Chủ đề nóng

Trùm ma túy El Chapo "mục xương" trong tù, đường hầm ma túy tỷ USD bị xâu xé

Nguyễn Thái - Daily Mail Thứ hai, ngày 09/09/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kể từ khi El Chapo, trùm băng đảng Sinaloa khét tiếng, bị bắt và nhận án chung thân tại Mỹ, các đường hầm tên này sử dụng để chuyển hàng tấn ma túy qua biên giới Mỹ - Mexico, trở thành "miếng mồi" để các băng đảng tội phạm xâu xé.
Bình luận 0

Theo Daily Mail, trong hàng thập kỷ, đế chế tội phạm mà trùm ma túy Joaquín Guzmán (El Chapo) gây dựng nên, đã sử dụng các hầm ngầm để vận chuyển ma túy vượt biên giới, nhờ đó biến Sinaloa thành băng đảng ma túy khét tiếng nhất thế giới.

Sinaloa thống trị việc buôn bán ma túy vào Mỹ cuối thập niên 80 của thế kỷ 20 sau khi đế chế của Pablo Escobar, một ông trùm ma túy cộm cán khác, sụp đổ.

Khi El Chapo bị bắt, dẫn độ tới Mỹ và chịu án chung thân tại đây, các đường hầm mà tên này sử dụng vẫn mang lại lợi nhuận cực lớn từ việc buôn bán ma túy vào Mỹ.

Tuy nhiên, khi Sinaloa và El Chapo không còn ở thời kỳ hoàng kim, các đường hầm ngầm này trở thành "mồi ngon" cho các băng đảng tội phạm khác.

Thậm chí, các băng nhóm tội phạm ma túy còn phối hợp với nhau xây dựng các tuyến đường hầm khác.

Một đường hầm được cho là của băng đảng Sinaloa

Duncan Wood, giám đốc Trung tâm Wilson, thuộc Viện Mexico, chia sẻ trên Daily Star: "Tôi được biết bất cứ lúc nào cũng có khoảng từ 10 đến 50 đường hầm hoạt động. Không phải tất cả hoạt động cùng lúc nhưng chúng luôn sẵn sàng. Các băng nhóm tội phạm ma túy mất nhiều thời gian và công sức để xây dựng những lối đi bí mật dưới lòng đất này.

Chúng tỉ mẩn tìm địa điểm phù hợp trong khu vực thành thị cũng như sa mạc để vận chuyển ma túy".

Cũng theo ông Wood, một trong những thuận lợi của việc thiết lập hoạt động ở khu vực đô thị là bạn có thể xây đường hầm bên dưới các tòa nhà. Về cơ bản, nó giúp tội phạm ma túy che giấu hoạt động phạm pháp vì bối cảnh đô thị giúp "qua mặt" chính quyền địa phương dễ dàng hơn.

Các đường hầm dưới lòng đất còn được cho thuê để các băng nhóm buôn lậu ma túy

Trong trường hợp các đường hầm của El Chapo, một vài trong số này do một băng đảng kiểm soát và cho các băng nhóm khác thuê lại để kiếm lời.

Khoản tiền lời bao gồm cả việc chia lợi nhuận kiếm được từ việc buôn bán ma túy qua biên giới nhờ sử dụng đường hầm.

Tháng 10/2018, lực lượng chống ma túy DEA (thuộc bộ tư pháp Mỹ) đã lấp một đường hầm xuyên biên giới chưa hoàn thiện gần thành phố Jacumba, bang California, Mỹ cách biên giới Mỹ - Mexico chưa đầy 1,6 km về phía bắc.

Đường hầm này vô cùng tinh vi. Nó chứa các tấm pin mặt trời được thiết kế để chạy các hệ thống điện, chiếu sáng và thông gió. Ngoài ra, đường hầm còn có hai máy bơm để giúp nó không bị ngập khi nước tràn vào.

Trước đó, tháng 4/2016, giới chức phát hiện một đường hầm buôn ma túy dài nhất được xây dựng giữa bang California (Mỹ) và Mexico. Nó dài 800 mét và được trang bị cả thang máy.

Tùy vào độ dài và độ phức tạp, các đường hầm có thể "ngốn" khoảng 1 đến 2 triệu USD để xây dựng.

El Chapo, kẻ được mệnh danh là "bậc thầy đường hầm", từng cử nhiều thành viên của Sinaloa đi học đào đường hầm ở Đức

Theo một số báo cáo, El Chapo, trùm ma túy được mệnh danh "bậc thầy đường hầm", đã cử nhiều thành viên "có đầu óc" của băng đảng Sinaloa tới Đức để tham gia huấn luyện đặc biệt trong việc xây đường hầm ngầm. Những thành viên này cũng được cho là đã đào đường hầm giúp El Chapo vượt ngục lần 2 khỏi nhà tù an ninh nghiêm ngặt ở Mexico.

"Thành viên băng đảng Sinaloa có thể xây dựng được các đường hầm phức tạp. Các đường hầm này thực sự đáng giá khi giúp băng nhóm tội phạm tuồn hàng tấn ma túy vào Mỹ", Mike Vigil, cựu giám đốc hoạt động quốc tế của DEA, chia sẻ với trang InSight Crime năm 2018.

El Chapo từng dùng các đường hầm để buôn lậu số ma túy trị giá 12 tỷ USD xuyên biên giới.

Trùm ma túy El Chapo chết mòn trong tù, đàn em chi tiền để ”dìm” cho biến mất vĩnh viễn?

Các cộng sự của trùm ma túy El Chapo vẫn điều hành băng đảng Sinaloa quyền lực dù không còn ông trùm, người từng một...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem