Chủ đề nóng

Trời sinh phú quý, 5 cây cảnh "con nhà giàu", nhà nhỏ "nghẹt thở", nhà to đẹp ngất ngây

Diệp Diệp Thứ năm, ngày 23/03/2023 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các cây cảnh này có hoa rất đẹp nhưng không thể sống chật chội. Do đó, sau 1-2 năm sinh trưởng, bạn cần chuyển cây cảnh sang chậu lớn hơn để chúng phát triển mạnh mẽ, giàu có và sung túc.
Bình luận 0

Mùa xuân là mùa yêu thích của đại đa số các loài hoa và cây cảnh. Trong một môi trường có nhiệt độ thích hợp, đủ ánh sáng, độ ẩm tốt và chênh lệch nhiệt độ thích hợp như vậy thì không có cây cảnh nào không phát triển mạnh mẽ.

Có nhiều cây cảnh nở hoa suốt 4 mùa hoặc nở sớm vào mùa xuân hạ để chào đón một mùa ấm áp, đầy hương sắc.

Trời sinh phú quý, 5 cây cảnh "con nhà giàu", nhà nhỏ "nghẹt thở", nhà to đẹp ngất ngây - Ảnh 1.

Có nhiều cây cảnh nở hoa suốt 4 mùa hoặc nở sớm vào mùa xuân hạ để chào đón một mùa ấm áp, đầy hương sắc.

Một số loài hoa mạnh mẽ, rực rỡ nhưng có những bông hoa sinh ra đã mang sự mong manh, yếu đuối của những tiểu thư đài các.

Bản thân chúng cũng không thể sống trong "nhà" chật. Bộ rễ sẽ ngạt thở và chết nếu như các cây cảnh này được trồng trong chậu nhỏ. Do đó, sau 1-2 năm sinh trưởng, bạn cần chuyển chúng sang chậu lớn hơn để chúng phát triển mạnh mẽ, giàu có và sung túc.

Hãy xem đó là những cây cảnh nào nhé!

1. Cây cảnh: Hoa ông lão

Các nhánh leo của hoa ông lão (Clematis) có vẻ yếu ớt và mảnh khảnh, nhưng hệ thống rễ của nó lại phát triển rất tốt. Hơn nữa, cây cảnh này lúc mới mọc nhìn có vẻ èo uột, không tươi tốt, mạnh mẽ nhưng tốc độ leo giàn của nó rất nhanh.

Trời sinh phú quý, 5 cây cảnh "con nhà giàu", nhà nhỏ "nghẹt thở", nhà to đẹp ngất ngây - Ảnh 2.

Các nhánh leo của hoa ông lão (Clematis) có vẻ yếu ớt và mảnh khảnh, nhưng hệ thống rễ của nó lại phát triển rất tốt.

Và càng leo cao, hoa càng nở nhiều và bộ rễ càng khỏe. Ba vấn đề này tạo thành "thế chân kiềng" bổ sung lẫn nhau, trong đó hệ thống gốc là quan trọng nhất giúp cây leo nhanh và nở hoa nhiều.

Hoa ông lão cũng là một loài hoa tương đối chịu được sương giá, việc bảo vệ nó ngoài trời ở vùng có giá rét không phải là vấn đề lớn, điều này chủ yếu là do hệ thống rễ khỏe của nó.

Vào mùa xuân, nếu hơn 2 năm không thay chậu, bạn phải lấy ngay cây cảnh ra khỏi chậu và thay chậu mới lớn hơn. Nếu không tin, bạn có thể lấy cây cảnh ra khỏi chậu và kiểm tra, chắc chắn sẽ thấy bộ rễ của nó đã chằng chịt trên bề mặt chậu hoa.

Trời sinh phú quý, 5 cây cảnh "con nhà giàu", nhà nhỏ "nghẹt thở", nhà to đẹp ngất ngây - Ảnh 3.

Vào mùa xuân, nếu hơn 2 năm không thay chậu, bạn phải lấy ngay cây cảnh ra khỏi chậu và thay chậu mới lớn hơn.

Do đó, cây cảnh này cần chậu hoa lớn hơn để tạo điều kiện cho hệ thống rễ của nó phát triển khỏe mạnh. Khi bộ rễ tốt thì cây leo cao hơn, xa hơn và ra hoa nhiều hơn.

2. Cây cảnh: Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn (Peony) có khả năng chống băng giá hơn hoa ông lão. Khi cây cảnh này nở hoa, những bông hoa to, duyên dáng, sang trọng, xinh đẹp, giống như nở trên thiên đường vậy.

Trời sinh phú quý, 5 cây cảnh "con nhà giàu", nhà nhỏ "nghẹt thở", nhà to đẹp ngất ngây - Ảnh 4.

Bạn chỉ cần cho cây cảnh mẫu đơn một "ngôi nhà" lớn hoặc quẳng luôn ra ngoài sân là có thể đáp ứng nhu cầu phát triển của nó.

Hoa mẫu đơn đã có từ hàng ngàn năm và chúng đã trở thành nữ hoàng thực sự của các loài hoa. Vì hoa mẫu đơn rất phổ biến nên tự nhiên nhiều người trồng chúng ở nhà.

Nếu bạn có một khoảng sân nhỏ thì tốt nhất nên trồng chúng ở đất vườn. Còn nếu trồng trong chậu thì có một vấn đề cần quan tâm đó là: trồng chậu lớn.

Cây cảnh này không thể trồng trong chậu nhỏ. Nếu trồng trong chậu nhỏ, cây cảnh không những không nở hoa mà thậm chí còn trở thành những cây con cứng đơ.

Nói chung, khi chọn một chậu hoa, kích thước của chậu hoa được chọn theo kích thước của hệ thống rễ và tối thiểu không được nhỏ hơn 25 cm.

Trời sinh phú quý, 5 cây cảnh "con nhà giàu", nhà nhỏ "nghẹt thở", nhà to đẹp ngất ngây - Ảnh 5.

Nếu trồng trong chậu nhỏ, cây cảnh không những không nở hoa mà thậm chí còn trở thành những cây con cứng đơ.

Thực ra, "nhà" cho mẫu đơn không thể nói là "chậu" mà phải dùng "bể", là "bồn lớn" thì mới giúp cây cảnh này phát triển tốt.

Bạn chỉ cần cho mẫu đơn một "ngôi nhà" lớn hoặc quẳng luôn ra ngoài sân là có thể đáp ứng nhu cầu phát triển của nó.

3. Cây cảnh: Hoa cẩm tú cầu

Có rất nhiều giống cẩm tú cầu (Hydrangea), cành lá xum xuê, bông hoa to đẹp. Ngày càng có nhiều người yêu hoa thích trồng cây cảnh này trong sân hoặc ban công của họ.

Trời sinh phú quý, 5 cây cảnh "con nhà giàu", nhà nhỏ "nghẹt thở", nhà to đẹp ngất ngây - Ảnh 6.

Cẩm tú cầu rất dễ nuôi và những người yêu hoa đã từng nuôi cây cảnh này đều biết điều đó.

Cẩm tú cầu là một trong "Ba báu vật của khu vườn", sau hoa hồng và trước hoa ông lão. Những người yêu hoa có kinh nghiệm biết rằng những ưu điểm của hoa cẩm tú cầu không thể so sánh với hoa hồng.

Tuy rằng hoa hồng có hình thức phong phú, bắt mắt hơn cẩm tú cầu nhưng sức đề kháng của hoa hồng rất yếu, nhiều sâu bệnh, trong khi cẩm tú cầu to đẹp, lộng lẫy và gần như không có sâu bệnh.

Vì công sức, tiền bạc phải đổ ra cho hoa hồng là quá nhiều nên qua thời gian, nhiều người đã bỏ trồng hoa hồng, chuyển sang trồng cẩm tú cầu.

Cẩm tú cầu rất dễ nuôi và những người yêu hoa đã từng nuôi cây cảnh này đều biết điều đó. Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý đến đất trồng của cây cảnh này.

Trời sinh phú quý, 5 cây cảnh "con nhà giàu", nhà nhỏ "nghẹt thở", nhà to đẹp ngất ngây - Ảnh 7.

Ngày càng có nhiều người yêu hoa thích trồng cây cảnh này trong sân hoặc ban công của họ.

Hãy sử dụng chậu hoa lớn và trồng 10 gốc cây cẩm tú cầu là ban công của bạn sẽ được che phủ hoàn toàn bởi sắc xanh, hồng, tím của cẩm tú cầu.

Tuy nhiên, sang năm thứ hai, tốt nhất bạn nên đổi cẩm tú cầu sang chậu lớn hơn để bộ rễ phát triển tốt của cẩm tú cầu có thể phô diễn hết mức. Khi bộ rễ đã phát triển thì hoa sẽ đẹp một cách tự nhiên còn nếu chật chội cây sẽ cằn cỗi, không ra hoa, thậm chí là chết.

4. Cây cảnh: Hoa hồng

Tuy nhiều người có ái ngại về sức đề kháng yếu của hoa hồng (Rose) nhưng vẫn rất nhiều người si mê hoa hồng từ tận đáy lòng. Đặc biệt, người có ban công lớn có thể trồng các giống hoa hồng hồng hồng tâm, hồng loan vũ, hồng cẩm loan, hồng vi lan, hồng vạn bách...

Trời sinh phú quý, 5 cây cảnh "con nhà giàu", nhà nhỏ "nghẹt thở", nhà to đẹp ngất ngây - Ảnh 8.

Tuy nhiều người có ái ngại về sức đề kháng yếu của hoa hồng (Rose) nhưng vẫn rất nhiều người si mê hoa hồng từ tận đáy lòng.

Những loài hồng này không chiếm diện tích lớn, nhưng màu sắc tốt, có hương thơm, có thể leo rủ, bám vào ban công và tạo cho bạn một khung trời lãng mạn. Những loài hồng này cũng ít sâu bệnh hơn và được nhiều người ưa thích.

Khi trồng hồng bạn cần lưu ý có 1 số loài cây nhỏ nhưng bộ rễ lại không phát triển nhỏ. Bộ rễ của chúng khỏe và tốc độ phát triển nhanh vì vậy không thích hợp với "nhà" nhỏ.

Trời sinh phú quý, 5 cây cảnh "con nhà giàu", nhà nhỏ "nghẹt thở", nhà to đẹp ngất ngây - Ảnh 9.

Khi trồng hồng bạn cần lưu ý có 1 số loài cây nhỏ nhưng bộ rễ lại không phát triển nhỏ.

Sử dụng chậu hoa 3-4 lít trồng cây cảnh trong năm đầu tiên, nhưng sang năm thứ hai, bạn cần thay chậu hoa có kích thước gấp đôi.

Về việc bạn có cần thay chậu hoa hay không, điều đó phụ thuộc vào từng loài hoa hồng cụ thể.

5. Cây cảnh: Hoa sen

Trong nhà của những người giàu có và quyền lực trước đây, trong sân có rất nhiều bể lớn, một số dùng để hứng nước mưa, một số dùng để trồng hoa và nuôi cá, đặc biệt là bể sen, hầu như lúc nào cũng có.

Trời sinh phú quý, 5 cây cảnh "con nhà giàu", nhà nhỏ "nghẹt thở", nhà to đẹp ngất ngây - Ảnh 10.

Nhiều người thích đặt các bồn hoa sen ở sân và bạn có thể thưởng hoa, ăn củ sen bất cứ lúc nào.

Cá có thể ăn ấu trùng muỗi bên trong và phân bài tiết ra có thể nuôi dưỡng sự phát triển của hoa sen. Cả và hoa sen hai bổ sung cho nhau, rất hài hòa, dễ chăm sóc.

Ngay cả bây giờ, nhiều người thích đặt các bồn hoa sen ở sân và bạn có thể thưởng hoa, ăn củ sen bất cứ lúc nào.

Một số người thích trồng các bát sen mini nho nhỏ trong nhà, nhìn cũng rất có sức sống.

Sen mini và sen nói chung có kích cỡ khác nhau "một trời một vực" nhưng chúng được nuôi dưỡng theo cùng một cách, không có sự khác biệt lớn.

Trời sinh phú quý, 5 cây cảnh "con nhà giàu", nhà nhỏ "nghẹt thở", nhà to đẹp ngất ngây - Ảnh 11.

Nhưng tốt nhất là nên quây 1 cái ao và trồng sen cho thỏa thích

Cây cảnh này có một điểm chung, đó là đều có bộ rễ phát triển tốt và đầy các khớp sen. Chậu nhỏ căn bản không chứa được, cho nên muốn hoa sen phát triển tốt bạn cần dùng thùng lớn để trồng.

Tóm lại, những cây cảnh có hoa tươi tắn, xinh đẹp và duyên dáng này sinh ra đã có sự vương giả. Chúng cần được trồng trong những chiếc chậu lớn mới có thể phát triển lộng lẫy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem