Chủ đề nóng

Vườn nhãn 1.000 cây sai lúc lỉu của ông nông dân Hải Phòng bỏ phố về quê trồng cây, nuôi cá

Thu Thủy Thứ bảy, ngày 16/07/2022 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên diện tích 3 héc ta, ông Phạm Đức Quý ở Nông trường Quý Cao, xã Đại Thắng (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) trồng khoảng 1.000 cây nhãn đang đến độ thu hoạch, quả sai chi chít. Mỗi năm cho thu nhập từ 700 triệu – 800 triệu đồng.
Bình luận 0

Video: Cận cảnh vườn nhãn của gia đình ông Phạm Đức Quý ở Nông trường Quý Cao, xã Đại Thắng (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng). Clip: Thu Thủy

Ông Quý, nguyên là cán bộ làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, ông được đi công tác tại nhiều nước, được thăm nhiều mô hình làm nông nghiệp tại đây. Nhất là khi đặt chân trên đất Mỹ, ông bị "hút hồn" khi tận mắt nhìn thấy các nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu bằng máy chiếu xạ.

Tại đây, các loại thực phẩm sau khi được chiếu xạ có thể được bảo quản trong thời gian dài mà không cần giữ lạnh. Trong khi ở Việt Nam trái cây chỉ có thời vụ, không bán kịp sẽ rất nhanh hỏng.

Cận cảnh vườn nhãn sai lúc lỉu của ông lão bỏ phố về quê làm nông nghiệp - Ảnh 2.

Có những cây nhãn trong vườn ông Quý thu hoạch trên 1 tạ quả/ vụ, chùm to trọng lượng gần 2kg . Ảnh: Thu Thủy.

Ông nung nấu trong mình một ý tưởng về vùng quê cùng nông dân làm nông nghiệp, thực hiện ước mơ xây dựng nhà máy chế biến rau củ quả xuất khẩu, giúp nông dân ở đây tiêu thụ nông sản. Đồng thời xây dựng khu bảo quản bằng công nghệ chiếu laze…

Để có vốn làm ăn và theo đuổi ước mơ, ông Quý đã phải bán cả cơ ngơi trên thành phố. Mọi người trong gia đình phản đối nhưng ông vẫn một mực quyết tâm.

Cận cảnh vườn nhãn sai lúc lỉu của ông lão bỏ phố về quê làm nông nghiệp - Ảnh 3.

Ngoài nhãn, vải , chuối ông Quý còn trồng một số cây dược liệu quý. Ảnh : Thu Thủy

Bước chân về đất nông trường Quý Cao từ năm 2010, nơi đây là một khu đầm trũng hoang hóa, đất bỏ không nhiều năm không có người nào dám đảm nhận. Cỏ lăn, cỏ lác mọc lụt đầu người, xung quanh hoang vu, lác đác có hộ cấy lúa nhưng chỉ được một vụ.

Ông Quý đã dày công cải tạo, vật lập trong nhiểu năm liền. Những diện tích sâu trũng thì cải tạo thành ao, nơi có chút mặt bằng thì vật đất lên cao, mua thêm đất màu cho vào để tiến hành trồng cây ăn quả.

Cận cảnh vườn nhãn sai lúc lỉu của ông lão bỏ phố về quê làm nông nghiệp - Ảnh 4.

Các phế phẩm từ gia súc, gia cầm, tôm cá, củ quả ông Quý đi gom về làm phân tưới cho cây trong vườn. Ảnh Thu Thủy.

Ông rất vui khi nghĩ đến việc trong tương lai thực phẩm của nông dân nơi đây làm ra khi thu hoạch sẽ được bảo quản bằng máy chiếu xạ để tiêu diệt vi sinh vật gây hư hỏng và phân hủy thực phẩm, kéo dài tuổi thọ của chúng.

Ông miệt mài cùng nông dân gây dựng vùng sản xuất, vận dụng các kiến thức, học tập cách làm nông nghiệp của nông dân các nước về áp dụng cho việc trồng cây, nuôi cá trên diện tích 3ha vừa nhận phục hóa.

Riêng dự án làm nhà máy chế biến rau củ quả xuất khẩu cho đến nay vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Nhãn, vải, chuối… của gia đình ông và các hộ dân tại Nông trường vẫn phải tiêu thụ trên kênh thị trường tự do.

Cận cảnh vườn nhãn sai lúc lỉu của ông lão bỏ phố về quê làm nông nghiệp - Ảnh 5.

Bể lọc được ông Quý thiết kế tự động dẫn nước tưới đến từng gốc cây. Ảnh: Thu Thủy

Chia sẻ cùng phóng viên về cách trồng và chăm sóc cây nhãn ông Quý cho biết, nhãn là loại cây trồng một lần nhưng thu hoạch nhiều năm. Vào năm thứ 4 -5 trở đi nhãn cho quả ổn định, năng suất và chất lượng cứ tăng theo từng năm. Nếu chăm sóc tốt nhãn có thể cho thu hoạch quả từ 15 – 20 năm liền.

Để cho quả nhãn ngon chất lượng và an toàn ông Quý đã đi thu gom các phế phẩm từ gia súc, gia cầm, tôm cá, rau, quả tiểu thương vứt bỏ ngoài chợ mang về cho vào phi nhựa, có nắp đậy ngâm ủ nhiều năm, rắc chế phẩm sinh học để khử mùi. Sau đó ông tiến hành tách lọc qua bể lấy nước tưới vào gốc nhãn. Vì vậy quả nhãn nhà ông lúc nào quả cũng to, mọng.

Cận cảnh vườn nhãn sai lúc lỉu của ông lão bỏ phố về quê làm nông nghiệp - Ảnh 6.

Ông quy hoạch trồng theo hàng lối và có đường bê tông đi vào. Ảnh Thu Thủy

Giống nhãn ông Quý trồng là nhãn Hương Chi, giống nhãn này có nhiều ưu điểm như quả to, trái nhiều. Đặc biệt, rất dễ chăm sóc, không kén đất trồng.

Ông quy hoạch trồng cây theo hàng lối rõ rệt, xây dựng hệ thống tưới nước tự động đến từng gốc cây. Làm đường bê tông để đi lại chăm sóc và vận chuyển nhãn lúc thu hoạch.

Cận cảnh vườn nhãn sai lúc lỉu của ông lão bỏ phố về quê làm nông nghiệp - Ảnh 7.

Ông Quý đang cải tạo ao để nuôi thả cá hàng năm Ảnh Thu Thủy.

Hiện, mỗi cây nhãn ông Qúy thu hoạch được từ vài chục kg, có cây thu đến cả 1 tạ quả. " Với giá bán trung bình 25 -30 nghìn đồng / kg tại vườn. Trung bình, một năm vườn nhãn gia đình ông Quý thu hoạch khoảng trên 30 tấn quả. Có vụ còn bán giá tại vườn là 45 nghìn đồng/ kg, bán một cây nhãn cũng đã được gần 5 triệu đồng." – ông Quý nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem