Chủ đề nóng

Quảng Nam: Vườn trồng toàn cây gỗ quý, chỉ hái thứ nấm xù xì mọc sát đất bán đã thu nửa tỷ/năm

Trần Hậu - Hiếu Nhi Thứ năm, ngày 21/04/2022 05:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Quốc vương” của “vương quốc lim xanh” là danh xưng mỹ miều mà người làng gọi khi nhắc đến ông Nguyễn Đình Hoa (48 tuổi, trú thôn 5, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam). Ông là người đầu tiên mang cây lim xanh trong rừng về trồng tại vườn nhà và thoát chết cũng nhờ loài nấm quý mọc trên cây này.
Bình luận 0

Người con "mang ơn" rừng

Dẫn phóng viên đi tham quan khu vườn, ông Nguyễn Đình Hoa chỉ tay về cánh rừng trồng lim xanh của mình và vui vẻ nói: "Khu rừng lim xanh này đã được khoảng 12 năm tuổi, là tất cả tâm huyết, công sức, tiền của và niềm hy vọng của tôi. Việc trồng thành công giống cây lim xanh tại vườn đồi sau nhà đã giúp tôi thực hiện được mong ước của mình, bảo tồn giống cây gỗ quý, đồng thời duy trì được loại dược liệu quý là nấm lim xanh".

Chuyện lạ Quảng Nam: Vườn trồng toàn cây gỗ quý, ông nông dân chỉ hái nấm mà thu lãi nửa tỷ đồng - Ảnh 1.

Chỉ hái nấm lim xanh, ông Nguyễn Đình Hoa ở xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đã thu lãi 500 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Trần Hậu.

Những năm 2007-2008, ông Hoa bất ngờ khi biết mình bị bệnh viêm gan B. Dù bán hết tài sản để chạy chữa khắp nơi, uống từ thuốc Tây y sang Đông y nhưng bệnh tình không thuyên giảm. 

Tuyệt vọng, ông về lại quê nhà tưởng chừng như chờ ngày chết, thì tình cờ được nghe mách bảo rằng uống nước nấu từ loại nấm mọc trên cây lim xanh sẽ chữa được bệnh.

Chuyện lạ Quảng Nam: Vườn trồng toàn cây gỗ quý, ông nông dân chỉ hái nấm mà thu lãi nửa tỷ đồng - Ảnh 2.

Nấm lim xanh rừng tự nhiên có mức giá 500.000 đồng/1kg. Ảnh: Trần Hậu.

Thế là ông lặn lội vào rừng tìm loài nấm mọc trên cây lim xanh, đem về kiên trì sắc (nấu) thuốc uống. Như được trời thương, ông Hoa dần khỏi hẳn bệnh và giới thiệu, san sẻ lại loài nấm này để nhiều người biết đến công dụng cứu người của nó.

Nấm lim xanh là một loại linh chi đặc hữu phát triển trên thân cây lim xanh đã chết trong rừng nguyên sinh. Để hái được nó thì thợ rừng phải đi sâu vào rừng già, tìm đến những cánh rừng ở phía Tây Quảng Nam.

Ông Hoa tâm sự: "Từ khi biết nấm lim xanh là loại nấm quý, những cánh rừng lim xanh ở địa phương vốn đã bị lâm tặc chặt phá trơ trụi, nay lại càng khan hiếm làm tôi lo sợ nguồn nấm trong tự nhiên sẽ cạn kiệt. Là một người con mang ơn rừng đã cứu mạng, tôi thấy mình cần phải làm điều gì đó có ý nghĩa.

Tôi nảy sinh ý định mang cây lim xanh từ rừng về nhà trồng để thu hái nấm sử dụng. Sau này cấy nấm, duy trì giống dược liệu quý làm thuốc trị bệnh cho mọi người".

Nói là làm, ông Hoa đầu tư gần 300 triệu đồng mua 20.000 cây giống lim xanh của Trung tâm giống cây lâm nghiệp ở huyện Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi) về nhà trồng, chặt bỏ 8ha cây keo chưa đến tuổi thu hoạch.

Điều này khiến dân làng nghĩ ông may mắn khỏi bệnh nên hóa khùng, bởi xưa nay chưa ai đem cây rừng về nhà trồng. Đặc biệt, cây lim xanh phải trồng hàng chục năm mới có thể lấy gỗ để tạo ra giá trị kinh tế.

Chuyện lạ Quảng Nam: Vườn trồng toàn cây gỗ quý, ông nông dân chỉ hái nấm mà thu lãi nửa tỷ đồng - Ảnh 3.

Mỗi năm, ông Hoa thu hái được khoảng 100kg nấm lim xanh. Ảnh: Trần Hậu.

Ông Hoa cho hay, thời điểm đó việc làm của ông không được mọi người ủng hộ, nhưng khó khăn nhất là khi cây lim trồng trong vườn sinh trưởng không tốt, bị sâu đục thân chết dần, sâu ăn lá khiến cây hư hại, chậm phát triển.

Chuyện lạ Quảng Nam: Vườn trồng toàn cây gỗ quý, ông nông dân chỉ hái nấm mà thu lãi nửa tỷ đồng - Ảnh 4.

Hiện nay ông Hoa đang sở hữu một cánh rừng gỗ lim bao phủ cả quả đồi rộng hơn 8ha. Ảnh: Trần Hậu.

Để khắc phục điều này, ông thuê người soi đèn bắt sâu, thuê cán bộ kỹ thuật, sử dụng thuốc trừ sâu. Nhờ sự chăm sóc tỉ mỉ, kỹ lưỡng ròng rã nhiều tháng mà vườn cây lim sớm xanh tốt trở lại. Ông Hoa mừng thầm vì dự định của mình đã thành công một nửa, rừng lim xanh đã được tái sinh.

Cơ ngơi bạc tỷ

Nấm lim xanh chỉ mọc trên cây lim đã chết, ưa nơi ẩm thấp, ít ánh sáng và được chia làm 2 loại dựa vào vị trí mọc trên cây lim. Loại 1 là nấm lim xanh mọc ra từ thân cây (chân ngắn 5cm, mũ dày từ 2-5cm), loại 2 là nấm mọc ra từ rễ cây (chân dài từ 10-15cm, mũ mỏng 1-2cm).

Hiện nay, mỗi mét khối gỗ lim có giá dao động từ 20-50 triệu đồng. Với 8ha rừng lim xanh, sau khoảng 10-20 năm nữa, ông Hoa sẽ nắm trong tay tài sản trị giá hàng tỷ đồng. 

Ông Hoa bộc bạch: "Tôi mang cây lim xanh về nhà trồng không phải vì mong muốn làm giàu, mà tôi muốn duy trì giống cây lim quý. Từ đó, ươm trồng được loài nấm lim xanh có giá trị dược liệu cao.

Hiện tôi vẫn đang thử nghiệm cấy giống nấm lim xanh trên bịch phôi và thân cây lim. Mỗi vụ nấm là một niềm kỳ vọng lớn, với mong muốn duy trì được nguồn dược liệu quý để cứu người, giúp đời. Trong thời gian tới, tôi sẽ xây dựng một mô hình cấy nấm lim xanh ngay tại rừng lim của mình".

Mỗi năm, từ rừng lim xanh, ông Hoa thu hái được khoảng 100kg nấm lim xanh mọc tự nhiên, sau khi trừ mọi chi phí ông thu lợi nhuận hơn 500 triệu đồng. 

Ngoài ra, từ mô hình trồng chuối và cây ăn quả, ông Hoa có thêm mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng.

Chuyện lạ Quảng Nam: Vườn trồng toàn cây gỗ quý, ông nông dân chỉ hái nấm mà thu lãi nửa tỷ đồng - Ảnh 5.

Với 8ha rừng lim xanh, sau khoảng 10-20 năm nữa, ông Hoa sẽ nắm trong tay tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng. Ảnh: Trần Hậu.

Chia sẻ kinh nghiệm nhận biết nấm lim xanh thật, ông Hoa nói: "Nấm lim xanh rừng có bề mặt xù xì, chân ngắn, mũ dày, chân và mũ thẳng hàng, kích thước không đều, màu nâu pha đen hoặc pha vàng. Sau khi phơi khô nấm có mùi thơm đặc trưng của thảo dược. Đặc biệt, giá trị dược liệu của nấm lim xanh còn phụ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ẩm ướt".

Chuyện lạ Quảng Nam: Vườn trồng toàn cây gỗ quý, ông nông dân chỉ hái nấm mà thu lãi nửa tỷ đồng - Ảnh 6.

Sản phẩm nấm lim xanh của ông Hoa đã qua chế biến, là dược liệu quý tốt cho sức khỏe. Ảnh: Trần Hậu.

Từ những kết quả đáng mừng ban đầu của mình, ông Hoa mong rằng sẽ khích lệ được người dân xứ Tiên trồng nhiều cây lim xanh hơn. Để qua đó, mọi người cùng chung tay bảo tồn loài cây gỗ quý cho giá trị kinh tế cao, đồng thời gìn giữ được giống nấm lim xanh làm dược liệu quý.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem