Chủ đề nóng

Trump bị loạt khủng hoảng bủa vây, nhưng có thể biến "hung thành cát" để tái cử ngoạn mục

Thứ ba, ngày 02/06/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi thành phố Minneapolis và nhiều thành phố khác ở Mỹ "bùng cháy" vì biểu tình và bạo loạn, nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump lại càng chìm sâu vào khủng hoảng. Tuy nhiên, ông vẫn có thể được bầu lại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm nay, theo ABC.
Bình luận 0
Trump bị loạt khủng hoảng bủa vây, nhưng có thể biến "hung thành cát" để tái cử ngoạn mục
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bạo lực đã nổ ra ở một số thành phố của Mỹ sau cái chết của người đàn ông da đen George Floyd bị một cảnh sát da trắng tên là Derek Chauvin đè lên cổ ở thành phố Minneapolis.

Tình trạng bất ổn đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với Tổng thống Donald Trump, người đang nỗ lực tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới.

Nếu đại dịch Covid-19 vẫn chưa đến mức gây ra bạo loạn dân sự ở Mỹ thì sự kiện George Floyd phơi bày nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn vô cùng sâu sắc trong lòng nước này đã thổi bùng điều đó. Có thể nói hiện tại, nhiệm kỳ của Tổng thống Trump đang bị một cuộc khủng hoảng kép bủa vây.

Trump bị loạt khủng hoảng bủa vây, nhưng có thể biến "hung thành cát" để tái cử - Ảnh 1.

Nước Mỹ đang chao đảo vì các cuộc biểu tình bạo lực chống phân biệt chủng tộc.

Các nhà phê bình Trump đã bắt đầu chỉ trích ông về cách xử lý cả 2 cuộc khủng hoảng nói trên và đặt câu hỏi liệu ông có thể lãnh đạo đất nước một cách hiệu quả trong thời điểm khủng hoảng hay không.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, cuộc khủng hoảng kép hiện này có thể không dễ làm Trump bị tổn thương trong cuộc bầu cử sắp tới.

Là người đương nhiệm, ông Trump chắc chắn phải đối mặt với những thách thức trước mắt nhất. Kể từ sau Tổng thống Franklin Roosevelt trong Thế chiến II, thì ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên chứng kiến nhiều cái chết của người Mỹ nhất vì một nguyên nhân duy nhất (đại dịch Covid-19).

Tuy nhiên, ông Trump được cho là vẫn sẽ tìm được cách để "thoát hiểm", thậm chí khai thác cả 2 cuộc khủng hoảng nói trên nhằm tìm kiếm lợi thế cho mình và gây bất lợi cho đối thủ.

Điều cần nhớ đầu tiên, đó là Trump không tạo ra Covid-19, và ông sẽ tiếp tục khẳng định đối thủ địa chính trị lớn nhất của ông - Trung Quốc - chính là ngọn nguồn của đại dịch.

Thứ 2, đây không phải là lần đầu tiên nước Mỹ chìm trong bạo loạn vì nạn phân biệt chủng tộc. Trước Minneapolis, nước Mỹ đã từng chao đảo vì các cuộc biểu tình bắt nguồn từ những sự kiện phân biệt chủng tộc ở Detroit (1967), Los Angeles (1992) và Ferguson, Missouri (2014).

Sự giận dữ và bạo loạn vì những căng thẳng chủng tộc ở Mỹ cho đến nay vẫn chưa được chữa lành.

Trump có thể không thể chữa lành căng thẳng chủng tộc ở Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Nhưng, giống như Covid-19, ông không gây ra chúng.

Hơn nữa, Trump thậm chí có thể đổ lỗi cho đảng Dân chủ vì biểu tình bạo loạn ở Minneapolis.

Trump chắc chắn thấy mừng, vì Minneapolis là một thành phố ủng hộ Đảng Dân chủ là chủ yếu. Vì thế, ngay bây giờ ông chủ Nhà Trắng có thể thúc đẩy chiến dịch tranh cử bằng cách nói về sự thất bại của các nhà lãnh đạo dân chủ trong việc đáp ứng các nhu cầu của cử tri da màu.

Ông Trump có thể tuyên bố rằng, Minnesota vì ủng hộ Đảng Dân chủ trong suốt nhiều thập kỷ bao gồm 8 năm cầm quyền của cựu Tổng thống da màu Barack Obama - đã biến thành phố trở thành một trong những nơi bất bình đẳng chủng tộc nhất trong cả nước.

Năm 2016, Trump nổi tiếng từng hỏi thẳng người Mỹ gốc Phi rằng các nhà lãnh đạo Dân chủ có làm gì để cải thiện cuộc sống của họ không? "Các bạn có mất gì không khi thử chuyển sang ủng hộ một điều gì đó mới, như (ủng hộ) Trump?".

Ông Trump được cho là sẽ lặp lại câu thần chú đó trong những tháng tới.

Điều đó cũng chắc chắn giúp ông tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cử tri Cộng hòa vốn chưa bao giờ dao động, bất kể hành vi của ông.

Trump đã đạt được tỷ lệ ủng hộ ổn định 80% từ các cử tri Cộng hòa suốt cuộc khủng hoảng Covid-19. Điều này đã giúp ông giữ được tỷ lệ tán thành cao, dao động từ 40 đến 50% từ tất cả các cử tri khi đại dịch trở nên tồi tệ hơn.

Nếu các cuộc thăm dò là chính xác, thì cho đến nay, ông Trump vẫn tránh được các loại thảm họa có thể làm mất cơ hội tái cử của ông, theo ABC News.

Phương Đăng (ABC News)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem