Chủ đề nóng

Trồng 186 cây Hoàng Mai ở Huế tham gia phong trào "Mai vàng trước ngõ"

Nguyên Bích Thứ sáu, ngày 21/04/2023 16:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vườn Hoàng Mai với 186 cây được trồng trong khuôn viên UBND phường An Tây, TP Huế từ nguồn xã hội hóa trên địa bàn phường. Công trình này, là sáng kiến được Công đoàn cơ sở phường An Tây triển khai phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” tại các cơ quan, đơn vị của UBND tỉnh TT Huế.
Bình luận 0

Vườn mai được khởi động từ đầu tháng 3/2023, hoàn thành vào đúng dịp 26/3, nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng quê hương TT.Huế (26/3/1975 – 26/3/2023), kỷ niệm 16 năm ngày thành lập phường An Tây (20/4/2007 - 20/4/2021) và chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp hướng đến chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Hướng đến thành phố, đô thị, nông thôn TT. Huế thành xứ sở mai vàng của Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Trương Hùng Thắng – Chủ tịch Công đoàn cơ sở phường An Tây, người đề xuất ý tưởng và triển khai thực hiện mô hình vườn cây Hoàng Mai Huế. Ảnh: PV

Mai vàng là loại hoa nổi tiếng của Việt Nam. Đối với TT.Huế, mai vàng có nguồn gen bản địa đặc hữu thường được gọi là "Hoàng Mai", "Mai Ngự" hay "Mai Vàng xứ Huế", được trồng lâu đời ở cung đình, phủ đệ, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà người dân... tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng sắc xuân của thiên nhiên, con người Huế, gắn liền với đời sống thường nhật của Huế.

Hướng đến thành phố, đô thị, nông thôn TT. Huế thành xứ sở mai vàng của Việt Nam - Ảnh 2.

Những gốc Hoàng Mai được cán bộ Công đoàn cơ sở phường An Tây chuyển động trồng tại vườn cây Hoàng Mai. Ảnh: PV

Tuy nhiên, một thời gian dài, do ảnh hưởng của thiên tai, sự phát triển đô thị, sự mai một dần về giống, kỹ thuật chăm sóc, thiếu định hướng nên ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của loài hoa này tại TT.Huế.

Hướng đến thành phố, đô thị, nông thôn TT. Huế thành xứ sở mai vàng của Việt Nam - Ảnh 3.

Toàn cảnh vườn cây Hoàng Mai Huế với 186 cây đang phát triển tốt tại vườn. Ảnh: PV

Mục tiêu xây dựng TT.Huế thành xứ sở mai vàng của Việt Nam, xem là đặc trưng của xứ Huế, UBND tỉnh TT.Huế ban hành kế hoạch thực hiện từ nay đến năm 2030, 100% huyện, thị xã và thành phố đều có tuyến đường hoàng mai. Đồng thời, phát động mỗi nhà, mỗi cơ quan, đơn vị nên trồng mai trước ngõ, hướng đến thành phố, đô thị, nông thôn sẽ tràn ngập mai vàng, xây dựng những đường mai lớn, rừng mai.

Hướng đến thành phố, đô thị, nông thôn TT. Huế thành xứ sở mai vàng của Việt Nam - Ảnh 4.

Đoàn viên Công đoàn cơ sở phường An Tây, TP. Huế đang chăm sóc vườn cây Hoàng Mai Huế. Ảnh: PV

Mô hình vườn cây Hoàng Mai Huế của Công đoàn cơ sở phường An Tây, TP.Huế là một trong số nhiều mô hình được đánh giá cụ thể, thiết thực trong việc cụ thể hóa phong trào "Mai vàng trước ngõ".

Góp phần quan trọng xây dựng Huế, thành phố bốn mùa hoa, thành phố Hoàng Mai, xứng đáng là một đô thị di sản, cảnh quan, thân thiện với môi trường, là thành phố xanh-sạch-sáng theo định hướng phát triển hiện nay.

Hướng đến thành phố, đô thị, nông thôn TT. Huế thành xứ sở mai vàng của Việt Nam - Ảnh 5.

Vườn cây Hoàng Mai tại phương Tây An, TP. Huế đang phát triển xanh tốt. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trương Hùng Thắng-Chủ tịch Công đoàn cơ sở phường An Tây, cho biết: "Từ niềm đam mê với cây mai, đặc biệt là giống Hoàng Mai của Huế, sau khi phát động phong trào, mô hình vườn cây Hoàng Mai Huế đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các mạnh thường quân và nhân dân trên địa bàn phường; đồng thời được sự ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương".

"Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, vườn mai đã được hình thành. Những cây Hoàng Mai Huế trồng ở vườn đều là những cây con, được nhân giống đúng nguồn gốc. Định kỳ, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở phường phân công nhiệm vụ cho các đoàn viên công đoàn tranh thủ thời gian chăm, tưới để đảm bảo vườn mai được phát triển tốt", ông Trương Hùng Thắng-Chủ tịch Công đoàn cơ sở phường An Tây, cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem