HLV Phan Thanh Bình “mất ghế"
CLB Đồng Tháp có sự thay đổi lớn trên băng ghế chỉ đạo khi ông Ngô Quang Sang thay thế HLV Phan Thanh Bình cầm quân trong giai đoạn sắp tới.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Vài năm trở lại đây, đồng bào S’Tiêng ở tỉnh Bình Phước đã biết cách “thuần hóa” loại rau rừng này để trồng rau rừng dưới tán cây điều và một số cây trồng khác, tạo sinh kế bền vững.
Rau nhíp là rau rừng đặc sản, không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày cũng như dịp lễ hội, lễ, Tết của đồng bào dân tộc thiểu số.
Đây là loài rau mọc dại phát triển tự nhiên dưới tán cây rừng, mọc quanh năm. Hàng chục năm trước, khi diện tích rừng còn nhiều, đồng bào S’Tiêng ở Bình Phước hay đi vào rừng hái rau nhíp để nấu canh.
Hiện nay, diện tích rừng có cây rau nhíp mọc còn rất ít hoặc đã trở thành vườn cao su, vườn điều...nhiều hộ tranh thủ nhổ các cây nhỏ về trồng và nhân rộng.

Rau nhíp rừng-một loại rau rừng đặc sản ở Bình Phước. Ảnh: K GỬIH - TTXVN
Theo nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Bình Phước, từ lâu, bà con coi rau nhíp là cây thuốc, loại rau siêu sạch vì mọc tự nhiên trong rừng, cho đọt và lá quanh năm, không có sự tác động của bàn tay con người.
Hiện nay, tại Bình Phước nhất là ở huyện Bù Đăng, huyện biên giới Bù Gia Mập, nhiều gia đình trồng rau nhíp xen dưới tán cây điều, cà phê mà không cần sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào cây vẫn phát triển tốt quanh năm.
Gia đình ông Điểu Lương (58 tuổi, người S'Tiêng, ngụ xã Đức Hạnh, huyện biên giới Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) là một trong những người đầu tiên đưa rau nhíp từ rừng về nhà trồng xen trong vườn điều.
Theo ông Điểu Lương, hồi trước, rau nhíp mọc nhiều nơi trong rừng tùy theo thổ nhưỡng phù hợp. Tuy nhiên, từ khi vườn cao su, vườn điều thay thế rừng, khu vực có rau nhíp chỉ đếm trên đầu ngón tay hoặc chỉ còn trong rừng được nhà nước bảo vệ.
Ông Điểu Lương cho biết, cây nhíp cho hái rau nhíp là loại cây sống tự nhiên trong rừng, đồng bào thiểu số bản địa từ xa xưa hái thường hái để sử dụng làm canh trong bữa ăn hằng ngày. Vài năm qua, nguồn rau nhíp ngày càng khan hiếm, ông đã tìm ít giống nhổ về trồng thử trong vườn cây điều.
“Ban đầu, gia đình trồng khoảng 50m2. Đến nay, diện tích rau nhíp đã phát triển thêm gần 400m2 xen với cây điều phía sau nhà. Gia đình tôi không phải vào rừng hái rau như trước kia. Diện tích này đủ cung cấp rau sạch cho gia đình hàng ngày để chế biến chung với thịt, cá, đọt mây và một số thực phẩm khác", ông Lương chia sẻ.

Cây nhíp rừng được đồng bào S'tiêng ở tỉnh Bình Phước đưa về trồng trong vườn. Ảnh: K GỬIH –TTXVN
Gia đình anh Điểu Noi (37 tuổi) ở thôn Sơn Trung, xã Đức Hạnh (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) cũng không phải lo thiếu rau sạch được xem là đặc sản của dân tộc thiểu số bản địa.
Vườn rau nhíp trồng gần 200m2 dưới tán cây điều của gia đình xanh tốt quanh năm. Vườn rau nhíp đã hơn 10 năm, những hàng cây nhíp tươi mơn mởn, nhiều nhánh, đọt sum suê nhìn rất bắt mắt.
Anh Điểu Noi cho biết, lúc còn nhỏ, anh hay theo bố vào rừng hái rau nhíp. Qua thực tế, anh nhận thấy rau nhíp phát triển dưới tán cây rất tốt. Bây giờ, đất rừng có rau nhíp rất ít, anh đã tìm thêm nguồn giống về trồng dưới tán cây điều.
Loại rau rừng đặc sản này chỉ cần tưới đủ nước vào mùa khô, không cần phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, nếu có điều kiện bổ sung thêm phân hữu cơ để đất giữ được độ ẩm là cây phát triển rất tốt.
Theo ông Điểu Cường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Hạnh, huyện biên giới Bù Gia Mập (Bình Phước), vài năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình người S’tiêng không chỉ ở địa phương mà nhiều huyện khác đã chủ động trồng xen rau nhíp rừng dưới tán cây điều, cà phê.
Trong các mô hình xen canh, rau nhíp trồng dưới tán cây điều là một trong những mô hình đặc trưng của người S’Tiêng nơi đây.
“Trước kia, bà con thường xuyên vào rừng để hái rau nhíp phục vụ bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, những năm gần đây, nguồn rau nhíp khá hiếm. Do đó, bà con đã chủ động tìm nguồn cây giống, ương giống để trồng gần nhà tùy theo diện tích để có rau sạch tại nhà. Đây là cách làm hay giúp cho bà con dân tộc thiểu số có thêm thực phẩm sạch, dồi dào hàng ngày”, ông Điểu Cường chia sẻ.

Cây nhíp rừng được đồng bào S'tiêng ở tỉnh Bình Phước đưa về trồng trong vườn. Ảnh: K GỬIH –TTXVN
Tại các ấp, thôn có đồng bào S’Tiêng sinh sống, một số gia đình trồng rau nhíp để bán lá, đọt cho người có nhu cầu. Những vườn rau nhíp rừng “thuần hóa”đã cung cấp thêm món ăn mới lạ cho nhiều nhà hàng trong tỉnh Bình Phước và các tỉnh lân cận.
Anh Chu Văn Vần, chủ quán Đặc sản Tây Bắc ở phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) cho biết, hiện nay, rau nhíp là món ăn lạ, được nhiều khách hàng thành thị biết đến.
Từng sống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khi mở quán, anh đã liên hệ và thu mua từ nguồn các hộ đồng bào thiểu số ở Bù Đăng hay Bù Gia Mập.
Rau rừng đặc sản này có thể chế biến thành các món luộc, xào hoặc nhúng lẩu cùng thực phẩm khác. Thông thường, anh mua rau nhíp từ vườn của bà con với giá khoảng 80.000 đồng/kg. Đặc biệt, đây là loại rau đặc sản của đồng bào S’tiêng nên rất được khách hàng ưa chuộng ”.
Trước tiềm năng của rau nhíp rừng, các địa phương khuyến khích đồng bào dân tộc thiểu số phát triển, nhân rộng loại rau rừng này.
“Rau nhíp là loại cây rừng nên khả năng sinh tồn rất cao. Bà con có thể tận dụng những nơi đất vườn điều, đất có đồi dốc cao để trồng sử dụng cho bữa ăn hàng ngày. Mô hình rau nhíp nếu được nhân rộng sẽ có tiềm năng lớn để cung cấp lượng lớn cho nhà hàng, dịch vụ ăn uống có nhu cầu và mang lại nguồn thu thêm cho người dân. Địa phương mong muốn các cấp chính quyền hỗ trợ giống, kỹ thuật cũng như về vốn để bà con có điều kiện mở rộng diện tích”, ông Điểu Cường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Hạnh chia sẻ.
Hiện nay, rau nhíp cùng đọt mây, cơm lam, canh thụt đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng tạo nên “thương hiệu” về ẩm thực ở vùng đất đỏ miền Đông Bình Phước.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa rau nhíp và các thực phẩm khác đã tạo nên sức hấp dẫn cũng như dân dã của món ăn này. Nếu người dân đầu tư phát triển diện tích, nâng cao sản lượng sản phẩm, có nơi tiêu thụ ổn định sẽ không dừng lại ở phục vụ bữa ăn trong gia đình mà còn cung cấp cho thị trường trong, ngoài tỉnh, mang lại sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo.
Theo tin bão mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng nay, cơn bão số 13 (KALMAEGI) chỉ còn cách Quy Nhơn, Gia Lai 450km, chiều tối nay sẽ áp sát đất liền, tác động trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk.
CLB Đồng Tháp có sự thay đổi lớn trên băng ghế chỉ đạo khi ông Ngô Quang Sang thay thế HLV Phan Thanh Bình cầm quân trong giai đoạn sắp tới.
Thị trường tài sản mã hoá Việt Nam hôm nay 7/11: TS Cấn Văn Lực cho rằng phần lớn nhà đầu tư Việt Nam thiếu kiến thức cơ bản, "đầu tư theo phong trào". Do đó, cần sớm đưa giáo dục tài chính và kiến thức tài sản số vào chương trình học phổ thông và đại học.
Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Thúy Cải được tín nhiệm bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa IX (1992–1997), nhiều lần tham gia thảo luận, đề xuất về chính sách phát triển văn hóa, nghệ thuật.
Trong 10 tháng, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - CTCP (mã: GVR) có lãi sau thuế vượt kế hoạch cả năm. Cụ thể: Doanh thu hợp nhất toàn Tập đoàn ước đạt 24.600 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế gần 6.300 tỷ đồng, tương ứng lần lượt 79% và gần 108% kế hoạch. Một trong những lý do là các nước châu Á, trong đó có Malaysia và Indonesia nhập khẩu cao su của Việt Nam tăng từ 23-100%.
U17 Việt Nam tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng khi giành chiến thắng đậm 5-0 trước U17 Campuchia. Trước đó, ở trận giao hữu diễn ra vào ngày ngày 3/11, thầy trò HLV Cristiano Roland cũng đã thắng đối thủ này với tỷ số 5-0.
Cây cảnh không chỉ có lá đỏ tươi thắm, đẹp hơn hoa mà những quả mọng nhỏ xinh, trong trắng như những viên ngọc trai cũng khiến mọi người phải say đắm.
UBND tỉnh Quảng Trị vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị mới Bắc TP. Đông Hà, quy mô hơn 37 ha, tổng vốn dự kiến 2.430 tỷ đồng, do Tập đoàn Sơn Hải đề xuất và tham gia đấu thầu thực hiện.
Công an xã Hoài Đức, TP Hà Nội đã bắt giữ đối tượng truy nã về tội giết người sau gần 40 năm lẩn trốn.
Giá xăng dầu hôm nay 7/11, trên thị trường dầu thô thế giới, giá dầu thô giao dịch đã tăng trở lại sau nhiều phiên biến động, lao dốc.
Khi người để lại di sản là quyền sử dụng đất qua đời, người thừa kế có quyền và nghĩa vụ thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai (sang tên “sổ đỏ”). Luật Đất đai năm 2024 và Nghị định 101/2024/NĐ-CP đã quy định rõ thời hạn, hồ sơ và trình tự thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong việc kế thừa tài sản hợp pháp.
Liên danh Becamex IDC - VSIP đề xuất đầu tư khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ - sinh thái tại Ninh Hòa, quy mô khoảng 2.000 ha, kỳ vọng tạo hành lang kinh tế động lực mới, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước cho Khánh Hòa.
Vườn Quốc gia Xuân Thủy, tỉnh Ninh Bình (địa phận huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định trước sáp nhập) rộng hơn 7.000ha. VQG Xuân Thủy là rừng ngập mặn, laà vùng đất ngập nước cửa sông ven biển tiêu biểu với địa hình tự nhiên được kiến tạo theo quy luật bồi tụ và xói lở của vùng cửa sông châu thổ Bắc Bộ.
Mỗi năm, anh Đặng Long Hồ, xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu (trước sáp nhập) xuất bán từ 30.000-40.000 con cua đinh giống (ba ba Nam bộ), giá bán ba ba Nam bộ giống giá 350.000 đồng/con, giá cua đinh thịt từ 400.000-460.000 đồng/kg.
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, với nhiều quy định mạnh tay nhằm chấn chỉnh tình trạng mua bán, cho thuê, sang nhượng sai đối tượng tại các dự án nhà ở xã hội.
"Không chỉ bây giờ mà ngay từ ngày xưa mẹ tôi đã luôn nhắc rằng tiếng Anh rất quan trọng", Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ về việc được mẹ không tiếc tiền đầu tư cho học tiếng Anh.
Rau rừng chủ yếu là các loại cây rừng nhiều lá mọc ngoài tự nhiên, ngoài yếu tố dược liệu, rau rừng còn được xem là đặc sản ở tỉnh Tây Ninh.
Để nâng cao chuỗi giá trị ngành dừa, các chuyên gia cho rằng, cần ưu tiên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học, đặc biệt là công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật và sinh học phân tử trong chọn tạo giống dừa chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn.
Kinh nghiệm của những ngư dân làm nghề rập lưới ghẹ ở xã Phan Rí Cửa, tỉnh Lâm Đồng mới (tỉnh Bình Thuận trước đây) là gió càng thổi mạnh, nước càng đục, sóng càng to thì những ghe, xuồng đi rập ghẹ (con ghẹ biển), thả lưới lại thu hoạch kha khá những mẻ ghẹ tươi ngon trong mùa bấc…
Thành viên Đảng Bảo thủ Quốc gia Phần Lan “Liên minh Tự do” Armando Mema trong bài đăng trên mạng xã hội X đã gọi việc các nước châu Âu tài trợ cho cuộc chiến ủy nhiệm chống lại Nga là “đùa với lửa”.
Vốn là một chủ thầu xây dựng, anh Yên ở xã Nghĩa Hưng, tỉnh Nghệ An bất ngờ “quay xe” rủ vợ là điều dưỡng viên cùng nghỉ việc về nhà mở xưởng làm đường phên từ mật mía. Đường phên được chính quyền công nhận là sản phẩm Ocop 3 sao, có từng nào cũng bán hết.
Bệnh nhân người Nigeria khi đến Việt Nam đã bị sốt cao liên tục 40–41°C, tiêu chảy, nôn nhiều, mất nước nặng và huyết áp tụt (88/54 mmHg), có tổn thương gan, thận cấp tính.
Trong 10 tháng năm 2025, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 391 tỷ USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có 7 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 67,9%.
Cây chè được xác định là cây trồng chủ lực, quan trọng trong phát triển kinh tế nông hộ và xây dựng nông thôn mới tại xã Tây Sơn, tỉnh Hà Tĩnh (trước là huyện Hương Sơn cũ). Để tăng giá trị, khả năng cạnh tranh, bà con nông dân đang đẩy mạnh áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap thông qua việc chuyển đổi kỹ thuật canh tác, chú trọng sản xuất chè sạch, an toàn.
Vợ con bị chém chết, chồng tử vong trong tư thế treo cổ; lái xe tải tông chết bố vợ cũ; điều tra vụ nam thanh niên 17 tuổi bị chém đứt lìa bàn tay... là những tin nóng 24 giờ qua.
Tại buổi làm việc với các tập đoàn hàng đầu lĩnh vực chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng mong các tập đoàn nỗ lực, sớm đưa các sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu. Nếu có thêm sản phẩm chăn nuôi, nông nghiệp Việt Nam đủ sức hoàn thành mục tiêu kim ngạch 100 tỷ USD vào năm 2030.
Radio Nhịp sống nông thôn mới hôm nay có nội dung: Trung ương Hội Nông dân làm việc tại Lào Cai; Quảng Trị kêu gọi tiêu thụ cam giúp nông dân sau mưa lũ; Thanh Hóa, Lâm Đồng đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất giỏi; và Đắk Lắk thành lập chi hội nghề nghiệp chăn nuôi gà thả vườn…
Nhiều năm trước, tại một hội thảo quốc tế ở Hà Lan, khi tôi đại diện cho Công ty CP Phúc Sinh đứng lên thuyết trình về cà phê đặc sản, thì bên dưới, một vị khách người Pháp phá lên cười sặc sụa, đến mức suýt ngã khỏi ghế. Vị khách ấy hỏi lại: “Việt Nam mà có cà phê đặc sản ư?”. Câu hỏi của vị khách Pháp vẫn ám ảnh tôi cho đến tận bây giờ.
Một con trăn đất nặng hơn 30kg bất ngờ bò vào nhà dân ở Quảng Trị rồi cuộn tròn trong góc phòng khiến gia chủ hoảng hốt, phải trình báo cơ quan chức năng.
Tôi như rụng rời khi nghe cuộc gọi từ thầy giáo chủ nhiệm của con.
Điều kỳ lạ là, những người khai quốc của nước Trần thời Xuân Thu lại không mang họ Trần, mà là họ Quy (媯) — hậu duệ của vị thánh vương huyền thoại Nghiêu – Thuấn.