiện gói thầu, ký quyết định ngày 9/6/2009 của HĐQT PVC, chấp thuận nội dung hợp đồng EPC nhằm được thực hiện gói thầu TK05 theo chỉ đạo của bị can Đinh La Thăng.

Trịnh Xuân Thanh: "Những người anh em tôi không làm gì vẫn phải ra tòa" - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khi trình bày quan điểm của mình đối đáp với Viện Kiểm sát đã phản bác quan điểm luận tội của cơ quan công tố khi nói có lợi ích nhóm trong vụ án.

Tại tòa hôm nay, Trịnh Xuân Thanh khẳng định nguyên nhân khiến dự án Ethanol Phú Thọ phải dừng thi công là do thiếu tiền chứ không phải do PVC thiếu năng lực.

"Tôi biết chắc là làm được, chỉ thiếu 1 - 2 tiêu chí chứ không phải không đủ năng lực.

Không có nhà thầu nào mua hồ sơ thầu mà đủ 100% tiêu chí cả, chỉ 75-80% mà thôi" – Trịnh Xuân Thanh nói.

Vị cựu Chủ tịch HĐQT PVC cho rằng chưa bao giờ nói ông Đinh La Thăng ép mình phải thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ mà đơn vị của bị cáo này tham gia tự nguyện.

Tuy nhiên, ông Thanh trình bày PVC đã từng khuyến cáo PVB (đơn vị chủ đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ) không thể triển khai dự án với giá hơn 59 triệu đô, phải hơn tiền nhưng PVB vẫn giữ nguyên giá.

Đáng chú ý, Trịnh Xuân Thanh phản bác quan điểm luận tội của Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội về việc lợi ích nhóm ở vụ án này.

Theo Trịnh Xuân Thanh, bị cáo này cho rằng cần phải tranh luận tới cùng để xác định mình cũng như các bị cáo khác trong vụ án có phạm tội hay không.

Trịnh Xuân Thanh: "Những người anh em tôi không làm gì vẫn phải ra tòa" - Ảnh 2.

Trịnh Xuân Thanh cho rằng, Viện Kiểm sát chỉ căn cứ vào lời khai của Vũ Đức Thuận (ảnh) để nhận định Thanh gọi cho Thuận bảo chuyển 25 tỷ đồng liên quan vụ Thanh thâu tóm đất Tam Đảo.

"Tôi đã lãnh án chung thân rồi, bây giờ có thêm chục năm nữa cũng không là vấn đề gì cả, nhưng những người anh em tôi không vi phạm pháp luật, không làm gì vẫn phải ra tòa" – Trịnh Xuân Thanh tranh luận.

Trịnh Xuân Thanh chủ mưu vụ mua đất Tam Đảo

Liên quan đến khu đất 3.400 m2 tại thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cáo buộc, năm 2010 với mục đích mua khu đất trên, lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT PVC, Thanh đã có hành vi chỉ đạo cán bộ dưới quyền tại PVC, cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỷ đồng trái quy định.

Để hợp thức việc cho tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng trái quy định, Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo chuyển 21 tỷ tiền tạm ứng thành tiền góp vốn điều lệ của PVC tại PVC Kinh Bắc, gây thiệt hại cho PVC hơn 13 tỷ đồng.

Sau đó, Trịnh Xuân Thanh yêu cầu bị can Đỗ Văn Hồng – lãnh đạo PVC Kinh Bắc chuyển nhượng khu đất trên cho Công ty Mai Phương của bị can Trịnh Xuân Thanh, qua đó hưởng lợi 3 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Trịnh Xuân Thanh có vai trò chủ mưu.

Tranh luận về nội dung này, Trịnh Xuân Thanh nói đại diện Viện Kiểm sát chỉ căn cứ duy nhất vào lời khai của Vũ Đức Thuận - cựu Tổng Giám đốc PVC để nhận định Thanh gọi điện cho Thuận chuyển 25 tỉ đồng.

Thanh cũng nói bị cáo buộc hưởng lợi 3 tỷ đồng nhưng bị cáo này không thấy 3 tỷ ở đâu, thực tế Thanh nói rằng không bàn bạc với Đỗ Văn Hồng trong việc ứng tiền để đi mua đất.

Thanh đề nghị được tranh luận đến cùng ở các nội dung để làm rõ các hành vi vi phạm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem