Chủ đề nóng

Biến vườn tạp thành đất trồng thứ rau ăn ngọt như nước ninh xương, cứ hái là nông dân Nghệ An này bán hết

Thu Trang – Quang Huy (Cổng TTĐT TX Thái Hòa) Chủ nhật, ngày 13/11/2022 19:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2014, thực hiện chủ trương cải tạo vườn tạp, gia đình chị Lan (xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) đã chuyển sang trồng cây rau ngót. Cứ thế gần chục năm qua cây rau ngót là cây trồng chủ lực, nguồn thu nhập chính của gia đình với mức từ 50 – 60 triệu đồng/năm.
Bình luận 0
Cải tạo vườn tạp, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu quan trọng được xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa (tỉnh Nghệ An) đưa ra trong phát triển kinh tế hộ. 

Thực hiện chủ trương đó, hiện nay nhiều xóm trên địa bàn đã chuyển đổi thành công từ cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây trồng năng suất. 

Đáng chú ý là cây rau ngót. Đây được coi là cây trồng chủ lực giúp người dân có thu nhập ổn định, cải thiện đời sống kinh tế hộ. Đồng thời, cây rau ngót cũng giúp nông dân xã Đông Hiếu cung ứng ra thị trường lượng rau sạch lớn, đảm bảo ATTP.

Biến vườn tạp thành đất trồng thứ rau ăn ngọt như nước ninh xương, cứ hái là nông dân Nghệ An này bán hết - Ảnh 1.

Chị Đoàn Thị Lan, xóm Du Thịnh, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An thu hoạch rau ngót

Toàn bộ diện tích 1000m2 đất vườn của gia đình chị Đoàn Thị Lan, xóm Du Thịnh, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa trước đây chủ yếu trồng các loại rau màu, cây ăn quả, thế nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao. 

Năm 2014, thực hiện chủ trương cải tạo vườn tạp, gia đình chị Lan đã chuyển sang trồng cây rau ngót. Cứ thế gần chục năm qua đây là cây trồng chủ lực, nguồn thu nhập chính của gia đình với mức từ 50 – 60 triệu đồng/năm.

Chị Đoàn Thị Lan , xóm Du Thịnh, xã Đông Hiếu vui vẻ nói: So với các loại cây trồng khác thì cây rau ngót là cây mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, cho thu nhập hàng ngày. Gia đình tôi nhờ có cây rau ngót mà mới nuôi con ăn học rồi tích góp để sửa sang nhà cửa.

Vốn có lợi thế về đất đỏ bazan phù hợp với cây rau ngót nên những năm nay cây rau ngót cũng được người dân xã Đông Hiếu trồng khá nhiều. 

Nếu như trước đây, phần lớn diện tích đất vườn người dân chỉ trồng cây ăn quả năng suất kém thì nay được thay thế bằng những vườn rau ngót xanh mướt. 

Bình quân mỗi ngày một hộ trồng rau ngót ở đây xuất bán ra thị trường khoảng 200 bó, với giá bán từ 5 – 8 nghìn đồng/bó. Quả thật, với bà con nơi đây cây rau ngót đã trở thành cây “ xóa nghèo” bền vững.

Biến vườn tạp thành đất trồng thứ rau ăn ngọt như nước ninh xương, cứ hái là nông dân Nghệ An này bán hết - Ảnh 3.

Bình quân mỗi ngày các hộ trồng rau ngót tại xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa (tỉnh Nghệ An) xuất bán khoảng hơn 200 bó.

Chị Nguyễn Thị Lưu, xóm Xuân Hải, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa cho hay: Không có cây trồng nào mà việc chăm sóc đơn giản như việc trồng cây rau ngót. Đây là loại cây trồng ít sâu bệnh nên không dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, rất an toàn. Lại có thu nhập hàng ngày nên thời gian tới gia đình định trồng toàn bộ diện tích vườn luôn

Biến vườn tạp thành đất trồng thứ rau ăn ngọt như nước ninh xương, cứ hái là nông dân Nghệ An này bán hết - Ảnh 4.

Cây rau ngót rất dễ trồng, ít sâu bệnh, thời gian lưu gốc kéo dài hơn 10 năm.

Hiện nay, toàn xã Đông Hiếu có gần 5 ha cây rau ngót tập trung ở các xóm Du Thịnh, Xuân Hải, Đông Tiến,…. Trung bình từ 1,5 – 2 tháng cây rau ngót sẽ cho thu hoạch lứa mới.

Dường như việc thu hoạch cây rau ngót quanh năm, thời gian lưu gốc từ 8 – 10 năm.  Giá bán của mỗi đợt tùy thuộc vào thời điểm thu hái và giao động từ 5 – 8 nghìn đồng/bó. 

Ưu điểm của việc trồng cây rau ngót là chi phí cũng như sức lao động bỏ ra thấp. Bởi, ngoài bón phân giai đoạn đầu thì cây rau ngót chỉ cần cung cấp đủ lượng nước.

Ông Nguyễn Hồng Nam, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Hiếu khẳng định: Cây rau ngót hiện nay được trồng khá nhiều ở các xóm trên địa bàn. 

Qua tìm hiểu, nắm tình hình thì chúng tôi thấy hiệu quả kinh tế từ loại cây tồng này khá ổn định. Đầu ra cũng không gặp khó khăn và đặc biệt đây là sản phẩm sạch. Chúng tôi cũng hỗ trợ và khuyến khích bà con phát triển.

Biến vườn tạp thành đất trồng thứ rau ăn ngọt như nước ninh xương, cứ hái là nông dân Nghệ An này bán hết - Ảnh 6.

Sau khi thu hoạch, rau ngót được thương lái về tận vườn để thu mua.

Sản phẩm rau ngót của Đông Hiếu được thương lái tìm về tận vườn để thu mua. Như vậy, không còn là cây trồng phục vụ bữa ăn hằng ngày của gia đình mà cây rau ngót ở đây đã trở thành cây trồng hàng hóa cho thu nhập kinh tế ổn định. 

Hơn hết, với việc trồng cây rau ngót vừa giúp cải tạo vườn tạp vừa tạo ra sản phẩm sạch, an toàn đối với người tiêu dùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem