Chủ đề nóng

Trực tiếp Toạ đàm "DN xuất khẩu cá tra, ba sa chủ động trước thách thức từ các vụ kiện Phòng vệ thương mại"

Thứ ba, ngày 20/12/2022 09:07 AM (GMT+7)
Sáng nay ngày 20/12/2022, Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt phối hợp với Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức Toạ đàm với chủ đề: "Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, ba sa chủ động trước thách thức từ các vụ kiện Phòng vệ thương mại gia tăng".
Bình luận 0

2022 là năm có nhiều biến động lớn đối với nền kinh tế Việt Nam và các ngành xuất khẩu chủ lực. Đại dịch COVID-19 dù đã được kiểm soát, song vẫn để lại nhiều thách thức, xu hướng bảo hộ gia tăng, các cuộc chiến thương mại gia tăng khiến các cuộc PVTM đang gia tăng mạnh mẽ trên thế giới.

Về xuất khẩu, tính đến hết 11 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra đạt gần 2,3 tỷ USD, tăng tới 63%, mục tiêu xuất khẩu cá tra năm 2022 khoảng 2,5 tỷ USD. Đây là sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu hàng đầu của ngành thuỷ sản Việt Nam.

Về các vụ kiện PVTM đã và đang diễn ra, theo thống kê của WTO, tính đến ngày 30/6/2022, các nước đã điều tra tổng cộng hơn 7600 vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM), trong đó hơn 6500 vụ việc chống bán phá giá, 650 vụ việc chống trợ cấp và khoảng 450 vụ việc tự vệ.

Theo thống kê của Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, tính đến thời điểm hiện tại, trong tổng số 225 vụ việc PVTM do nước ngoài điều tra với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, Hoa Kỳ vẫn là nước điều tra PVTM với 51 vụ việc và là quốc gia duy nhất đến thời điểm này điều tra và áp thuế chống bán phá giá với cá tra, basa Việt Nam và đang rà soát lần thứ 19 về thuế chống bán phá này.

Nhiều năm trở lại đây, Hoa Kỳ luôn là thị trường chiến lược của cá tra, basa xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, hiệp hội ngành hàng cá da trơn của Hoa Kỳ luôn theo dõi và thực hiện các biện pháp phòng vệ thương mại đối với cá tra của Việt Nam và chúng ta đã, đang và sẽ đối mặt với nhiều vụ phòng vệ thương mại với kịch bản mới, chiêu thức mới.

Để có cái nhìn toàn diện về vấn đề này kính mời quý vị và các bạn theo dõi một phóng sự do báo Dân Việt thực hiện:

PVKT
Tường thuật
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày Xem