Chủ đề nóng

Trồng măng tre Thái hấp dẫn, thu bạc triệu

Công Xuân Thứ ba, ngày 17/06/2014 08:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không đòi hỏi nhiều công chăm sóc như một số loại cây trồng khác, nhưng lợi nhuận từ trồng măng tre Thái Lan mang lại hấp dẫn, 3-4 triệu đồng/tháng.
Bình luận 0

Theo lời ông Nguyễn Vàng (thôn Long Bàn Bắc, xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) - người đang sở hữu 2 sào tre lấy măng giống Thái Lan, năm 2009, ông xin 30 gốc tre về trồng thử trong vườn. Không ngờ giống cây này rất thích hợp với điều kiện đất đai ở đây nên phát triển rất tốt. 2 năm sau, số gốc tre giống đem về đã cho lấy măng và phát triển thêm.

Với khoảng 50 gốc hiện có, ông Vàng thu hoạch được trên 400kg măng để bán. Với giá thị trường vào thời điểm chính vụ từ 8.000 - 10.000 đồng/kg và có giá từ 20.000 - 25.000 đồng/kg khi trái mùa, đã mang lại cho gia đình ông Vàng thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/tháng, tương ứng từ 36-48 triệu đồng/năm - một khoản thu không nhỏ.

Ông Vàng cho biết: Trồng tre Thái Lan lấy măng vô cùng đơn giản, không mất nhiều công chăm sóc và chi phí đầu tư... Đã vậy, đầu ra của măng Thái Lan lại ổn định. Nhiều thời điểm thương lái tìm đến nhà mua, hoặc đặt cọc tiền trước. “Hôm nào măng hạ giá do nhiều, hay không tiêu thụ kịp thì tôi thu hoạch và sơ chế, rồi đem phơi khô để dành. Đến mùa mưa bán với giá cao hơn”- ông Vàng cho biết.

Nông dân các xã lân cận thấy hiệu quả đã đến tận vườn nhà ông Vàng để tham quan, học hỏi kinh nghiệm và đặt cây giống về trồng. Hiện gia đình ông Vàng đã phá số diện tích cây trồng khác kém hiệu quả trong vườn, khai hoang thêm một diện tích đất ven sông để nhân rộng loại cây trồng này lên 2 sào nữa.

Ông Trần Văn Luyện - Phó Chủ tịch Hội ND xã Hành Minh cho biết: Ông Vàng là một trong số nông dân giỏi về trồng trọt và chăn nuôi ở địa phương. Việc tiên phong trồng giống tre Thái Lan lấy măng, với lợi nhuận mang lại khá cao như vậy, ông Vàng góp phần vào chủ trương đa dạng hóa cây trồng của địa phương, tăng thêm thu nhập cho bà con trong vùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem