Chủ đề nóng

"No con mắt" khi đi lạc vào vườn trồng nho Hạ Đen tiền tỷ của một ông nông dân Sơn La

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh Thứ tư, ngày 15/06/2022 23:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Thanh Hải, thôn Hoàng Văn Thụ, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La có thu nhập nửa tỷ đồng chỉ với 3.000m2 đất trồng nho. Giống nho ông Hải trồng là nho Hạ Đen.
Bình luận 0

Clip: Trồng nho Hạ Đen khi chín màu tím đen, vị ngọt, ông Nguyễn Thanh Hải , xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La thu nửa tỷ mỗi năm

Mạnh dạn trồng nho Hạ Đen

Đến thăm vườn nho Hạ Đen của gia đình ông Nguyễn Thanh Hải, thôn Hoàng Văn Thụ, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đúng độ thu hoạch, chúng tôi thực sự ấn tượng bởi cây nào cũng lúc lỉu những chùm nho chín tím ngắt, căng mọng, tròn đầy quả.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn nho, ông Hải không giấu nổi niềm vui sau bao ngày dày công chăm sóc, nay vợ chồng ông đã được gặt hái thành

Ông Hải chia sẻ: Gia đình ông Hải vốn là những người nông dân thuần túy và luôn có mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, sau nhiều năm trăn trở, gia đình ông đã mạnh dạn đưa cây nho Hạ Đen về trồng trên diện tích 3.000m2 với tổng số trên 1.000 gốc cây. ông cũng là người đầu tiên đưa giống nho này về canh tác trên địa bàn và đã gặt hái được thành công. 

"Năm 2019, trong một lần xem truyền hình, tôi biết đến mô hình trồng nho Hạ Đen không hạt. Nhận thấy đây là giống cây mới, tiềm năng thị trường rộng mở. Xác định hướng đi của mình, cây nho đặc tính của nó đòi hỏi khâu kỹ thuật rất cao, không có sự đam mê theo đuổi nó sẽ dễ bị bỏ dở, bản thân tôi tìm hướng đi mới, hướng đi khó, nếu mình tồn tại được, thì hướng đi nó sẽ bền vững hơn', ông Hải nói.

Trồng giống nho lúc chín màu tím, vị ngọt, ăn giòn lão nông vùng cao thu nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Hải, thôn Hoàng Văn Thụ, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La tiến hành thu hoạch vườn nho Hạ Đen của gia đình. Ảnh: Văn Ngọc

Theo tính toán của ông Hải, cây nho Hạ Đen có chu kỳ sinh trưởng phát triển cho hiệu quả kinh tế kéo dài từ 7-10 năm, sau gần 1 năm trồng là có thể cho thu quả, nhanh hơn nhiều so với các loại cây ăn quả khác. Với giá bán tại vườn như hiện nay từ 130 - 160.000 đồng/kg chắc chắn đây sẽ là hướng phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định đối với người nông dân. 

"Nếu như năm đầu, với 1.000m2 đất trồng nho cho thu hoạch 1,5 tấn, thì đến năm thứ 2 cùng với diện tích đó gia đình tôi thu về trên 2 tấn, năng suất sẽ tăng dần theo độ tuổi của cây. Do đó, vốn đầu tư ban đầu lớn nhưng hiệu quả kéo dài, càng về sau càng tiết kiệm chi phí, cho thu nhập ổn định", ông Hải nói.

Trồng giống nho lúc chín màu tím, vị ngọt, ăn giòn lão nông vùng cao thu nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Vườn Nho Hạ Đen của gia đình ông Nguyễn Thành Hải sau khoảng 10 tháng bắt đầu ra hoa kết quả. Ảnh: Văn Ngọc

Kinh nghiệm trồng nho Hạ Đen cho hiệu quả kinh tế cao

Chia sẻ về bí quyết trồng nho Hạ Đen cho hiệu quả kinh tế cao, ông Hải cho biết: Toàn bộ diện tích vườn nho của gia đình ông được trồng trong nhà kính, tạo thành từng luống để thuận tiện cho việc chăm sóc. 

Gia đình ông Hải lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, với phương pháp đó theo ông lý giải sẻ tiết kiệm nước, chống đất bị xói mòn điều đặc biệt là tiết kiệm được thời gian để thực hiện các công việc khác.

"Việc lắp đặt hệ thống tưới tự động giúp người nông dân, không mất thời gian kéo đường ống tưới, bây giờ chỉ cần cái điều khiển cầm trên tai thôi là có thể tưới được cả vườn. Trong thời gian tưới mình vẫn làm được việc khác. Trước kia cứ áp dụng theo phổ thông cứ tưới kéo dây, mình lúc nào cũng cầm vòi tưới thì không làm được việc khác", ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, đặc thù của cây nho Hạ Đen yêu cầu rất là khắt khe đối với khâu chăm sóc, từ giai đoạn cho ra hoa đến giai đoạn cho thu quả. Trước giai đoạn chuẩn bị cho ra hoa, giai đoạn cây nho ngủ, giai đoạn vào mùa đông, lúc đó tiến hành bón phân lót và cắt cành, tưới nước để cây nho bật lộc cho nho chuẩn bị ra hoa. 

Trong giai đoạn nho Hạ Đen ra hoa, bắt đầu cắt tỉa cành, tiến hành bón thúc. Để chùm nho đều quả, phát triển cân đối, phải thường xuyên tỉa quả, đây là công đoạn quyết định chất lượng, hình dáng chùm nho sau này.

Trồng giống nho lúc chín màu tím, vị ngọt, ăn giòn lão nông vùng cao thu nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 6.

Gia đình ông ông Nguyễn Thành Hải lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động cho vườn nho Hạ Đen để tiết kiệm được nguồn nước. Ảnh: Văn Ngọc

Trồng giống nho lúc chín màu tím, vị ngọt, ăn giòn lão nông vùng cao thu nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 7.

Quả nho Hạ Đen khi chín có màu tím sẫm, vị ngọt sắc, rất giòn và thơm ngon. Ảnh: Văn Ngọc

Để kết nối tiêu thụ gia đình ông đã đã tìm và liên kết được các đầu mối để đưa sản phẩm nho Hạ Đen vào các chuỗi siêu thị, cửa hàng nông sản sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số địa phương khác trong cả nước.

Với diện tích 3.000m2 đất, chăm sóc đúng quy trình, thực hiện khắt khe các bước chăm bón, nhờ vậy toàn bộ sản phẩm nho Hạ Đen của gia đình ông có hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Với giá bán hiện nay, theo ước tính gia đình ông thu về không trên 600 triệu đồng.

Trồng giống nho lúc chín màu tím, vị ngọt, ăn giòn lão nông vùng cao thu nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 8.

Nho Hạ Đen Với giá bán tại vườn như hiện nay từ 130.000- 160.000 đồng/kg. Ảnh: Văn Ngọc

Từ thực tế trên, mô hình trồng cây nho Hạ Đên đã cho thấy sự năng động, mạnh dạn, của người nông dân trong tìm hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng làm giàu trên chính mảnh đất của mình. 

Để vườn nho của gia đình phát triển bền vững, cho hiệu quả kinh tế ổn định, thời gian tới, gia đình ông có dự định sẽ đầu tư theo hình thức du lịch trải nghiệm, nhằm vừa giới thiệu, quảng bá sản phẩm, vừa tạo điều kiện cho du khách trong và ngoài huyện thể tham quan du lịch, trải nghiệm hái nho tươi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem