Trồng loại cây cảnh thấp tè hoa nở không kịp cản, một nông dân Vĩnh Long, cứ một công thu 200-300 triệu

Thứ ba, ngày 05/12/2023 18:49 PM (GMT+7)
Ông Trần Văn Bình, xã Thạnh Quới (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cho biết: Trồng bông giấy Mỹ (giống hoa giấy Mỹ) rất nhẹ công chăm sóc, chỉ tốn công làm cỏ. Chăm sóc tốt thì 1,5- 2 năm là chậu bông giấy có thể đem bán, để càng lâu thì cây hoa giấy càng có giá trị, kiếm cũng được 200- 300 triệu đồng/công/năm.
Bình luận 0

Khoảng 2 năm nay, một số nông dân trong huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) chuyển sang trồng bông giấy (hoa giấy).

Mô hình trồng bông giấy, nhất là giống hoa giấy Mỹ này bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao với lợi nhuận gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Giữa năm 2020, anh Phạm Hoàng Nam- quê ở tỉnh Bến Tre đến xã Thạnh Quới (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) thuê gần 2ha đất ruộng để trồng bông giấy Mỹ. Giá thuê đất 5 triệu đồng/công/năm, cao gấp đôi so với giá thuê trồng lúa.

Theo anh Nam, trồng bông giấy rất dễ, chủ yếu là nuôi củ, cây ít bệnh hay bị sâu rầy, nên nhẹ công chăm sóc. Qua hơn 1,5 năm chăm sóc, cây bông giấy đang phát triển tốt, anh Nam dự kiến cuối năm nay sẽ xuất bán.

“Nếu mình làm đạt, 1 công đất trồng được 1.000 phôi thì trong thời gian 3- 5 năm mình thu hoạch 300.000- 500.000 củ, bán ra cũng được 300 triệu đồng. Như vậy, trong vòng 3 năm mình đã có thu nhập gấp 3- 5 lần so với làm ruộng rồi”- anh Nam cho biết.

Theo những hộ trồng hoa giấy, loại cây này rất ưa nắng và chịu hạn tốt. Cách 15- 20 ngày thì bón phân một lần, chủ yếu là phân hữu cơ, cung cấp dinh dưỡng giúp cây phát triển bộ rễ.

Trồng cây cảnh khó nhất là chỉnh sửa, tạo thế, điều này đòi hỏi người làm vườn phải có tay nghề cao.

Trồng loại cây cảnh thấp tè hoa nở không kịp cản, một nông dân Vĩnh Long, cứ một công thu 200-300 triệu - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân xã Thạnh Quới (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đang chuyển từ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa giấy.

Ông Trần Văn Bình- ngụ xã Thạnh Quới cho biết: Trồng bông giấy Mỹ rất nhẹ công chăm sóc, chủ yếu… tốn công mần cỏ. 

Mỗi tháng bón phân cho cây hoa giấy khoảng 2 lần, có thể kết hợp tưới trên hệ thống nhỏ giọt. Chăm sóc tốt thì 1,5- 2 năm là có thể đem chậu hoa giấy bán.

Để càng lâu thì cây hoa giấy càng có giá trị, trung bình người trồng, bán hoa giấy ở xã Thạnh Quới (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) kiếm cũng được 200- 300 triệu đồng/công/năm.

Với những ưu điểm trên, nhiều nông hộ trong huyện Long Hồ đã chuyển đổi đất gò trồng lúa sang trồng bông giấy. 

Anh Huỳnh Văn Lý- xã Thạnh Quới trước đây trồng lúa nhưng hiệu quả không cao. Sau khi chuyển sang trồng bông giấy, anh nhận định: “Cây bông giấy cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa”.

Xã Thạnh Quới hiện là địa phương có diện tích trồng bông giấy nhiều nhất huyện Long Hồ, nông dân đã chuyển đổi gần 20ha đất kém hiệu quả sang trồng bông giấy.

Trong bối cảnh giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng mạnh, tình trạng hạn, mặn ngày càng diễn biến phức tạp, nên nông dân chọn trồng bông giấy là khá phù hợp.

Qua đây, còn góp phần cùng địa phương nâng chất tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới. Đến cuối năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã Thạnh Quới đã đạt 50,18 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Văn Lý- Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cho hay: Mô hình trồng bông giấy tại địa phương hiện đang được nông dân đầu tư phát triển. 

Từ hiệu quả kinh tế mang lại, bà con rất hăng say để làm mô hình này. Qua thực tế cho thấy, cây bông giấy rất thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây.

Nguyễn Xuân (Báo Vĩnh Long)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem