Chủ đề nóng

5 cây cảnh "tiên thảo" rực rỡ, vừa ngắm vừa nấu ăn, pha trà, trồng vài chậu cả nhà hưởng phúc

Diệp Diệp Thứ sáu, ngày 24/03/2023 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những loài hoa, cây cảnh có tác dụng chữa nhiều bệnh trọng ở thời cổ đại thường mọc ở nơi hoang dã, khó kiếm và được người xưa tôn là "tiên thảo".
Bình luận 0

Mỗi người yêu cây cảnh thích trồng cây, hoa trong nhà với nhiều mục đích khác nhau. Có người muốn trồng cây cảnh để trang trí nhà cửa, người muốn giết thời gian, người coi trồng cây, chăm hoa như phương tiện vun đắp tâm hồn, tu dưỡng bản thân...

Có người lại thích trồng cây cảnh vừa để ngắm, vừa để ăn, còn có tác dụng chữa bệnh, nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng, nấu canh dưỡng sinh, pha trà bổ dưỡng...

5 cây cảnh "tiên thảo" rực rỡ, vừa ngắm vừa nấu ăn, pha trà, trồng vài chậu cả nhà hưởng phúc - Ảnh 1.

Những cây cảnh này không chỉ có tác dụng làm đẹp cho gia đình mà còn có thể bồi bổ, "nuôi sống" con người.

Những loài hoa, cây cảnh có tác dụng chữa nhiều bệnh hiểm nghèo ở thời cổ đại thường mọc ở nơi hoang dã, khó kiếm và được người xưa tôn là "tiên thảo". Những loài cây này là là những vị thuốc quý nằm trong các bài thuốc cổ truyền rất lâu đời, được mọi người trân trọng.

1. Cây cảnh: Kỷ tử

Cây cảnh kỷ tử (còn gọi là câu kỷ tử, câu khởi, thiên tinh, địa tiên, khước lão), tên tiếng Anh là fructus lycii (hoặc wolfberry, goji berry), tên khoa học là Lycium barbarum.

5 cây cảnh "tiên thảo" rực rỡ, vừa ngắm vừa nấu ăn, pha trà, trồng vài chậu cả nhà hưởng phúc - Ảnh 2.

Đây là một vị thuốc cổ truyền nổi tiếng, có thể dùng để pha trà, nấu canh giúp nâng cao khả năng miễn dịch và bảo vệ gan. Nhiều chị em thích pha trà với kỷ tử, táo đỏ để giúp dưỡng da, bổ máu, làm đẹp.

Kỷ tử rất giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, có tác dụng bổ gan, cải thiện thị lực, bổ thận tráng dương, nâng cao khả năng miễn dịch...

Quả kỷ tử còn có thể dùng để nấu canh, ngâm rượu... rất được mọi người ưa thích. Ở một số vùng quê, tại nơi hoang dã, bạn có thể dễ dàng hái được một lượng lớn quả kỷ tử để về phơi khô, dùng dần.

Ngày nay, bạn có thể tìm mua dễ dàng quả kỷ tử khô ở những cửa hàng tạp hóa, hàng thuốc.

5 cây cảnh "tiên thảo" rực rỡ, vừa ngắm vừa nấu ăn, pha trà, trồng vài chậu cả nhà hưởng phúc - Ảnh 3.

Kỷ tử cùng là cây cảnh được nhiều người ưa thích. Một số người trồng kỷ tử trong nhà vừa để ngắm, vừa để ăn, có thể uốn nắn thành những cây bonsai dáng đẹp.

Khi cây cảnh này kết quả, từng chùm quả đỏ mọng trên cành có ý nghĩa phong thủy đem may mắn, thịnh vượng cho gia đình.

Để trồng câu kỷ tử, bạn có thể chọn cát sông là tốt nhất, vì cát sông có lợi cho việc tạo rễ, tạo rễ treo cũng có lợi.

5 cây cảnh "tiên thảo" rực rỡ, vừa ngắm vừa nấu ăn, pha trà, trồng vài chậu cả nhà hưởng phúc - Ảnh 4.

Câu kỷ tử ưa môi trường nhiều nắng, khi trồng cây cảnh câu kỷ tử trong nhà nên chọn nơi có ánh sáng vừa đủ để cây sinh trưởng mạnh mẽ, ra nhiều hoa và trái, ăn ngon.

Trồng vài chậu cây cảnh trong nhà để ngắm, lúc cần có thể hái ăn hoặc pha trà, nấu canh, hầm thịt rất thuận tiện và thú vị.

2. Cây cảnh: Hồi sinh thảo

Cây cảnh này thực sự là cây cảnh "thần tiên" với nhiều tên gọi cho thấy địa vị rất cao của nó từ thời cổ đại.

5 cây cảnh "tiên thảo" rực rỡ, vừa ngắm vừa nấu ăn, pha trà, trồng vài chậu cả nhà hưởng phúc - Ảnh 5.

Cây hồi sinh thảo thảo còn có các tên gọi khác như móng lưng rồng, chân vịt, quyển bách, quyển bá , cải tử hoàn thảo, hoàng dương thảo, trường sinh thảo, linh chi thảo, thạch bá chi, nhả nung ngựa, cửu tử hoàn hồn thảo, truật cổ, thạch hoa, địa thạch thảo, phật thủ thảo, hàm sanh thảo, nham đài, nham tùng, nham tùng diệp, báo túc, hoa kính.

Tên tiếng Anh là resurrection spikemoss, tên khoa học là Selaginella tamariscina, cây có nhiều tác dụng trong y học.

5 cây cảnh "tiên thảo" rực rỡ, vừa ngắm vừa nấu ăn, pha trà, trồng vài chậu cả nhà hưởng phúc - Ảnh 6.

Cây cảnh nhỏ bé này có địa vị cao như vậy trong thời cổ đại chủ yếu do tác dụng rất to lớn của nó. Hồi sinh thảo có tác dụng cầm máu thần kỳ và phá huyết ứ, dùng đường uống.

Vào thời cổ đại, kỹ thuật y tế còn kém phát triển, những bệnh xuất huyết và nội thương thường là bệnh nặng, cho dù có thể cứu được cũng sẽ bại gia, phá sản vì phải mua các liều thuốc quý.

Vì vậy, hồi sinh thảo có tác dụng cầm máu thực sự được coi là "tiên thảo" được mệnh danh là "cửu tử hoàn hồn thảo" hay "cải tử hoàn thảo", "trường sinh thảo", "hồi sinh thảo".

Với sự phát triển của y học hiện nay, tác dụng của cây cỏ này không còn nhiều nhưng danh tiếng của nó vẫn được lưu truyền. Nhiều gia đình thích trồng hồi sinh thảo trong nhà như một cây cảnh phong thủy, có tác dụng mang lại may mắn, thịnh vượng, sức khỏe cho gia đình.

Cây cảnh này có thể thấy ở một số tỉnh ở miền núi Tây Bắc và Việt Bắc, thường mọc ở những khu rừng râm mát, rễ bám chắc trên các phiến đá, khi khô cuộn tròn xếp lại giống như chân vịt, hoặc như cây liễu bách (Tamarlgeme).

5 cây cảnh "tiên thảo" rực rỡ, vừa ngắm vừa nấu ăn, pha trà, trồng vài chậu cả nhà hưởng phúc - Ảnh 7.

Cây chịu khô hạn tốt, cho vào túi nilon giữ trong thời gian bao lâu cũng được, khi cần dùng cho vào nước đun sôi lại nở to ra.

Nếu bạn thực sự muốn sử dụng nó, bạn có thể sấy khô trước và nghiền thành bột để sử dụng dần. Tuy nhiên, đừng sử dụng bừa bãi khi chưa có lời khuyên của bác sĩ. Hãy trồng chúng trong nhà như cây cảnh mang lại may mắn, tốt lành.

3. Cây cảnh: Kim ngân hoa

Cây kim ngân hoa (tên khoa học là Lonicera japonica Thunb) là cây thuốc phổ biến được nhiều người biết đến.

5 cây cảnh "tiên thảo" rực rỡ, vừa ngắm vừa nấu ăn, pha trà, trồng vài chậu cả nhà hưởng phúc - Ảnh 8.

Đây là loại cây dây leo, được trồng trong nhà, thường được trồng dựa vào tường hoặc hàng rào để có thể leo lên không chỉ để ngắm mà còn để thu hái một số lượng lớn hoa.

Nếu là cây cảnh, với mục đích ngắm và sưu tầm hoa thì nên cắt tỉa cẩn thận, cố gắng làm giàn hoa cho dây leo của nó leo lên để hoa nở nhiều hơn.

Hoa kim ngân là vị thuốc quý, có thể dùng pha trà để thanh nhiệt, giải độc, mùa hè khi tắm cho trẻ nhỏ nên đổ một ít nước hoa kim ngân đun sôi để phòng trị rôm sảy và một số bệnh ngoài da khác.

5 cây cảnh "tiên thảo" rực rỡ, vừa ngắm vừa nấu ăn, pha trà, trồng vài chậu cả nhà hưởng phúc - Ảnh 9.

Nó cũng có thể đối phó với một số loại virus cảm lạnh, viêm họng... Tóm lại, kim ngân hoa là cây thuốc quý phổ biến từ thời cổ đại.

Ngày nay, mọi người thích trồng chúng trong nhà để làm cảnh, ngắm hoa, lấy hương thơm, dùng hoa pha trà thanh nhiệt, giải độc...

Bạn có thể thu hái hoa kim ngân, phơi khô, dùng dần cũng rất thuận tiện.

5 cây cảnh "tiên thảo" rực rỡ, vừa ngắm vừa nấu ăn, pha trà, trồng vài chậu cả nhà hưởng phúc - Ảnh 10.

Cây cảnh kim ngân hoa cũng được nhiều nơi bán, giá cả phải chăng, một gốc cây bonsai cổ thụ không quá đắt. Những cây cảnh này cũng có dáng rất đẹp, xứng đáng được đặt trong nhà làm cảnh.

Với tán lá tươi tốt và được chăm sóc thích hợp, cây cảnh này có thể nở hoa từ tháng 4, tháng 5 cho đến tháng 10. Nó có một số lượng lớn hoa và thời gian nở hoa kéo dài.

4. Cây cảnh: Lan hoàng thảo

Cây lan hoàng thảo (Dendrobium) còn được gọi là thiết bì thạch hộc hay là kim thoa thạch hộc, hắc tiết thảo, hoàng thảo hay ngắn gọn là thạch hộc.

5 cây cảnh "tiên thảo" rực rỡ, vừa ngắm vừa nấu ăn, pha trà, trồng vài chậu cả nhà hưởng phúc - Ảnh 11.

Cây có tên thạch hộc là do vị trí thường mọc hay địa điểm phân bố của cây này thường mọc ở trong các kẽ núi đá (thạch với nghĩa là đá, hộc trong nghĩa là kẽ)

Nhiều loài lan hoàng thảo hoang dã mọc cheo leo, thậm chí trên một số vách đá, rất khó thu hái, có thể ví chúng "tiên thảo" thứ thiệt, khó tìm.

May mắn thay, với sự phát triển của công nghệ làm vườn, lan hoàng thảo được trồng nhân tạo đã trở nên khá phổ biến. Lan hoàng thảo khi nở hoa rất đẹp và được rất nhiều người yêu cây cảnh yêu thích.

5 cây cảnh "tiên thảo" rực rỡ, vừa ngắm vừa nấu ăn, pha trà, trồng vài chậu cả nhà hưởng phúc - Ảnh 12.

Lan hoàng thảo cùng là vị thuốc quý, có tác dụng chữa bệnh phong phú như chữa ho, bổ thận, bổ khí huyết. Loài cây này này có giá trị dinh dưỡng cao, rất bổ dưỡng cho cơ thể, có thể dưỡng da, dưỡng ẩm toàn thân. Nhất là đối với dạ dày không tốt người, ăn lan hoàng thảo có tác dụng rất tốt.

Thân rễ của cây cảnh này có thể được cắt ra và sấy khô để pha trà và súp, là những sản phẩm bổ dưỡng rất phổ biến. Hoa lan hoàng thảo cũng là món ngon bổ dưỡng được yêu thích.

Nếu bạn muốn trồng Dendrobium thì cần lưu ý là không thể trồng bằng đất dinh dưỡng thông thường mà chỉ có thể trồng bằng rêu nước, gỗ mục.

5 cây cảnh "tiên thảo" rực rỡ, vừa ngắm vừa nấu ăn, pha trà, trồng vài chậu cả nhà hưởng phúc - Ảnh 13.

Để cây cảnh này phát triển tốt bạn nên tưới nước lên giá thể khi giá thể khô, có thể phun sương nước thường xuyên. Để bón phân, có thể sử dụng phân hợp chất hòa tan trong nước, cứ 10 ngày một lần.

Vào giai đoạn ra hoa, bạn có thể tăng cường bón phân hỗn hợp phốt pho và kali 10 ngày rưỡi một lần để thúc ra hoa.

5. Cây cảnh: Nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là hoa của phụ nữ, rất quý và giá rất cao, xứng đáng với danh hiệu "vàng trong hoa".

Về giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh, loài hoa này cũng xứng đáng là "tiên thảo".

5 cây cảnh "tiên thảo" rực rỡ, vừa ngắm vừa nấu ăn, pha trà, trồng vài chậu cả nhà hưởng phúc - Ảnh 14.

Nhụy hoa nghệ tây đặc biệt tốt cho sức khỏe của phụ nữ, có thể dùng để nấu canh, pha chè,… Phụ nữ ăn chè, uống trà pha nhụy hoa nghệ tây đều đặn rất tốt cho cơ thể, có tác dụng làm đẹp.

Bạn cũng nên trồng một ít nghệ tây tại nhà, đặc biệt là khi nó nở hoa, bạn không chỉ có được nghệ tây an toàn và không gây ô nhiễm mà còn có hoa rất đẹp và thơm.

Khi có khách đến, hãy trực tiếp hái hoa để pha trà, có thể có phong cách và có chút ý niệm nghệ thuật, nhất định rất bắt mắt.

5 cây cảnh "tiên thảo" rực rỡ, vừa ngắm vừa nấu ăn, pha trà, trồng vài chậu cả nhà hưởng phúc - Ảnh 15.

Điều hiếm gặp hơn nữa là nghệ tây không khó trồng, dù nhiệt độ âm hơn 10 độ vẫn có thể phát triển bình thường, và chỉ có thể nở hoa khi nhiệt độ môi trường thấp hơn 10 độ. Như vậy, cây cảnh này khá kén môi trường, chỉ nhưng nơi giá lạnh mới trồng được.

Trên đây là 5 cây cảnh được mệnh danh là "tiên thảo" từ thời xưa, thường mọc hoang dã. Nhưng ngày nay, chúng đã được con người nhân giống, trồng trong nhà khá phổ biến.

Nếu bạn thích một cây cảnh đẹp, có ý nghĩa, hoa thơm, lại có tác dụng dinh dưỡng cao, dùng để pha trà, nấu canh đều thơm ngon... thì hãy chọn những cât cảnh này nhé!


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem