Chủ đề nóng

Trồng cây cảnh "bất tử" này để có tường hoa trắng muốt, hương thơm tứ phía, ai cũng phải lòng

Diệp Diệp Thứ bảy, ngày 25/03/2023 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu bạn muốn có một bức tường hoa cổ tích như vậy, hãy trồng một hoặc vài gốc cây cảnh nhài sao leo. Những bông hoa nở rộ như những ngôi sao nhỏ, hương thơm tràn ngập khu vườn.
Bình luận 0

Buổi sáng mở cửa sổ, ngắm cây cảnh nở hoa rực rỡ, gió nhẹ thổi qua, hương hoa thanh nhã bay xa bay trong gió là ao ước của nhiều người.

Về đến nhà, nhìn con đường thơm ngát hay ngẩn ngơ trước một bức tường hoa duyên dáng mơ màng, lòng sẽ gợn sóng, tâm hồn cũng lâng lâng. Đó là cảnh vật tuyệt vời mà ai cũng muốn được thưởng thức.

Trồng cây cảnh "bất tử" này để có tường hoa trắng muốt, hương thơm tứ phía, ai cũng phải lòng - Ảnh 1.

Buổi sáng mở cửa sổ, ngắm cây cảnh nở hoa rực rỡ, gió nhẹ thổi qua, hương hoa thanh nhã bay xa bay trong gió là ao ước của nhiều người.

Nếu bạn muốn có một bức tường hoa cổ tích như vậy, hãy trồng một hoặc vài gốc cây cảnh nhài sao leo. Những bông hoa nở rộ như những ngôi sao nhỏ, có người lại thấy chúng giống như chiếc cối xay gió nhỏ, hương thơm của hoa tràn ngập khu vườn, ngấm vào tận trong từng ngóc ngách ngôi nhà của bạn.

Điều quan trọng, cây cảnh này "bất tử", vô cùng dễ sống và ít mất công chăm sóc. Nếu là trồng ở sân vườn, bạn chỉ cần cắm nó vào đất là sẽ thấy cây cảnh lớn như thổi.

Hoa nhài sao leo tuy có tên "nhài" nhưng không giống với hoa nhài chút nào. Hoa nhài thuộc chi Hoa nhài của Oleaceae, trong khi hoa nhài sao leo là chi của cây trúc đào trong họ Apocynaceae.

Trồng cây cảnh "bất tử" này để có tường hoa trắng muốt, hương thơm tứ phía, ai cũng phải lòng - Ảnh 2.

Hoa nhài sao leo tuy có tên "nhài" nhưng không giống với hoa nhài chút nào.

Ưu điểm của cây cảnh nhài sao leo

Nói về ưu điểm của cây cảnh này thì 1 bàn tay không đếm hết. Cây cảnh này phát triển nhanh chóng - dễ dàng cao tới hơn 2 hoặc 3 mét, đặc biệt thích hợp để trồng trong vườn.

Nó là thân leo dài, mảnh, cực kỳ dễ tạo dáng. Bạn có thể cho nó leo tường hoặc xây thành vòm hoa, tường hoa, ngõ hoa, sân hoa... tùy thích.

Khi hoa nhài sao leo nở bừng, trắng muốt, bạn như lạc vào giấc mơ.

Trồng cây cảnh "bất tử" này để có tường hoa trắng muốt, hương thơm tứ phía, ai cũng phải lòng - Ảnh 3.

Cây cảnh này phát triển nhanh chóng - dễ dàng cao tới hơn 2 hoặc 3 mét, đặc biệt thích hợp để trồng trong vườn.

Nhài sao leo có 3 màu hồng, vàng và trắng, màu trắng thanh lịch và tinh tế, màu vàng ấm áp và tươi tắn, màu hồng lãng mạn và ngọt ngào. Tuy nhiên, hoa màu trắng vẫn được ưa thích nhiều hơn và trồng phổ biến hơn.

Cây cảnh này chịu rét, chịu hạn - bản tính khỏe, chịu cằn cỗi, không đòi hỏi về môi trường, trồng được ở cả vùng nóng và vùng lạnh.

Hoa nở nhiều, có khi toàn cây trắng xóa như phủ tuyết, hương hoa tràn ngập nhưng mùi nhẹ. Những người không thích hương hoa mạnh mẽ có thể trồng cây cảnh này để thưởng thức mùi hoa như có như không trong không khí, một sự tự do đầy lưu luyến.

Trồng cây cảnh "bất tử" này để có tường hoa trắng muốt, hương thơm tứ phía, ai cũng phải lòng - Ảnh 4.

Hoa nở nhiều, có khi toàn cây trắng xóa như phủ tuyết, hương hoa tràn ngập nhưng mùi nhẹ.

Nếu ngay bây giờ trồng một cây nhài sao leo lớn đã có nụ hoa thì sang tháng 5, tháng 6, bạn có thể thưởng thức "tuyết rơi mùa hè" ở ngay sân nhà được rồi.

Tuy cây cảnh này "bất tử" nhưng để hoa bùng nổ, thành bức tường hoa mãn nhãn nhất thì cần có 1 số cách bảo dưỡng vào mùa xuân này. Hãy xem đó là những lưu ý gì nhé.

1. Đất lưu vực trồng cây cảnh cần tơi xốp, màu mỡ

Hoa nhài sao leo phát triển nhanh và có khả năng leo khỏe. Bạn nên trồng cây cảnh này dưới đất. Bạn có thể tạo khung để cây cảnh leo lên tường, tạo thành bức tường hoa tuyệt đẹp mà không cần tốn nhiều công sức.

Trồng cây cảnh "bất tử" này để có tường hoa trắng muốt, hương thơm tứ phía, ai cũng phải lòng - Ảnh 5.

Hoa nhài sao leo phát triển nhanh và có khả năng leo khỏe. Bạn nên trồng cây cảnh này dưới đất.

Đối với những bạn không có điều kiện trồng cây cảnh này dưới đất, hãy kiểm soát cây cảnh này khi trồng trong chậu, hoặc tạo thành hình cây kẹo mút, hiệu quả thị giác cũng rất tốt!

Hoa nhài sao leo trồng dưới đất không có yêu cầu cao về đất, đất vườn thông thường là đủ, tốt nhất nên trồng ở nơi có địa hình cao hơn một chút, ít tích nước.

Trồng cây cảnh "bất tử" này để có tường hoa trắng muốt, hương thơm tứ phía, ai cũng phải lòng - Ảnh 6.

Hãy kiểm soát cây cảnh này khi trồng trong chậu, hoặc tạo thành hình cây kẹo mút, hiệu quả thị giác cũng rất tốt!

Còn trồng trong chậu cần sử dụng loại đất tơi xốp, thoáng khí và tương đối màu mỡ sẽ giúp cây cảnh phát triển mạnh mẽ hơn.

2. Duy trì nguồn cung cấp phân bón và nước cho cây cảnh

Tất cả các loại cây cảnh phát triển mạnh mẽ và ra hoa nhiều đều không thể tách rời sự hỗ trợ của phân bón và nước. Điều này cũng đúng với nhài sao leo.

Thông thường, bạn có thể vùi một ít phân hữu cơ lên men làm phân nền khi trồng trong cây cảnh trong chậu.

Khi mùa xuân ấm lên, sau khi cây bước vào thời kỳ sinh trưởng, cứ 10-15 ngày bón thúc bằng phân bón tăng trưởng đa năng để thúc đẩy sự phát triển của cành.

Trồng cây cảnh "bất tử" này để có tường hoa trắng muốt, hương thơm tứ phía, ai cũng phải lòng - Ảnh 7.

Thông thường, bạn có thể vùi một ít phân hữu cơ lên men làm phân nền khi trồng trong cây cảnh trong chậu.

Chú ý pha loãng phân để tránh gây hại cho rễ. Phân lân và kali có thể được bổ sung một tháng trước thời kỳ ra hoa, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 3 đến mười ngày đầu tiên của tháng 4.

Đây là giai đoạn quan trọng để hoa nhài mang thai nụ hoa. Việc bón đủ cho cây cảnh các nguyên tố lân, kali sẽ giúp tăng lượng hoa.

Hoa nhài sao leo ưa ẩm nhưng không chịu úng, vì vậy nên tưới nước đầy đủ, nhất là vào mùa hè, chú ý không để cây bị thiếu nước. Kiểm soát nước hợp lý vào mùa đông để giữ cho đất chậu hơi ẩm.

Trồng cây cảnh "bất tử" này để có tường hoa trắng muốt, hương thơm tứ phía, ai cũng phải lòng - Ảnh 8.

Càng nhiều ánh sáng thì cây cây cảnh càng phát triển mạnh, số lượng hoa càng nhiều, thậm chí hoa nở ra còn thơm hơn.

3. Cung cấp cho cây cảnh đủ ánh sáng

Mặc dù cây cảnh nhài sao leo chịu được bóng râm nhưng nó cũng thích ánh nắng mặt trời đầy đủ. Đặc biệt khi ươm mầm hoa vào mùa xuân, càng nhiều ánh sáng thì cây cảnh càng phát triển mạnh, số lượng hoa càng nhiều, thậm chí hoa nở ra còn thơm hơn.

Nếu trồng dưới đất thì nên trồng ở môi trường toàn nắng hoặc nửa nắng; nếu trồng cây cảnh trong chậu thì phải có đủ nắng trực tiếp vào các mùa xuân, thu, đông, che nắng thích hợp khi thời tiết nhiệt độ cao vào mùa hè.

4. Cắt tỉa cây cảnh bằng kéo

Hoa nhài sao leo là một bậc thầy về dây leo. Trong thời kỳ phát triển mạnh vào mùa xuân và mùa hè, nó phải được tạo hình và buộc kỹ, nếu không nó sẽ phát triển thành "bạch tuộc" trong vài ngày.

Trồng cây cảnh "bất tử" này để có tường hoa trắng muốt, hương thơm tứ phía, ai cũng phải lòng - Ảnh 9.

Hoa nhài sao leo là một bậc thầy về dây leo.

Công việc tạo hình cũng rất đơn giản. Về cơ bản, nó cần một chút nỗ lực trong giai đoạn đầu và nó có thể leo lên dàn theo ý của bạn một cách tự nhiên trong giai đoạn sau.

Để tạo hình dạng mong muốn, sử dụng khung gỗ hoặc lưới dây để cố định cành cây, cẩn thận không buộc quá rậm rạp và chừa đủ chỗ cho cây phát triển.

Trồng cây cảnh "bất tử" này để có tường hoa trắng muốt, hương thơm tứ phía, ai cũng phải lòng - Ảnh 10.

Cây cảnh này có cả màu vàng, màu hồng nhưng màu trắng vẫn được ưa thích nhất

Ngoài ra, bạn chú ý thường xuyên cắt tỉa, đặc biệt là khi cành bắt đầu phát triển sau khi ra hoa vào mùa hè. Việc bấm ngọn đúng lúc sẽ giúp các cành bên nảy mầm và dự trữ lượng hoa nhiều hơn cho năm ra hoa thứ hai.

Hoa nhài sao leo trong chậu cần được cắt tỉa cẩn thận hơn, kiểm soát tốt hình dáng cây. Các nhánh mới ở phía dưới có thể bị cắt bỏ một cách "tàn nhẫn" để duy trì sự thông thoáng tốt.

(Theo Inf.news)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem