Đau đầu, co giật, tưởng u não hóa ra là nhiễm ký sinh trùng đáng sợ
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Về ấp 2B, xã Tân Hòa hỏi thăm gia đình anh Khoe trồng ấu ai cũng biết. Tuy nhiên, khi chúng tôi muốn đến gia đình anh vào thời điểm này thì bà con xứ này không ai chỉ thẳng về nhà anh mà nói rằng vào những tháng mùa nước nổi như lúc này, nhất là vào buổi sáng thì muốn gặp thằng Khoe chỉ còn cách là ra ngoài ruộng ấu. Đúng như lời giới thiệu của bà con, khi chúng tôi đến nơi thì cũng là lúc anh Khoe đang lui cui hái ấu cùng nhân công trên diện tích gần 7 công ấu xanh mướt của gia đình.
Chia sẻ về cơ duyên đưa anh gắn bó với mô hình “2 lúa, 1 ấu”, anh Khoe cho biết: “Xác định vụ lúa Thu đông thường gặp thời tiết bất lợi nên việc sản xuất lúa không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì vậy, 8 năm qua, tôi không sạ vụ lúa Thu đông mà mạnh dạn làm bờ bao kiên cố xung quanh để chuyển sang trồng ấu Đài Loan nhằm cải thiện nguồn thu nhập cho gia đình và đây còn được xem là nghề cha truyền con nối”.

Hiện mỗi ngày, gia đình anh Đoàn Phước Khoe (ấp 2B, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, Hậu Giang) có nguồn thu nhập khoảng 1,5 triệu đồng từ ruộng ấu.
Theo anh Khoe, ấu từ khi trồng đến ngày thu hoạch khoảng 70 - 90 ngày (tùy theo mật độ trồng). Khi ấu đến ngày thu hoạch cũng vào thời điểm mùa nước lũ về nên nguồn nước dồi dào, thích hợp cho cây ấu phát triển và cho củ nhiều.
Còn về kỹ thuật canh tác cũng rất nhẹ công. Ấu giống khi thả xuống ruộng thì cho nước ra vào thường xuyên, tránh tình trạng nước trong ruộng bị thối. Trong quá trình chăm sóc chỉ đặc biệt chú ý phòng trị bọ trĩ đeo làm hư đọt ấu, nhất là trong thời điểm nắng nóng. Nếu bị bọ trĩ đeo thì năng suất có thể giảm đến 30%. Bên cạnh đó, sau mỗi lần hái củ thì bón khoảng 6kg phân lân, kali để củ ấu được ngon ngọt ở lần thu hoạch kế tiếp và kéo dài thời gian hái…
Hiện ruộng ấu nhà anh Khoe vào mùa hái củ, mỗi ngày, anh thuê nhân công hái ấu luân phiên khoảng một công, năng suất từ 200 - 270kg và cứ thế ngày nào cũng hái liên tục trong thời gian từ 40 - 45 ngày (tính từ khi bắt đầu đến kết thúc vụ). Điều phấn khởi là thị trường đầu ra của ấu trong nhiều năm qua rất thuận lợi, khi thu hoạch xong là có lái đến cân, có bao nhiêu ấu cũng tiêu thụ hết. Bên cạnh đó, giá ấu cũng luôn ổn định ở mức cao.
Cụ thể năm nay, thương lái cân ấu với giá 7.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ. Từ mức giá này, cộng với năng suất thì mỗi ngày anh Khoe có nguồn thu nhập khoảng 1,5 triệu đồng, ước tính vụ ấu năm nay gia đình anh có nguồn lợi nhuận hơn 30 triệu đồng.
Anh Khoe cho biết thêm: “Mức thu nhập từ ấu cao hơn gấp đôi so với làm lúa vụ Thu đông, nhưng không phải lo thời tiết, giá cả. Mặt khác, trồng ấu xong và khi sạ lại vụ lúa Đông xuân thì rất nhẹ phân vì có lượng phù sa bồi lắng nhiều, đồng thời cây lúa ít bị dịch bệnh do cách ly được một mùa vụ, mầm bệnh không có điều kiện phát triển… từ đó vụ lúa Đông xuân hàng năm của tôi thường đạt năng suất hơn 1 tấn/công”.
Ngoài tiền thu nhập từ ấu, tận dụng mặt nước của diện tích trồng ấu, anh Khoe còn nuôi cá đồng tự nhiên, khi kết thúc vụ ấu, tiền bán cá đồng cũng hơn 1 triệu đồng. Mặc dù mô hình kết hợp “2 lúa, 1 ấu” của anh Khoe đang mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng việc nhân rộng gặp những khó khăn nhất định.
Trong đó, điều trước tiên nếu ai muốn áp dụng theo cách làm này là phải có bờ bao kiên cố để không làm ảnh hưởng đến hộ sản xuất lúa Thu đông lân cận. Chính bất lợi này mà hiện trên địa bàn xã Tân Hòa chỉ có 2 hộ áp dụng mô hình này vào mùa nước nổi, riêng anh Khoe là có quy mô lớn nhất.
“Thời gian tới, tôi tiếp tục duy trì mô hình trồng ấu. Trong đó, ngoài giống ấu quen thuộc là Đài Loan, tôi đang nghiên cứu đưa về trồng giống ấu mới để nâng cao giá trị. Ngoài ra, nếu có điều kiện sẽ tính đến chuyện mở rộng diện tích trồng nhằm đáp ứng số lượng của một số đơn đặt hàng lớn mà chưa thực hiện được”, anh Khoe chia sẻ.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Đề án sản xuất 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sau 2 năm triển khai đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, trong năm 2025, 500 tấn gạo Japonica mang nhãn hiệu “Gạo Việt xanh, phát thải thấp” lần đầu tiên xuất khẩu đến thị trường Nhật Bản, tiếp tục khẳng định vị thế gạo Việt trong phân khúc thị trường cao cấp.
Nằm sâu trong những khu rừng ở phía đông nam Siberia, miệng núi lửa Patomisky là một gò đá vôi vỡ vụn bí ẩn nhô ra từ thảm thực vật trên sườn đồi. Cho đến nay, người ta vẫn không thể xác định được nguồn gốc rõ ràng của nó.
Từ tháng 7 đến tháng 11/2025, chương trình khai quật khảo cổ hợp tác giữa Ban quản lý Di sản văn hóa Thế giới Mỹ Sơn và Viện Khảo cổ học đã làm xuất lộ dấu tích của một công trình kiến trúc chưa từng được ghi nhận: con đường thiêng-con đường cổ dẫn từ tháp K vào khu trung tâm Thánh địa Mỹ Sơn, xã Thu Bồn, TP Đà Nẵng (địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trước đây).
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết sẽ đưa ra gói trừng phạt mới nhắm vào tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga, trong đó có cả các cá nhân đến từ Trung Quốc.
Tin không khí lạnh mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc vào dịp Noel khiến các tỉnh, thành, trong đó có Hà Nội sẽ mưa rét, có nơi dưới 8 độ C.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu giữ chức Cục trưởng Cục Môi trường.
Tình trạng các địa phương công bố giá vật liệu không sát thực tế đang khiến các nhà thầu đầu tư công rơi vào cảnh “càng làm càng lỗ”, dẫn đến tâm lý trì hoãn thi công hoặc bỏ luôn hợp đồng, gây ra khó khăn cho đầu tư công tại Việt Nam.
Khoảng 8.000 công nhân xây dựng và vệ sinh môi trường tại TP.HCM sẽ được tặng quả Tết từ chương trình "Xây Tết 2026". "Xây Tết 2026" trao tặng khoảng 30.500 phần quà cho công nhân ngành xây dựng, vệ sinh môi trường và thoát nước đô thị trên cả nước.
Tại môn bóng đá nam SEA Games 33, tiền vệ cánh trái Nguyễn Phi Hoàng được đánh giá là "người hùng thầm lặng" trong chiến tích giành HCV của U22 Việt Nam.
Từ lâu, giới khoa học đã ghi nhận mối liên hệ giữa trầm cảm và nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ (sa sút trí tuệ) khi về già.
VKSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Ngọc Thủy (“Shark” Thủy) cùng 28 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng của hơn 10.000 người thông qua việc bán cổ phần “ảo” tại hệ sinh thái Egroup.
Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong đợt tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga nhằm vào nhiều tỉnh của Ukraine vào rạng sáng 23/12, tờ Kyiv Independent cho biết.
"Cách đây mấy năm, khi tổ chức các diễn đàn, câu hỏi thường xuyên chúng tôi nhận được là hãy giúp nông dân mua sản phẩm đi, đừng để nông sản phải dội chợ, đừng để được mùa rồi lại mất giá. Nhưng năm nay, toàn bộ các câu hỏi đều tập trung vào làm sao để sản xuất, bán giá tốt hơn, hướng đến phân khúc cao hơn...", Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) Nguyễn Thị Thu Hương chia sẻ.
Quá trình đi chơi, nhóm thanh niên tại phường Bắc Gia Nghĩa (tỉnh Lâm Đồng) đã phát hiện con tê tê nặng 6kg và bắt về, trình báo cơ quan chức năng để thả vào rừng tự nhiên.
Nhằm phục vụ nhu cầu về quê đón Tết và kế hoạch du xuân đầu năm của người dân trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2026, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy thêm nhiều chuyến tàu khu vực phía Nam.
Trường THPT Nguyễn Thái Bình (đường Lý Thường Kiệt, phường Tân Hòa, TP.HCM) sẽ được tháo dỡ hoàn toàn để xây mới khối nhà 5 tầng với đầy đủ phòng chức năng hiện đại, tổng vốn đầu tư từ ngân sách.
Theo chuyên gia từ công ty nghiên cứu thị trường, giai đoạn cuối năm, trước tác động của nhiều vấn đề tiêu cực, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi tiêu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2026.
Sở hữu bằng AFC Pro – chứng chỉ huấn luyện cao nhất của châu Á, HLV Văn Thị Thanh hiện là HLV nữ duy nhất của bóng đá Việt Nam đủ điều kiện dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Vậy Văn Thị Thanh là ai và hành trình nào đã đưa bà trở thành ứng viên đáng chú ý thay HLV Mai Đức Chung?
Chiều 23/12, Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá Nữ Vô địch U19 quốc gia – Cúp ACECOOK 2026 đã diễn ra tại Trụ sở LĐBĐ Việt Nam.
Sau 5 năm triển khai, Chương trình phòng, chống mại dâm trên phạm vi cả nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo đảm quyền con người và thúc đẩy phát triển bền vững.
Vùng đất Nam Định vốn nổi tiếng với truyền thống hâm mộ và phát triển thể thao, đặc biệt là bóng đá. Đội bóng đá chuyên nghiệp Nam Định có lịch sử phát triển gần 100 năm, gặt hái nhiều thành tích đáng kể. Đã từng 02 lần vô địch Đông Dương với tên gọi đội bóng Cotonkin, vô địch giải quốc gia A1 (tương đương V.League) năm 1985 với tên gọi Công Nghiệp Hà Nam Ninh, vô địch Cup Quốc Gia năm 2007... Trong thời kỳ bóng đá hiện đại, CLB Thép Xanh Nam Định đã có 2 chức vô địch V.League liên tiếp - mùa giải 2023/2024 và 2024/2025.
Khi Ukraine bước vào mùa đông thứ tư của cuộc chiến với Nga, nước này phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng - nhưng không liên quan nhiều đến vũ khí phương Tây hay hỏa lực của Nga: Kiev đang cạn dần nguồn nam giới trong độ tuổi và đủ sức khỏe để chiến đấu, tờ Washington Times viết.