Chủ đề nóng

Trung Quốc lệnh cho toàn bộ 13 triệu dân ở trong nhà vì dịch Covid-19 bùng phát

Minh Nhật (theo Daily Mail) Thứ năm, ngày 23/12/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền thành phố Tây An, miền bắc Trung Quốc đã yêu cầu toàn bộ 13 triệu cư dân ở nhà trong tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt vì lo ngại về đợt bùng phát Covid-19 mới, theo Daily Mail.
Bình luận 0
Trung Quốc lệnh cho toàn bộ 13 triệu dân ở trong nhà vì dịch Covid bùng phát - Ảnh 1.

Nhiều người đang xếp hàng để được xét nghiệm Covid-19 vào ngày 21/12/2021 tại Tây An. Ảnh Getty.

Theo đó, chính quyền thành phố cho biết trong một tuyên bố rằng, từ 0h ngày 23/12, các gia đình ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, phía bắc Trung Quốc sẽ chỉ được phép "cử một thành viên trong nhà ra ngoài 2 ngày/lần để mua nhu yếu phẩm". 

Tất cả những người còn lại phải ở nhà trừ trường hợp khẩn cấp, thông báo của chính quyền thành phố trên tài khoản Weibo chính thức hôm 22/12 cho biết.

Thông báo tuyên bố thêm rằng người dân "không nên rời thành phố trừ khi cần thiết", đồng thời cho biết những người muốn rời đi phải cung cấp bằng chứng về "hoàn cảnh đặc biệt" và nộp đơn xin cấp phép.

Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt mới được đưa ra một ngày sau khi thành phố tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho tất cả 13 triệu cư dân. Tây An hôm 22/12 ghi nhận thêm 52 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 trong thành phố lên 143 kể từ ngày 9/12.

Theo lệnh phong tỏa, các trạm xe buýt đường dài được yêu cầu đóng cửa. Các nhà chức trách cũng thiết lập trạm kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến cao tốc rời Tây An. Ngoài ra, hơn 85% chuyến bay đến và đi từ sân bay chính của thành phố bị đình chỉ.

Bên trong thành phố, các tuyến buýt và tàu hỏa cũng phải giảm lượng khách mỗi chuyến còn trường học phải đóng cửa. 

Tất cả dịch vụ kinh doanh và cơ sở công cộng không thiết yếu cũng phải đóng cửa phòng dịch, trừ siêu thị, cửa hàng tiện lợi và hiệu thuốc. Chính quyền địa phương cũng kêu gọi người sử dụng lao động cho phép nhân viên làm việc tại nhà, CCTV đưa tin.

Các buổi tụ tập quy mô lớn, trong đó có các hoạt động trong công viên ngoài trời, phải tạm dừng. Lăng mộ 2.000 năm tuổi của hoàng đế Trung Quốc đầu tiên Tần Thủy Hoàng điểm tham quan nổi tiếng của địa phương cũng đóng cửa chờ thông báo mới.

Trung Quốc đã làm chậm các ca mắc Covid-19 mới xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm ngoái thông qua chiến lược "Không Covid" bằng cách áp đặt các hạn chế biên giới chặt chẽ, khóa mục tiêu và cách ly kéo dài. Ngay cả một trường hợp đơn lẻ cũng có thể dẫn đến việc áp đặt phong tỏa nhanh chóng. Thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, phía nam Trung Quốc, hôm 21/12 cũng yêu cầu phong tỏa 200.000 cư dân sau khi phát hiện ca nhiễm.

Bắc Kinh được cho là đang tăng cường chính sách Không Covid cứng rắn vốn đã nghiêm ngặt từ trước khi họ chuẩn bị đón hàng nghìn vận động viên quốc tế dự Thế vận hội sẽ diễn ra hơn một tháng nữa. Thủ đô Bắc Kinh đã yêu cầu các xét nghiệm Covid-19 nghiêm ngặt từ du khách và hạn chế các chuyến bay từ các thành phố khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem