Chủ đề nóng

Ông Đinh La Thăng đã phải hầu tòa bao nhiêu lần trong 4 năm qua?

Nguyễn Hoà Thứ sáu, ngày 22/01/2021 15:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (22/1), cựu Chủ tịch HĐQT PVN Đinh La Thăng hầu tòa trong vụ án hình sự liên quan đến dự án Ethanol Phú Thọ. Theo hồ sơ, đây là vụ án thứ 4 mà ông tham gia với vai trò bị cáo.
Bình luận 0

Lần đầu ra tòa của ông Đinh La Thăng

Vụ án đầu tiên mà cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng bị tuyên án là vụ "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Tham ô tài sản", xảy ra tại PVN và Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Vụ án liên quan đến việc đầu tư vào Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Theo đó, ngày 22/1/2018, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm ông Đinh La Thăng và các bị cáo trong vụ án. Cấp sơ thẩm cho rằng, đây là vụ án kinh tế tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng.

Ông Đinh La Thăng bị tuyên bản án đầu tiên vào năm nào? - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng phải ra tòa lần đầu tiên trong vụ án liên quan đến dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. (Ảnh minh họa)

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng các bị cáo đều giữ vị trí chủ chốt trong tập đoàn kinh tế nhà nước, khi được giao dự án mang tầm quan trọng chiến lược của nhà nước đã lợi dụng vị trí đặc thù để gây sai phạm.

Hành vi của các bị cáo làm chậm tiến độ, gây đội vốn hàng nghìn tỉ đồng ở dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Sau nghị án, tòa sơ thẩm tuyên ông Đinh La Thăng 13 năm tù. Ông Đinh La Thăng sau đó kháng cáo.

Ngày 14/5/2018, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm. Tòa tuyên y án 13 năm tù với cựu Chủ tịch HĐQT PVN Đinh La Thăng.

Vụ án thứ 2 mà ông Đinh La Thăng bị tuyên án là vụ PVN thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn vào OceanBank.

Ngày 29/3/2018, ông Đinh La Thăng bị tòa sơ thẩm tuyên 18 năm tù, hình phạt bổ sung là bồi thường cho PVN 600 tỷ đồng. Ông Thăng kháng cáo.

Ông Đinh La Thăng bị tuyên bản án đầu tiên vào năm nào? - Ảnh 2.

Vụ án thứ 2 mà ông Đinh La Thăng phải hầu tòa với vai trò bị cáo là vụ PVN góp vốn vào ngân hàng OceanBank.

Tháng 6/2018, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án 18 năm tù đối với ông Đinh La Thăng. Cựu Chủ tịch PVN bị cáo buộc ký kết thỏa thuận để PVN góp vốn vào OceanBank trái thẩm quyền, không đúng chức năng.

Thỏa thuận này là tiền đề để ra các Nghị quyết góp vốn sau này, hậu quả khiến PVN thất thoát số tiền lớn.

18 năm tù này được tòa tổng hợp với 13 năm của bản án phúc thẩm Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên ông Thăng trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Tham ô tài sản", xảy ra tại PVN và PVC.

Ông Đinh La Thăng phải chấp hành 30 năm tù (mức án có thời hạn cao nhất) cho cả hai bản án.

Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc có động cơ cá nhân

Vụ án hình sự thứ 3 mà ông Đinh La Thăng bị khởi tố, truy tố rồi xét xử là vụ án liên quan đến đường cao tốc Trung Lương – TP.HCM. Ở vụ án này, ông Thăng và 19 đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 725 tỷ đồng.

Ông Đinh La Thăng bị tuyên bản án đầu tiên vào năm nào? - Ảnh 3.

Vụ án liên quan đến đường cao tốc Trung Lương - TP.HCM là vụ án thứ 3 ông Đinh La Thăng bị tuyên án. Ông Thăng bị tuyên 10 năm tù ở phiên sơ thẩm, tổng mức án ông này phải chịu hình phạt 30 năm tù. (Ảnh: Zing.vn)

Ông Thăng với vai trò là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, giai đoạn từ tháng 8/2011 đến tháng 2/2016 đã làm trái quy định của Nhà nước, gây thiệt hại.

Vụ án vừa được Tòa án nhân dân TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 14/12/2020. Sau nhiều ngày xét xử, sáng 22/12/2020, Hội đồng xét xử (HĐXX) của Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên án đối với ông Thăng và đồng phạm.

HĐXX cho rằng ông Đinh La Thăng là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, nắm rõ quy định, tuy nhiên bị cáo Thăng đã giới thiệu có chủ đích bị cáo Đinh Ngọc Hệ, bị cáo Hệ mới tham gia đấu giá và trúng đấu giá dự án.

Ông Đinh La Thăng bị tuyên bản án đầu tiên vào năm nào? - Ảnh 4.

Hình ảnh mới nhất của ông Đinh La Thăng trong phiên tòa sáng ngày 22/1, xét xử ông này và 11 bị cáo khác. Đây cũng là vụ án hình sự thứ 4 mà cựu Chủ tịch HĐQT PVN có liên quan.

Khi biết Công ty Yên Khánh không thực hiện đúng hợp đồng, bị cáo Thăng không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng.

Bị cáo Đinh La Thăng là người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc sai phạm bán đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 725 tỷ đồng. Sau nghị án, tòa sơ thẩm tuyên ông Đinh La Thăng 10 năm tù, tổng hợp các bản án cũ, ông Thăng nhận án 30 năm tù.

Vụ án thứ 4 mà ông Đinh La Thăng vướng vòng lao lý chính là vụ án vừa bị hoãn xét xử vào sáng nay, vụ án liên quan đến dự án Ethanol Phú Thọ. Ông Đinh La Thăng trong vụ án này sai phạm với vai trò Chủ tịch HĐQT PVN.

Phiên tòa sơ thẩm được Tòa án nhân dân TP.Hà Nội mở ra để xét xử ông Thăng và 11 đồng phạm. Tòa phải tạm hoãn lý do vắng bị cáo, người liên quan, luật sư, người giám định.

Trong vụ án này, nhà chức trách cáo buộc, với vai trò Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, mặc dù biết PVC không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu Tk05 dự án Ethanol Phú Thọ, nhưng với mục đích chỉ định thầu cho PVC, do bị can Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch HĐQT thực hiện thông qua Liên danh nhà thầu, ông Thăng đã ban hành chủ trương, chủ trì các cuộc họp để kết luận, chỉ đạo quyết liệt PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho Liên danh.

Điều này là trái quy định, dẫn đến hậu quả dự án phải dừng thi công, gây thiệt hại cho PVB tính từ ngày dự án dừng thi công (27/3/2013) đến ngày khởi tố vụ án là hơn 543 tỷ đồng.

Hành vi của ông Đinh La Thăng đã phạm vào tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", với vai trò chính trong vụ án.

Như vậy, tính đến thời điểm này, ông Đinh La Thăng đã phải 6 lần ra tòa ở 4 vụ án trong 4 năm qua, kể từ thời điểm ra tòa lần đầu tiên vào năm 2018.

Với 2 vụ án được đưa ra xét xử vào năm 2018, cả 2 vụ án đều đã trải qua các cấp sơ thẩm, phúc thẩm với thời gian xét xử vụ án khá nhiều ngày.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem