Chủ đề nóng

Lượm "2 thứ" này ở ngoại thành về trồng cây cảnh, bộ rễ khỏe, hoa nở hết vụ này qua vụ khác

Diệp Diệp Thứ năm, ngày 09/03/2023 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu bạn trồng cây cảnh, trong lúc lang thang đi chơi, bạn có thể tự tìm một số thứ cực kỳ bổ dưỡng cho cây cảnh, rất hữu ích mà lại tiết kiệm tiền.
Bình luận 0

Mùa xuân là mùa trồng hoa, cây cảnh. Nếu bạn muốn những bông hoa, cây cảnh trên ban công nhà mình cành và lá sẽ xum xuê hơn, lá sẽ xanh hơn, hoa rực rỡ và nhiều hoa hơn thì cần phải tăng cường bón chất dinh dưỡng cho cây.

Đất trồng nào tốt nhất cho cây cảnh?

Cây cảnh có đủ chất dinh dưỡng mới phát triển mạnh mẽ. Một số cây cảnh trồng trong chậu khi đến thời kỳ sinh trưởng mạnh cần thay chậu và đất thường xuyên. Bạn có thể lựa chọn thay đất mới hoặc bón thêm một ít phân hữu cơ, mùn lá.

Lượm "2 thứ" này ở ngoại thành về trồng cây cảnh, bộ rễ khỏe, hoa nở hết vụ này qua vụ khác - Ảnh 1.

Những loại phân hữu cơ "tự kiếm" này có thể trực tiếp thay thế đất mới. Đất đen hoặc một ít phân cừu mua trên mạng cũng tốt nhưng đôi khi bạn chỉ cần bón thêm đất tự kiếm được ở các vùng ngoại thành.

Trong lúc lang thang đi chơi, bạn có thể tự tìm một ít đất mùn hoặc làm một ít mùn lá để trồng hoa và rau, cũng rất hữu ích.

Các loại mùn này tốt hơn đất dinh dưỡng thông thường hoặc đất vườn. Cây cảnh có thể phát triển rất mạnh mẽ trong loại đất tự kiếm này, lá dày, cây khỏe và rõ ràng là sinh trưởng tốt hơn.

Chìa khóa của đất trồng cây là phải màu mỡ, tơi xốp và thoáng khí. Đối với việc trồng cây cảnh trong gia đình, bạn có thể sử dụng đất vườn trộn thêm một ít mùn lá màu mỡ và phân hữu cơ để tăng dưỡng chất. Loại đất này có hàm lượng chất hữu cơ cao, độ pH rất thích hợp cho sự phát triển của cây cảnh trồng trong chậu.

Lượm "2 thứ" này ở ngoại thành về trồng cây cảnh, bộ rễ khỏe, hoa nở hết vụ này qua vụ khác - Ảnh 2.

Một số "rác" mà bạn dễ dàng lượm được ở vùng ngoại thành đều có thể biến thành đất dinh dưỡng tốt để trồng hoa và rau. Hầu như không tốn chi phí mà đất chậu tơi xốp, màu mỡ, tơi xốp và thoáng khí, bộ rễ của cây phát triển hơn, hoa nở ngày càng đẹp.

Nếu đi ngoại ô hoặc vùng núi chơi, bạn đừng quên lượm nhặt một ít nhé.

2 "thứ" tốt cho cây cảnh không tốn tiền mua

1. Lá thông

Ở những nơi có rừng thông, bạn có thể nhặt lá thông rụng hoai mục dưới gốc cây mang về nhà trồng cây cảnh hoặc trực tiếp đào đất mùn ở bên dưới lá thông rụng.

Lượm "2 thứ" này ở ngoại thành về trồng cây cảnh, bộ rễ khỏe, hoa nở hết vụ này qua vụ khác - Ảnh 3.

Lá thông lên men rất tốt cho cây cảnh

Sau khi mang về, bạn trực tiếp trộn lá thông vào đất vườn, lên men một thời gian rồi cho vào chậu trồng cây cảnh.

Phương pháp lên men lá thông đơn giản, chỉ cần rải lá thông vào thùng, rồi lại thêm 1 lớp đất vườn, đổ ít nước, đem ra ban công phơi nắng. Hỗn hợp này sẽ nhanh chóng lên men thành mùn lá.

Mùn lá thông có thể được sử dụng làm phân bón và đất để trồng cây cảnh và rau. Cây cảnh trồng bằng đất này phát triển rất tốt. Đây chính là phân hữu cơ giàu dinh dưỡng và hơi chua, rất thích hợp trồng 1 số loại hoa ưa chua như hoa hồng, hoa nhài, lan quân tử...

2. Phân cừu hoặc phân bò

Ở vùng ngoại ô, nếu bạn nhìn thấy phân cừu hoặc phân bò, đặc biệt là phân cừu, phân bò khô, bạn có thể nhặt về để trồng cây cảnh.

Lượm "2 thứ" này ở ngoại thành về trồng cây cảnh, bộ rễ khỏe, hoa nở hết vụ này qua vụ khác - Ảnh 4.

Loại phân hữu cơ này rất tốt để trồng cây cảnh mà khiến bạn tiết kiệm được tiền mua phân bón.

Loại phân này đêm phơi khô không những không có mùi mà còn có thể cho trực tiếp vào chậu cây cảnh, rất tốt cho cây mà không lo bị cháy rễ.

Loại phân hữu cơ này rất tốt để trồng cây cảnh mà khiến bạn tiết kiệm được tiền mua phân bón.

Các loài hoa đẹp như hoa hồng, hoa thanh xà, hoa trà... đều rất thích loại phân bón này. Chúng sẽ phát triển tươi tốt ra hoa nhiều hơn, hết vụ này đến vụ khác.

Lượm "2 thứ" này ở ngoại thành về trồng cây cảnh, bộ rễ khỏe, hoa nở hết vụ này qua vụ khác - Ảnh 5.

Đối với phân cừu, bạn có thể được sử dụng trực tiếp để trồng dâu tây hoặc 1 số loại rau củ quả khác. Hầu như bất kỳ cây nào cũng thích loại phân này.

Còn với phân bò, bạn có thể phơi khô, đập vụn rồi trực tiếp cho vào chậu mà không lo phân bị lên men, cháy rễ. Có thể nghiền một ít phân bò khô hoặc ngâm trực tiếp vào nước, sau khi ngâm dùng để tưới cây cảnh cũng rất tốt.

Nếu bạn trồng cây cảnh, hãy đừng bỏ lỡ việc lượm lặt các loại phân bón này ngoài tự nhiên về trồng cây. Cây cảnh sẽ phát triển rất tươi tốt, lá xanh bóng, hoa sáng và đẹp, hoa to và nhiều, nở bung cả chậu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem