Chủ đề nóng

Trùm gieo rắc thuyết âm mưu ở Mỹ đệ đơn xin phá sản

Thứ bảy, ngày 03/12/2022 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Alex Jones - người dẫn chương trình cánh hữu nổi tiếng tại Mỹ, được biết đến vì thường xuyên truyền bá các thuyết âm mưu - đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 2/12, Reuters đưa tin.
Bình luận 0

Trùm gieo rắc thuyết âm mưu ở Mỹ đệ đơn xin phá sản - Ảnh 1.

Người dẫn chương trình Alex Jones đã nộp đơn xin phá sản vào hôm 2/12 sau khi bị tòa án yêu cầu đền bù một tỷ USD cho gia đình các nạn nhân của vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hooks. Ảnh: Reuters.

Người dẫn chương trình Alex Jones đã nộp đơn xin phá sản chỉ 2 tháng sau khi ông và công ty đứng sau chương trình Infowars của ông bị tòa án yêu cầu bồi thường một tỷ USD vì lan truyền thuyết âm mưu sai sự thật về vụ xả súng hàng loạt tại trường tiểu học Sandy Hooks vào năm 2012.

Theo tài liệu tòa án, ông Jones đã nộp đơn xin phá sản và yêu cầu được bảo vệ khỏi những chủ nợ theo chương 11 của bộ luật phá sản Mỹ. Trong tài liệu trên, người dẫn chương trình Infowars có từ một đến 10 triệu USD. Trong khi đó, khoản nợ của ông rơi vào khoảng một tỷ USD đến 10 tỷ USD. Tài liệu không nêu con số chi tiết về tài sản của ông Jones.

Trong nhiều năm, ông Jones đã cáo buộc vụ xả súng năm 2012 tại trường tiểu học Sandy Hooks ở bang Connecticut khiến 20 học sinh và 6 nhân viên thiệt mạng là màn kịch của chính phủ để thúc đẩy thông qua đạo luật kiểm soát súng đạn.

Vào tháng 10, bồi thẩm đoàn tại tòa án ở bang Connecticut đã yêu cầu ông Jones và Free Speech Systems, công ty đứng sau chương trình Infowars của ông, phải đền bù thiệt hại với số tiền gần một tỷ USD cho gia đình các nạn nhân của vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hooks.

Bên cạnh khoản bồi thường, ông Jones cũng được tòa yêu cầu đóng khoản tiền phạt lên tới 473 triệu USD.

Trong một vụ kiện khác tại bang Texas vào tháng 8, ông Jones cũng bị yêu cầu đóng khoản tiền phạt tới 45,2 triệu USD và bồi thường 4,1 triệu USD cho gia đình một cậu bé 6 tuổi thiệt mạng trong vụ xả súng tại thị trấn Newton.

Một nhà kinh tế học trong vụ kiện tại bang Texas đã ước tính tài sản của ông Jones rơi vào khoảng 135-270 triệu USD.

Thẩm phán tòa án của bang Connecticut Barbara Bellis đã chặn quyền chuyển tiền và quy đổi tài sản của ông Jones sau khi một số người tham gia vụ kiện cáo buộc người dẫn chương trình này có ý định chuyển tiền ra khỏi Mỹ để tránh phải trả các khoản đền bù và đóng phạt theo phán quyết của tòa án.

An Bình (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem