Chủ đề nóng

Nông dân huyện Đức Huệ ở Long An trả sổ hộ nghèo, được tặng giấy khen nhờ trồng rau má

Bích Trâm (Cổng TTĐT huyện Đức Huệ) Thứ tư, ngày 12/10/2022 05:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ 1 hộ gia đình thuộc diện khó khăn của xã, nhờ chí thú làm ăn, đến nay anh Đào Văn Pháp, sinh năm 1988, hội viên nông dân ở ấp 4 xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ (tỉnh Long An) đã tự nguyện làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo nhờ mô hình trồng rau má.
Bình luận 0

Năm 2013, sau khi lập gia đình, anh Pháp được cha mẹ cho ra riêng với 0,8 ha đất để trồng lúa. Nhà có 5 nhân khẩu, mãnh ruộng dù anh cần cù, siêng năng làm mãi nhưng vẫn không có lãi cao, do vùng đất bị phèn, lại thêm giá cả phân bón vật tư nông nghiệp ngày càng tăng.

Nông dân huyện Đức Huệ ở Long An trả sổ hộ nghèo, vươn lên khá giả nhờ trồng rau má - Ảnh 1.

Mô hình trồng rau má của anh Đào Văn Pháp, ấp 4 xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ (tỉnh Long An). Từ mô hình trồng rau má, thu nhập của gia đình anh Pháp vươn lên khá, anh đã làm đơn tự nguyện xin thoát nghèo.

Với quyết tâm thay đổi giống cây trồng, nâng cao nguồn thu nhập cho gia đình, cùng với sự tuyên truyền, vận động, khuyến khích của Hội nông dân xã Bình Hòa Hưng. Năm 2020, anh Pháp mạnh dạn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trồng rau má ở bạn bè và quyết định chuyển đổi từ cây lúa năng suất thấp sang trồng Rau Má. Năm đầu tiên, anh đầu tư múc đê, làm liếp để trồng 0,8 ha rau má, sau khi thu hoạch 4 đợt trừ các khoản chi phí anh còn lãi khoảng 250 triệu đồng nhờ rau má có giá.

Ý chí và niềm đam mê làm giàu của một nông dân trẻ đã thôi thúc anh cần phải phát triển, nhân rộng hơn nữa ruộng rau má của mình. Nói là làm, năm 2022, anh tiếp tục thuê đất trồng thêm 1 ha rau má. Đến nay anh đã thu hoạch được 3 lần, trừ chi phí anh còn lãi khoảng 240 triệu đồng. Năm 2018 anh Pháp đã làm đơn tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo của xã. Giờ đây, gia đình anh có nhà cửa ổn định. Các con anh cũng được chăm lo học hành tử tế.

Không chỉ chăm lo sản xuất, nâng cao đời sống cho gia đình, hàng năm anh Pháp còn giúp đỡ giải quyết việc làm cho 30lao động nhàn rỗi tại địa phương, cụ thể: Trong năm 2021 và năm 2022, anh Pháp đã giúp đỡ 8 hộ thiếu vốn và giống rau má tổng số tiền 100 triệu đồng đến khi thu hoạch mới trả lại mà không tính lãi.

Chính từ sự thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm; không trông chờ, ỷ lại sự trợ giúp của Nhà nước, anh Đào Văn Pháp đã tự lực vươn lên để thoát nghèo bền vững. Năm 2021, anh được Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Hưng tặng giấy khen nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem