Chủ đề nóng

Trồng loài cây vươn tay dài có gai, ra quả mập mạp nần nẫn, cựu cán bộ xã này ở Thái Nguyên khá giả

Hà Thanh Thứ tư, ngày 06/04/2022 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trở về nghỉ hưu sau 36 năm công tác tại địa phương, ông Đàm Văn Nong, cựu Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã bắt tay vào mô hình trồng thanh long ruột đỏ, cho hiệu quả kinh tế cao.
Bình luận 0

Sau khi về nghỉ hưu năm 2016, ông Đàm Văn Nong (xóm Làng Mới, xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã gắn bó với công việc làm vườn kể từ đó đến nay.

Thái Nguyên: Cựu Chủ tịch xã về hưu trồng giống cây gai chi chít, quả đỏ thẫm cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 1.

Đến nay, ông Đàm Văn Nong có 1.000 gốc thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Hà Thanh

Trước khi đến với mô hình trồng thanh long, gia đình ông Nong trồng 300 cây cam nhưng chỉ thu hoạch được một vụ thì cây bị chết. Do đó năm 2019, gia đình ông đã quyết định thay thế cây cam bằng cây thanh long.

Lúc đầu, ông chỉ trồng khoảng 100 gốc thanh long ruột đỏ. Đến năm 2020, ông trồng thêm 600 gốc, và đến năm nay tiếp tục trồng thêm 300 gốc, nâng tổng số lên 1.000 cây cây thanh long ruột đỏ.

Cây thanh long có thời gian trồng đến khi thu hoạch tương đối ngắn, chỉ sau khoảng 2 năm đã bắt đầu cho thu hoạch quả.

Tuy nhiên, cây thanh long là cây có rễ ăn nổi, nếu bón phân vào mùa mưa thì phân dễ bị trôi. Ngòai ra, do cây thanh long ưa ánh sáng nên khi trồng cần chú ý khoảng cách phù hợp để cây phát triển, cột cách cột 2m, hàng cách hàng 2m, trong đó mỗi cột sẽ trồng 4 gốc.

Chú ý, cây thanh long cần được cung cấp đủ nước và thường xuyên, đặc biệt là vào mùa khô hoặc trong quá trình cây đang phát triển, chuẩn bị ra quả và khi quả sắp chín.

Thái Nguyên: Cựu Chủ tịch xã về hưu trồng giống cây gai chi chít, quả đỏ thẫm cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 2.

Ông Nong chăm sóc vườn thanh long ruột đỏ. Ảnh: Hà Thanh

Ông Nong chia sẻ, nên lựa chọn trồng thanh long từ cành cây mẹ để đảm bảo cây phát triển tốt nhất. Các cành đạt tiêu chuẩn phải có tuổi cành khoảng 1 – 2 năm, đã cho thu quả, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, các mắt chùm gai nên có tầm 3 – 5 gai.

Loại đất trồng phù hợp nhất với đặc điểm và nhu cầu dinh dưỡng của thanh long là đất xám bạc màu, cát pha hoặc đất núi.

Vào khoảng tháng 10 – 11 dương lịch là thời điểm lý tưởng nhất để trồng thanh long vì thời điểm này hom giống dồi dào, tận dụng được lượng nước tưới từ mưa cuối mùa, tránh nguy cơ ngập úng.

Khi cây đủ tuổi cho ra quả thì tăng cường bón phân để quả đều và chất lượng quả được ngon.

Thông thường tháng 3 là khoảng thời gian cây thanh long ra hoa và tháng 4 sẽ cho thu hoạch quả. Thời gian thu hoạch kéo dài đến tháng 10, tháng 11 nhưng rộ nhất là từ tháng 4 đến tháng 10.

Trung bình mỗi cây thanh long ruột đỏ sẽ cho sản lượng khoảng 10kg quả/năm. Tùy vào chất lượng của quả mà giá bán dao động từ 15.000 - 35.000 đồng/kg.

Thái Nguyên: Cựu Chủ tịch xã về hưu trồng giống cây gai chi chít, quả đỏ thẫm cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 3.

Ông Nong là người đầu tiên đưa mô hình trồng thanh long ruột đỏ về xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Hà Thanh

Hiện nay, với tổng diện tích 3.600m2 với số lượng 1.000 gốc thanh long ruột đỏ, mỗi năm gia đình ông Nong thu về khoảng 150 triệu đồng tiền lãi sau khi đã trừ hết chi phí.

Ông Hoàng Văn Triều - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Long cho biết, mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ tại xã Tân Long là một mô hình mới ở địa phương. Ông Nong là người tiên phong đưa mô hình này về phát triển tại xã nhà. Đến nay cây thanh long ruột đỏ đang mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 10 lần so với trồng lúa trên cùng một đơn vị diện tích.

Định hướng trong thời gian tới, Hội Nông dân xã Tân Long sẽ đề xuất với cấp trên để xây dựng thương hiệu cho cây thanh long tại xã Tân Long. Từ đó, giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân trên địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem