Chủ đề nóng

Trịnh Xuân Thanh nói điều bất ngờ sau khi ông Đinh La Thăng bị cách ly

Nguyễn Hoà Thứ ba, ngày 09/03/2021 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong phiên xử vụ án liên quan dự án Ethanol Phú Thọ vào chiều qua (8/3), sau khi cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng tiếp tục được cách ly khỏi phòng xét xử, Trịnh Xuân Thanh đã có những lời khai bất ngờ.
Bình luận 0

Sau nửa buổi chiều được đưa đi cách ly khỏi phòng xử án, bị cáo Đinh La Thăng được đưa trở lại và có nhiều lời khai liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư trong dự án Ethanol Phú Thọ.

Theo cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ông không bắt buộc PVB (Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí) phải ký hợp đồng với PVC ở dự án Ethanol Phú Thọ.

Mặt khác, với tư cách là Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các Dự án nhiên liệu sinh học, ông chỉ đôn đốc tiến độ chứ không có bất kỳ chỉ đạo nào với việc thực hiện gói thầu TK05 tại dự án.

Sau khi có lời khai trước tòa, bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục được đưa đi cách ly khỏi phòng xử.

Trịnh Xuân Thanh nói điều bất ngờ sau khi ông Đinh La Thăng bị cách ly - Ảnh 1.

Trịnh Xuân Thanh khai từng không muốn ký hợp đồng xây dựng tại dự án Ethanol Phú Thọ.

Hội đồng xét xử (HĐXX) yêu cầu cảnh sát hỗ trợ tư pháp đưa Trịnh Xuân Thanh – cựu Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) trở lại phòng xử án.

Đứng trước tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai từng không muốn ký hợp đồng xây dựng dự án Ethanol Phú Thọ.

Theo Trịnh Xuân Thanh, các thành viên trong HĐQT của PVC từng nói, với 59 triệu USD không làm được dự án, đúng phải hơn 85 triệu USD.

"Tôi báo cáo Tập đoàn PVN nhưng Tập đoàn yêu cầu tôi kiểm điểm… Nếu không có chỉ đạo của PVN chúng tôi sẽ không làm dự án đó" – cựu Chủ tịch HĐQT PVC khai.

Cũng theo bị cáo Trịnh Xuân Thanh, lúc được chỉ định thầu, PVC chưa đáp ứng được một số tiêu chí do chủ đầu tư đưa ra, tuy nhiên bị cáo này cho rằng, với toàn bộ tiêu chí đó, ở Việt Nam không có đơn vị nào đáp ứng được.

Đáng chú ý, Trịnh Xuân Thanh cũng phủ nhận trách nhiệm của mình liên quan việc Liên danh dừng thi công dự án vào năm 2013.

Theo Trịnh Xuân Thanh, đây không phải là trách nhiệm của bị cáo hoặc các bị cáo khác thuộc PVC.

Thanh nói mọi người ở đây chỉ làm thuê, các đơn vị góp vốn vào PVB là ngân hàng, PVOil…

"Họ thấy dự án không hiệu quả nên nhân việc chúng tôi đòi tăng tiền, họ dừng lại luôn. Hợp đồng chìa khóa trao tay nên nếu chúng tôi không làm được phải chịu thiệt hại nhưng họ không cho" – Trịnh Xuân Thanh nói.

Theo cáo trạng, Trịnh Xuân Thanh với vai trò Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT PVC, biết rõ Liên Danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực kinh nghiệm thực hiện gói thầu TK05, dự án Ethanol Phú Thọ nhưng vẫn tiếp nhận sự chỉ đạo của Đinh La Thăng, Trần Thị Bình, gửi văn bản xin PVB, PVN được chỉ định thầu.

Trịnh Xuân Thanh còn chủ trì cuộc họp HĐQT và Ban Tổng Giám đốc PVC ngày 26/5/2009 có nội dung đồng ý thực hiện gói thầu TK05 với giá hơn 59 triệu USD. Thanh còn ký công văn ngày 26/5/2009 gửi bị can Đinh La Thăng xin cam kết thực hiện gói thầu và ký quyết định của HĐQT PVC chấp thuận nội dung hợp đồng EPC nhằm được thực hiện gói thầu.

Hành vi của Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc vi phạm khoản 3, Điều 10 Luật Xây dựng năm 2003; khoản 1, 2 Điều 36, 43, 44, 47, 48 Nghị định của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, dẫn đến dự án bị dừng thi công gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem