Chủ đề nóng

Trồng cây cảnh ra hoa, nhớ "2 không, 2 cần" để thúc hoa bung nở mạnh mẽ

Diệp Diệp Thứ bảy, ngày 11/03/2023 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người mua chậu cây cảnh ngoài chợ về thì hoa nở rất đẹp, nhưng sau khi hết mùa hoa thì chăm sóc kiểu gì cây cảnh cũng không thể ra hoa nữa. Tại sao vậy?
Bình luận 0

Nhiều người thích trồng các cây cảnh ra hoa tươi đẹp, lộng lẫy để tô điểm cho ngôi nhà của mình. Có nhiều cây cảnh nở hoa rất lâu 2-3 tháng mới kết thúc 1 vụ hoa, có hoa nở hết vụ này qua vụ khác, 3 mùa trong năm, thậm chí kéo dài cả 4 mùa.

Tuy nhiên, nhiều người mua chậu cây cảnh ngoài chợ về thì hoa nở rất đẹp, nhưng sau khi hết mùa hoa, hoa rụng hết thì chăm sóc kiểu gì cây cảnh cũng không thể ra hoa nữa.

Trồng cây cảnh ra hoa, nhớ "2 không, 2 cần" để thúc hoa bung nở mạnh mẽ - Ảnh 1.

Nhiều người thích trồng các cây cảnh ra hoa tươi đẹp, lộng lẫy để tô điểm cho ngôi nhà của mình.

Ngoài lý do về việc cây cảnh của bạn được trồng trong nhà kính, được kích thích bằng thuốc để ra hoa nên khi ra môi trường tự nhiên không phù hợp khí hậu, nhiệt độ thì có thể do bạn chưa biết cách chăm sóc.

Nếu bạn muốn cây cảnh của mình bung nở hoa mạnh mẽ thì hãy nhớ 2 điểm mấu chốt "2 cần, 2 không" này.

1. Cây cảnh cần nhìn thấy ánh sáng

Trước khi cây cảnh ra hoa

Cây cảnh nói riêng và các cây trồng nói chung đều cần có môi trường ánh sáng tốt để phân hóa mầm hoa, ươm mầm hoa rồi mới nở.

Trồng cây cảnh ra hoa, nhớ "2 không, 2 cần" để thúc hoa bung nở mạnh mẽ - Ảnh 2.

Cây cảnh nói riêng và các cây trồng nói chung đều cần có môi trường ánh sáng tốt để phân hóa mầm hoa

Ngay cả những cây cảnh thích nơi râm mát, thường được để trong bóng râm thì cũng cần ánh sáng thích hợp để nở hoa.

Trong những trường hợp bình thường, ngoại trừ khoảng thời gian mùa hè nóng nực, thời gian còn lại, ngay cả những cây cảnh chịu bóng cũng nên để chúng được hấp thụ một lượng ánh sáng mặt trời phù hợp.

Đặc biệt trong khoảng thời gian từ sáng đến trưa, cây cảnh cần tiếp nhận đủ ánh sáng để thực hiện quang hợp.

Đây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cảnh, giống như thức ăn, nước uống con người cần để phát triển. Không có loài hoa, cây cảnh nào không cần quang hợp, khi trồng cây cảnh, chúng ta cần nhận thức rõ điều này.

Trồng cây cảnh ra hoa, nhớ "2 không, 2 cần" để thúc hoa bung nở mạnh mẽ - Ảnh 3.

bạn nên che chắn ánh nắng cho những cây cảnh đang ra hoa, đừng để chúng đón ánh nắng trực tiếp.B

Sau khi cây cảnh ra hoa

Sau khi ra hoa, dù là loại hoa, cây cảnh gì cũng cần hạn chế cây tiếp xúc với ánh mặt trời trực tiếp. Như vậy, bạn có thể kéo dài thời gian ra hoa, được ngắm hoa lâu hơn.

Do đó, bạn nên che chắn ánh nắng cho những cây cảnh đang ra hoa, đừng để chúng đón ánh nắng trực tiếp.

2. Cần bón phân cho cây cảnh vào thời kỳ ra hoa

Nhiều cây cảnh khi bước vào thời kỳ ra hoa thì nụ thưa và mỏng, một số nụ bị héo và rụng trước khi phát triển và nở hoa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này nhưng phần lớn là do thiếu chất dinh dưỡng.

Đó là vì trong thời kỳ ra hoa, cây cảnh cần 1 lượng dinh dưỡng lớn để "sinh con đàn cháu đống", cũng như các bà mẹ mang thai cần thêm dưỡng chất vậy.

Trồng cây cảnh ra hoa, nhớ "2 không, 2 cần" để thúc hoa bung nở mạnh mẽ - Ảnh 4.

Nhiều cây cảnh khi bước vào thời kỳ ra hoa thì nụ thưa và mỏng, một số nụ bị héo và rụng trước khi phát triển và nở hoa.

Nếu không đủ dinh dưỡng để nuôi hoa thì những nụ hoa sẽ nhanh chóng tàn lụi, cây cảnh cũng không thể ra hoa nhiều, hoa to, hoa rực rỡ được.

Thậm chí, nếu không đủ dinh dưỡng thì cây cảnh có thể chết ngay khi kết thúc vụ hoa vì tiêu thụ quá nhiều chất dinh dưỡng khiến chúng cạn kiệt.

Muốn thay đổi tình trạng này thì phải bổ sung dinh dưỡng cho cây cảnh trước thời kỳ ra hoa, Khi ra hoa, cây cảnh cần chủ yếu là phân lân, phân kali và 1 số dưỡng chất khác.

Do đó, bạn cần bón thúc cho cây cảnh vào giai đoạn ra hoa bằng phân lân và phân kali, có thể bón trực tiếp vào gốc hoặc pha nước tưới cho cây, phun lên lá, hoa... Cách xịt chất dinh dưỡng lên hoa giúp cây cảnh nở hoa liên tiếp, hoa to, đẹp và bền hơn.

Trồng cây cảnh ra hoa, nhớ "2 không, 2 cần" để thúc hoa bung nở mạnh mẽ - Ảnh 5.

Muốn thay đổi tình trạng này thì phải bổ sung dinh dưỡng cho cây cảnh trước thời kỳ ra hoa, Khi ra hoa, cây cảnh cần chủ yếu là phân lân, phân kali và 1 số dưỡng chất khác.

3. Không thay đất khi cây cảnh đang nở hoa

Điểm lưu ý này chủ yếu đề cập đến những cây cảnh bạn vừa mua về nhà. Nhiều người thấy chậu hoa không đẹp nên muốn thay thế ngay hoặc thêm vào đất dinh dưỡng và nghĩ rằng điều này có lợi cho cây cảnh.

Tuy nhiên, điều này cực kỳ có hại, khiến cây không kịp thích với nhà mới, dễ bị chết yểu hoặc các nụ hoa sẽ bị rụng hết, bạn chỉ còn trơ lại cái cây, thậm chí chỉ còn... chậu.

Do đó, khi mua cây cảnh về, bạn hãy để chúng trong bóng râm khoảng 1 tuần, cho chúng làm quen với môi trường mới, sau đó từ từ chuyển sang môi trường mà cây cảnh thích.

Trồng cây cảnh ra hoa, nhớ "2 không, 2 cần" để thúc hoa bung nở mạnh mẽ - Ảnh 6.

Khi mua cây cảnh về, bạn hãy để chúng trong bóng râm khoảng 1 tuần, cho chúng làm quen với môi trường mới, sau đó từ từ chuyển sang môi trường mà cây cảnh thích.

Lúc này, nếu bạn mới nên thay chậu. Bạn có thể tìm một chậu lớn, sau đó cẩn thận lấy hoa mới mua ra khỏi chậu để không làm hỏng bầu đất của nó, sau đó trồng toàn bộ hoa với bầu đất vào chậu lớn. không được rũ bỏ đất cũ và trồng toàn bộ bằng đất mới.

Như vậy, cây cảnh của bạn mới không bị tổn thương và đảm bảo nụ hoa đã và sắp ra không bị rụng, hoa vẫn nở nhiều đúng như khả năng của cây cảnh.

4. Không di chuyển chậu cây cảnh đang ra hoa

Một chậu cây cảnh đẹp, vào thời kỳ ra hoa, nụ đã căng mọng và chuẩn bị nở, bạn có thể di chuyển từ ngoài trời ra ban công hoặc trong nhà đều có thể kéo dài thời gian ra hoa.

Tuy nhiên, bạn cần hạn chế làm điều này. Nếu thường xuyên bắt cây cảnh "chạy quanh" từ phòng ngủ ra phòng làm việc, rồi lại chạy ra ban công vào phòng khách... sẽ khiến cây tổn thương, nụ hoa bị rụng ngay lập tức.

Trồng cây cảnh ra hoa, nhớ "2 không, 2 cần" để thúc hoa bung nở mạnh mẽ - Ảnh 7.

Nếu thường xuyên bắt cây cảnh "chạy quanh" từ phòng ngủ ra phòng làm việc, rồi lại chạy ra ban công vào phòng khách... sẽ khiến cây tổn thương, nụ hoa bị rụng ngay lập tức.

Bạn phải biết rằng mặc dù môi trường trong nhà có vẻ giống nhau, nhưng có sự khác biệt không hề nhỏ về độ ẩm, thông gió, ánh sáng, ... Mỗi khi cây cảnh bước vào môi trường mới, chúng cần phải thích nghi lại với môi trường mới, điều này đòi hỏi một quá trình.

Nếu bạn thường xuyên thay đổi môi trường của cây cảnh, kết quả sẽ là các chồi bị rụng sớm và thời kỳ ra hoa kết thúc sớm.

Như vậy, để cây cảnh ra hoa bạn phải nhớ điểm mấu chốt "2 cần, 2 không" để chăm sóc cây cảnh cho thật tốt. Đây không phải là quy tắc vàng nhưng là kinh nghiệm của người chơi cây cảnh hơn 10 năm nay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem