Chủ đề nóng

Trồng 5 cây cảnh trong sân, hoa nở như "thác đổ", thơm ngất ngây khiến nhiều người ngơ ngẩn

Diệp Diệp Chủ nhật, ngày 12/03/2023 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu bạn có khu vườn nhỏ nên trồng 5 cây cảnh lớn này. Vào thời kỳ ra hoa, hoa nở như thác nước, treo lơ lửng trên không trung, rất đẹp mắt, ngoạn mục.
Bình luận 0

Mùa xuân là mùa tốt để trồng cây cảnh. Nhiều người bắt đầu tìm mua những cây cảnh, loài hoa mình ưa thích để mang về trồng.
Nếu bạn có khu vườn nhỏ nên trồng 5 cây cảnh lớn này. Vào thời kỳ ra hoa, hoa nở như thác nước, treo lơ lửng trên không trung, rất đẹp mắt, ngoạn mục.

Trồng 5 cây cảnh trong sân, hoa nở như "thác đổ", thơm ngất ngây khiến nhiều người ngơ ngẩn - Ảnh 1.

Cây cảnh: Lưu tô

1. Cây cảnh: Lưu tô

Cây hoa lưu tô hay lưu tô thụ có tên khoa học là Chionanthus retusus, là một giống cây thuộc họ ô liu (Oleaceae), chi Chionanthus ('chion' có nghĩa là tuyết, 'anthus' là hoa).

Cây lưu tô là cây bụi rụng lá hoặc cây gỗ nhỏ, có thể dùng để ghép hoa mộc thơm. Cây cảnh này có dáng cây cao và đẹp, cành và lá màu xanh đậm, tươi tốt, thời kỳ ra hoa từ tháng 3 đến tháng 6, phần lớn nở vào đầu mùa hè.

Trồng 5 cây cảnh trong sân, hoa nở như "thác đổ", thơm ngất ngây khiến nhiều người ngơ ngẩn - Ảnh 2.

Cây cảnh lưu tô có thời kỳ ra hoa từ tháng 3 đến tháng 6, phần lớn nở vào đầu mùa hè.

Thời kỳ ra hoa có nhiều hoa trắng, giống như tuyết đè lên các cành cây, tươi mát và dễ chịu. Cây cảnh này chịu lạnh rất tốt, có thể an toàn sống sót qua mùa đông ở âm mười độ C.

Cây ưa đất tơi xốp, màu mỡ, ưa nắng, khi trồng ngoài vườn nên chọn nơi có nắng để cây phát triển tốt, hoa nở nhiều và đẹp hơn.

Trồng 5 cây cảnh trong sân, hoa nở như "thác đổ", thơm ngất ngây khiến nhiều người ngơ ngẩn - Ảnh 3.

Sau khi thời tiết ấm áp cây cảnh sẽ nở hoa kín cành, trắng muốt cả góc vườn, nhìn rất lung linh, kỳ ảo.

Vào đầu mùa xuân có thể bón xung quanh cây cảnh một ít phân hữu cơ hoai mục, sau Tết Thanh Minh bắt đầu tăng cường tưới nước, giữ ẩm cho đất, cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho cây.

Sau khi thời tiết ấm áp cây cảnh sẽ nở hoa kín cành, trắng muốt cả góc vườn, nhìn rất lung linh, kỳ ảo.

Trồng 5 cây cảnh trong sân, hoa nở như "thác đổ", thơm ngất ngây khiến nhiều người ngơ ngẩn - Ảnh 4.

Đây là cây cảnh thân khỏe, dễ trồng, số lượng hoa nhiều, có thể nở hoa nhiều đợt trong năm.

2. Cây cảnh: Hoa giấy

Hoa giấy có tên khoa học là Bougainvillea spectabilis, thuộc họ Nyctaginaceae. Đây là cây cảnh thân khỏe, dễ trồng, số lượng hoa nhiều, có thể nở hoa nhiều đợt trong năm.

Đặc biệt khi trồng ở sân nhà, hoa sẽ bung nở vào mùa xuân và mùa thu, cả cành đầy hoa, mật độ dày đặc, thậm chí chỉ có hoa không có lá.

Trồng 5 cây cảnh trong sân, hoa nở như "thác đổ", thơm ngất ngây khiến nhiều người ngơ ngẩn - Ảnh 5.

Cây cảnh này có thể phát triển rất cao

Có thể dễ dàng thấy những cây hoa giấy cao vài mét, nở tràn đầy hoa, đổ xuống như thác nước, đặc biệt đẹp và ngoạn mục.

Cây cảnh này không có khả năng chịu lạnh nên nếu ở vùng quá lạnh cần trồng trong chậu. Cây cảnh có thể chịu được cằn cỗi và hạn hán. Hoa giấy có thể phát triển tươi tốt ngay cả khi trồng trong chậu.

Trồng 5 cây cảnh trong sân, hoa nở như "thác đổ", thơm ngất ngây khiến nhiều người ngơ ngẩn - Ảnh 6.

Hoa giấy có khả năng nở hoa ngoạn mục

Khi cây cảnh mọc chồi mới vào đầu mùa xuân, bạn có thể bón một ít phân bón hỗn hợp để cây mọc thêm nhiều nhánh và lá mới.

Đợi đến khi lá mới mọc ra, sau đó khống chế nước, giữ cho đất trong chậu khô một chút, bón phân kali dihydrogen photphat mỗi tuần một lần, phơi nắng nhiều hơn, nửa tháng sẽ có nhiều nụ, hoa sẽ bùng nổ với số lượng lớn.

Trồng 5 cây cảnh trong sân, hoa nở như "thác đổ", thơm ngất ngây khiến nhiều người ngơ ngẩn - Ảnh 7.

Tử đằng là cây cảnh nổi bật khi được trồng ở sân vườn

3. Cây cảnh: Tử đằng

Tử đằng có tên khoa học là Wisteria sinensis. là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu. Cây cảnh này được giới làm vườn rất ưa chuộng, trồng ở sân vườn rất nổi bật. Hoa nử từ tháng 4 đến tháng 5.

Hoa tử đằng nở từng chùm trên những cành mảnh mai vào cuối xuân đầu hè hàng năm, nhìn từ xa trông như một thác nước màu xanh rất đẹp mắt và tráng lệ.

Trồng 5 cây cảnh trong sân, hoa nở như "thác đổ", thơm ngất ngây khiến nhiều người ngơ ngẩn - Ảnh 8.

Chúng có khả năng "leo trèo", bám tường rất tốt

Trong sân nhà, bạn có thể tận dụng khả năng leo trèo của hoa tử đằng để xây dựng các mái vòm, hành lang có hình dạng khác nhau. Những cây già và xoắn rất khỏe, dáng đẹp, hoa thanh nhã và có mùi thơm, có thể tô điểm thêm vẻ đẹp cho sân nhà của bạn.

Cây cảnh này có thể được cấy vào đầu mùa xuân. Đây là loại cây có rễ cái, tương đối ít rễ bên, nên trồng ở đất vườn sẽ âng cao tỷ lệ sống.

Tử đằng ưa đất ẩm, màu mỡ, thoát nước tốt, khi trồng bạn nên chọn nơi có ánh nắng chiếu vào để cây phát triển mạnh và ra hoa nhiều vào mùa xuân.

Trồng 5 cây cảnh trong sân, hoa nở như "thác đổ", thơm ngất ngây khiến nhiều người ngơ ngẩn - Ảnh 9.

Hoa hồng là một trong "Ba báu vật của khu vườn"

4. Cây cảnh: Hoa hồng

Hoa hồng là một trong "Ba báu vật của khu vườn", có nhiều loại hoa và nở liên tục quanh năm, luôn được đa số người yêu hoa yêu thích.

Đối với những ai có sân vườn thì không thể thiếu việc trồng một vài cây hoa hồng leo để làm vòm cổng hoặc làm thành những bức tường phủ đầy cành hoa vô cùng lộng lẫy.

Hoa hồng tương đối chịu lạnh, khả năng thích ứng mạnh, tỷ lệ sống sót khi cấy ghép cao, ưa môi trường nắng ấm, có thể trồng trong sân vườn làm cảnh rất phù hợp.

Trồng 5 cây cảnh trong sân, hoa nở như "thác đổ", thơm ngất ngây khiến nhiều người ngơ ngẩn - Ảnh 10.

Hoa hồng tương đối chịu lạnh, khả năng thích ứng mạnh

Cây cảnh này ưa màu mỡ, để duy trì nó vào đầu mùa xuân, bạn chỉ cần tỉa bớt những cành khô héo và bón thêm phân hữu cơ lên men và hoai mục, chẳng hạn như phân gà và cá, phân gà, phân cừu, bánh đậu...

Khi cành, lá mới mọc ra thường sẽ ra nụ hoa ngay, lúc này nên bón thúc kali dihiđro lân 1 hoặc 2 lần để duy trì đủ dinh dưỡng giúp cây cảnh ra nhiều nụ hoa, hoa nở to, màu đẹp hơn.

Trồng 5 cây cảnh trong sân, hoa nở như "thác đổ", thơm ngất ngây khiến nhiều người ngơ ngẩn - Ảnh 11.

Thời gian ra hoa của cây cảnh này rất lâu, rất thích hợp trồng làm cảnh trong vườn.

5. Cây cảnh: Đăng tiêu

Đăng tiêu, có tên khoa học là Campsis Radicans là một loại dây leo, thân cây khỏe mạnh, nhiều sức sống, cành lá thanh nhã, hoa màu cam rực rỡ, hương thơm nồng. Thời gian ra hoa của cây cảnh này rất lâu, rất thích hợp trồng làm cảnh trong vườn.

Đăng tiêu có sức sống mạnh mẽ và thích sự ấm áp, thích ánh nắng mặt trời. Nó có khả năng chống lạnh nhất định và có thể phát triển bình thường ở đất nghèo dinh dưỡng. Nhưng tốt hơn hết bạn nên trồng ở đất hơi chua sâu, màu mỡ và thoát nước tốt.

Trồng 5 cây cảnh trong sân, hoa nở như "thác đổ", thơm ngất ngây khiến nhiều người ngơ ngẩn - Ảnh 12.

Cây cảnh này thích độ ẩm và hơi chịu hạn, nhưng sợ ngập úng. Trong thời kỳ sinh trưởng của cây, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất, nhưng không được để tích nước.

Sau khi cây cảnh nảy mầm, cứ 15 ngày bón phân đạm một lần để thúc cành, lá dài ra. Vào mùa hè, giảm bớt việc bón phân đạm và chuyển sang bón phân lân và phân kali để thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa.

Mùa xuân đến là mùa thích hợp để trồng cây cảnh trong nhà và sân vườn. Nếu bạn có khoảng sân rộng rãi, bạn cũng có thể trồng một số loại dây leo nói trên. Chỉ 1-2 năm là bạn sẽ có một khoản trời mộng mơ, rực rỡ cho riêng mình.

(Theo Inf.news)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem